5 เหตุผล ทำไมรถเครื่องเทอร์โบอาจไม่เหมาะกับคุณ

กระทู้ข่าว
ขอบคุณ https://www.ridebuster.com/5-why-you-should-not-buy-turbo-engine

ทุกวันนี้รถใหม่หลายรุ่นมาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบตอบโจทย์ในการใช้งาน บางบริษัทผลักดันรถเครื่องยนต์แบบนี้ออกมา อาศัยความเข้าใจคนในเรื่องสมรรถนะการขับขี่เร้าใจ รถเทอร์โบอาจฟังดูแรง ขับสนุก แค่พูดบางทีคุณอาจตาลุกวาวเป็นประกายทันที

วันนี้เราจะมาพูดถึงอีกด้านของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ว่า เหตุใดมันอาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานของคุณ1.ประสิทธิภาพประหยัดน้ำมัน

ในขณะที่เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จมีกำลังและแรงบิดมากขึ้นเป็นคำโฆษณา เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปปกติ หรือ   Natural Aspiration (NA) เครื่องเทอร์โบมีประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันไม่สู่เครื่องปกติทั่วไป

เรื่องนี้เกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือ

หนึ่ง ,เครื่องเทอร์โบจะต้องถมน้ำมันเข้าไปเพื่อสร้างกำลัง เมื่อมีแรงดันเทอร์โบหรือ  Boost   เจ้าแรงดันเทอร์โบนี้เป็นส่วนสำคัญในการสร้างกำลัง และยิ่งเทอร์โบทำงานรอบสูง มีแรงดันบูสต์เยอะ ก็ยิ่งต้องฉีดน้ำมันในกระบวนการเผาไหม้มากขึ้นตามลำดับ ส่งผลให้มันอาจจะซดน้ำมันมากกว่าปกติ เมื่อคุณขับรถเทอร์โบแล้วเหยียบให้มันทำงานอยู่ตลอดเวลา

นี่คือสาเหตุว่าทำไมเทอร์โบ ถูกนำมาใช้กับเครื่องยนต์ขนาดเล็ก แล้วเปรียบเทียบกับเครื่องใหญ่ว่ามีกำลังเท่ากันหรือใกล้เคียง เพื่อให้ความประหยัดมากขึ้น ในความรู้สึก

ประการต่อมา , ด้วยชื่อเสียงรถเทอร์โบเรื่องความแรง ผลทางจิตวิทยาเลยทำให้เราอยากจะบันคันเร่งไปเรื่อย เราชอบเวลารถให้ความรู้สึกดึงหลังติดเบาะ จนทำให้รถขับไม่ประหยัดอย่างที่เราคาดนั่นเอง

 

2.ความทนทาน

ปัญหาของเครื่องยนต์เทอร์โบ นับตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า มันมีประเด็นเรื่องความทนทานในการใข้งาน

เทอร์โบ เป็นอุปกรณ์เสริมติดตั้งเข้ามาเพิ่มเติม เป็นส่วนควบจากเครื่องยนต์ มันสามารถสึกหรอในการใช้งานได้เช่นกัน บางครั้งเกิดจากอายุการใช้งาน บ้างเกิดจากการดูแลรักษาไม่ถูกต้องของผู้ใช้นอกจากนี้อุปกรณ์เกี่ยวเนื่องกับเทอร์โบชาร์จเอง ก็ยังต้องดูแลเพิ่มเติมด้วยอาทิ ท่อทางเดินอากาศจากเครื่องยนต์เข้าสู่ห้องไหม้ , อินเตอร์คูลเลอร์ หรือ ตัวระบายความร้อนอากาศเทอร์โบ

ดังนั้นรถเทอร์โบสมควรจะดูแลด้วยผู้เชี่ยวชาญโดยตรง สำหรับผู้ใช้ก็ต้องหมั่นสังเกตการทำงานของรถว่ามีความผิดปกติบกพร้องหรือไม่ด้วย

 

3.การตอบสนองคันเร่ง

ทุกคนคิดว่าเครื่องยนต์เทอร์โบ ยังไงก็ตอบสนองดีกว่ามันเร่งแรงกว่า เรื่องดังกล่าวไม่สามารถปฏิเสธได้ก็จริง หากการตอบสนองของเครื่องยนต์ปกติ ก็ไม่ได้ขี้เหร่ มันเปลี่ยนไปตามขนาดเครื่องยนต์ กำลังเครื่องยนต์จะเพิ่มตามรอบเร่งเท่าที่เราเหยียบ

