แฟนบอกว่าเราไม่มีพื้นที่ส่วนตัวให้เขา

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอเล่าและมาขอคำปรึกษาเรื่องความรักหน่อยนะคะ
เรากับแฟนคบกันปีนี้ปีที่ 2 เราอายุ 23 แฟนอายุ24ปีนี้25ค่ะ เรากับแฟนไม่ได้อยู่ด้วยกัน ต่างคนต่างอยู่บ้านค่ะ เราอยู่ปทุม เขาอยู่นน

เรากับแฟนมักจะมีปัญหาเรื่องการให้ความสำคัญต่อกัน และ มีปัญหาเรื่องการพิมพ์คุยผ่านแชท  
พื้นฐานนิสัยของแฟนเราจะเป็นคนขี้เล่น ติดเกม เพื่อนเยอะ ชอบแซวคนนู้นคนนี้และมักจะมีเพื่อนพี่น้องเป็นผู้หญิงเยอะ เวลามีปัญหาเขาก็จะเก็บไว้คนเดียว ไม่ค่อยตอบแชทแฟนค่ะแต่ชอบตอบแชทเพื่อน
ส่วนนิสัยเราจะเป็นคนเงียบๆ ขี้หึงหวง ขี้ระแวง(เพราะเคยโดนแฟนเก่านอกใจค่ะ) เอาแต่ใจ คิดมาก รักแฟนมาก 