ไม่มีจังหวะไหนที่เครื่องยนต์จะไม่ตอบสนองหรือดูแห้งเหี่ยว ผิดกับเทอร์โบ แม้ว่าจะมีความพยายามในการลดจังหวะรอรอบเทอร์โบ ไม่ว่าจะด้วยการใช้ระบบเทอร์โบแปรผัน , ตัวคุมเทอร์โบไฟฟ้า หรืออีกมากมาย เทอร์โบก็ยังมีประเด็นเรื่องการตอบสนองกว่าใน 2 จังหวะ คือ1.กว่าจะสร้างบูสต์หรือเริ่มทำกำลัง จุดนี้เรียกว่า   Turbo Lag   จะพบได้มากในรถที่ติดตั้งเทอร์โบขนาดใหญ่ ซึ่งเทอร์โบต้องอาศัยเวลา ในการเริ่มต้นทำงาน

2.ช่วงจังหวะเทอร์โบทำงาน เทอร์โบสามารถเซทให้ทำงานได้หลายจังหวะรอบเครื่องยนต์ เช่นรอบกลาง และ รอบสูง รถปกติส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักนิยมเซทให้เทอร์โบทำงานรอบกลาง แปรเปลี่ยนกำลังเป็นแรงบิดระนาบต่อเนื่อง ถ้าสังเกต จะพบว่า แรงบิดต่อเนื่อง จะอยู่ในเพียงช่วงสั้นๆ และถดถอยลงหลังจากนั้น เนื่องจากเทอร์โบชาร์จทำงานเต็มที่แล้ว  ที่เหลือเพียงอาศัยรอบเครื่องยนต์ช่วยทำกำลังเพิ่มเติม ต่อเนื่อง

4.ต้องดูแลมากกว่า

ด้วยการใส่เทอร์โบชาร์จเข้ามาเพิ่มเติมจากเครื่องยนต์ปกติ รถเทอร์โบ จำเป็นต้องได้รับการดูแลมากกว่า  ทั้งการเลือกใช้น้ำมันเครื่อง , การหมั่นตรวจสอบการทำงาน , ไปจนถึงอีกหลายเรื่องที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์และการขับเคลื่อน อย่างน้ำมันเชื้อเพลิงที่เลือกใช้ จำเป็นต้องมีออกเทนสูง

ทั้งหมด นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายแพงกว่า  ในระยะยาว ดังนั้น ถ้าคุณเป็นพวกต้องการรถใช้งานปกติ ไม่ได้เน้นสมรรถนะการขับขี่มากมาย เครื่องยนต์สันดาปปกติเหมาะกว่า มันปวดหัวน้อยกว่า ขอเพียงเครื่องสตาร์ทติดรถวิ่งได้ก้เพียงพอ5.คุณเป็นคนตีนหนัก

“ตีนหนัก” ไม่ใช่ศัพท์หยาบคาย เป็นคำบรรยายพูดถึง คนที่ชอบขับรถแล้วเร่งตะบันยัดมันตลอดเวลาที่มีโอกาส เครื่องเทอร์โบ ทำกำลังแรงบิดสูง มีแรงม้าสูง กว่าเครื่องปกติ จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เพิ่มเติมด้วย มันอาจพยศง่ายโดยเฉพาะในบรรดารถขับเคลื่อนล้อหลัง อาจสะบัดบังคับยาก จำเป็นต้องอาศัยทักษะการขับขี่สักนิด

ยิ่งถ้าคุณเป็นคนประเภท ตีนหนัก เหยียบคันเร่งตลอดไม่มีผ่อน จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก มีความร้อนสะสมมาก ที่จะลาโลกไปก่อนคือเทอร์โบชาร์จ เนื่องจากมีความร้อนสะสมตลอดเวลาที่มันทำงาน สร้างแรงดันบูสต์เข้าเครื่องยนต์

นี่เป็นสาเหตว่า ทำไม บรรดารถซุปเปอร์คาร์ยังไม่ยอมฟันไปใช้เทอร์โบชาร์จกันเสียที ทั้งที่มันสร้างความแรงเร้าใจมากกว่าด้วยซ้ำ

 

รถเทอร์โบมีดีหลายอย่างก็จริง กลับกัน ก็มีข้อเสียเช่นกัน วันนี้มาพูดในอีกมุมให้เข้าใจตรงกัน ก่อนตัดสินใจซื้อรถเทอร์โบ เพราะน้อยคนจะบอกข้อเสียเรื่องนี้กับคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่