วันนี้เราทะเลาะกับแฟนเรื่องไม่มีพื้นที่ส่วนตัวให้กับเขา เรายอมรับค่ะว่าบางครั้งเราเห็นแก่ตัวและไม่เว้นพื้นที่ให้เขาเลย ทุกวันที่ตื่นมาเรามักจะทักหาแฟนตลอดและทักไปบ่อยถึงแม้จะรู้ว่าเขาตื่นแล้วแต่เขายังไม่มาตอบแชทเราก็จะทักไปเรื่อยๆ เวลาที่เขานั่งเล่นเกมกับเพื่อนเขา เราก็เล่นกับเพื่อนของเราแต่เรามักจะทักไปถามเขาบ่อยๆว่า ทำอะไรอยู่ เล่นเกมเสร็จรึยัง  แล้วช่วงนี้แฟนเราได้รู้จักกับน้องคนนึงพวกเขาเล่นเกมด้วยกันบ่อยๆ เขาจะมีตี้ประจำ 4-5คนค่ะ น้องคนนี้เป็นผู้หญิงคนเดียว(ขอให้นามสมมติว่าน้อง A) ในตี้ประจำและ A โดนแฟนนอกใจมาจึงเริ่มมาปรึกษากับแฟนเราและเพื่อนของแฟนเราค่ะ แต่พักหลังน้อง A ปรึกษากับแฟนเราคนเดียวจนเขาสนิทกัน เราหึงหวงแฟนที่คุยกับน้อง A ตลอดค่ะ เรากับแฟนทะเลาะกันเพราะเราถามเรื่องน้อง A  เราถามว่าเขากับ A เป็นแค่พี่น้องใช่มั้ย เพราะเพื่อนๆของเขาชอบพูดชงให้ดูเหมือน แฟนเรากับ A มีใจให้กัน แฟนเราไม่พอใจมากเวลาเราถามเรื่องน้อง A  เพราะเขาบอกเราว่า ตัวเขาไม่ได้คิดอะไร แล้วคนอื่นจะพูดจะชงยังไง เขาก็ยืนยันว่ากับAก็แค่พี่น้องกั
นเวลาเขารู้จักกับใครที่เป็นผู้หญิง เรามักจะตั้งคำถามใส่เขาและโดนเขามองว่าหาเรื่องทะเลาะตลอด เขาบอกว่าถ้าเราไม่ไว้ใจหรือมีปัญหามากก็เลิกกันไป
ตอนตี4 ของวันที่ 28กันยา เราเข้าดิสคอร์ดแฟนไปค่ะ เพื่อนๆเขาบอกเราว่าเขาไม่อยู่แต่เราได้ยินเสียงเขาคุยโทรศัพท์ เราจึงคอลเฟสไปหาค่ะก็ขึ้นว่าติดสายอื่นอยู่ เราพิมพ์ถามเขาว่าคุยกับใคร เขาไม่ตอบเราจึงกดโทรเบอร์เพื่อให้ขัดสายที่เขาคุยอยู่(เขามาถามเราทีหลังว่าเราทำเกินไปมั้ยซึ่งเราคิดว่าทำเกินไปจริงค่ะแต่ ณ ตอนนั้นแฟนเราพูดเสียงที่ไม่เคยพูดกับเราทำให้เราร้อนใจมาก) เขาพิมพ์ตอบเราว่าแปปนึง เรานั่งฟังเขานอนคุย(เสียงเขาเข้าไมค์) เขาหัวเราะ เขาพูดว่าสัญญาครับ ฝันดีครับ ให้โทรปลุกใช่มั้ย พอเขาวางสายเขาจึงโทรหาเราแล้วเล่าให้เราฟัง เขาบอกว่าเขาคอลคุยกับ A  (ครั้งนี้ครั้งที่2แล้วค่ะที่เขาคอลกัน) น้องA มาปรึกษาแฟนเราว่ามีเพื่อนฝั่งเขาไปจีบ A (ครั้งแรกที่เขาคอลกันก็เรื่องแนวนี้ค่ะ) จึงโทรมาปรึกษา เขาบอกเราว่าที่พูดว่าสัญญาครับเพราะเขาเอาเรื่องของเราไปปรึกษาน้อง A และเขาก็ไม่ได้โทรปลุกน้อง A บ่อยๆ (เพื่อนผชบางคนของแฟนก็มีบอกให้แฟนเราปลุกทุกวันเหมือนกันค่ะ อันนี้เราพยายามหามุมมาเข้าใจอยู่) เขาบอกว่าเขาคอลกับน้องA เฉพาะตอนที่ A มีเรื่องมาปรึกษา 
- เรามีคำถามค่ะว่า
1.การที่เขาคุยให้คนอื่นในดิสคอร์ดได้ยินมันเรียกเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเขาได้มั้ยคะ? เพราะเราได้ยินเขาคุยแบบนั้นเราเลยร้อนใจรีบโทรไปขัดสาย 
2.คนเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องกัน เวลาปรึกษากันบอกฝันดีครับและจำเป็นต้องโทรปลุกกันมั้ยคะ 
3.เราผิดมั้ยคะที่ตอนนั้นเรารู้สึกว่าเขาไม่ให้เกียรติเราโดยการไปพูดจาทำน้ำเสียงหวานๆกับคนอื่น (แฟนเราไม่เคยพูดว่าฝันดีครับกับเราค่ะ ไม่เคยพูดว่าสัญญาครับกับเราสักครั้ง น้ำเสียงที่เขาคุยก็ไม่เหมือนที่คุยกับเรา) 
4.เราควรจะมีมุมมองเรื่องที่แฟนเราสนิทกับรุ่นน้องผู้หญิงแบบนี้ดีคะ ไม่อยากกังวลและไม่อยากรู้สึกไม่ไว้ใจแฟนตัวเอง 

เราเคยทำตัวไม่ดีกับน้อง A ตอนที่เจอกันครั้งแรกค่ะ เราแสดงออกว่าเราหึงและเราไม่พอใจที่เพื่อนๆของแฟนและแฟนที่เวลาทำอะไรๆก็พูดถึงแต่น้อง A  กับน้องอีกคนไม่เห็นมีใครพูดถึงขนาดนี้ แล้วเพื่อนเขาก็จะชอบพูดเอาเราไปเปรียบเทียบกับน้องAค่ะ มันทำให้เราหึงและเสียใจมากกว่าเดิม เราเก็บความรู้สึกแย่และความคิดมากไว้คนเดียวมาตลอดจนเราตัดสินใจไปพูดกับแฟน กลายเป็นว่าแฟนเราเขาคิดว่าเราหาเรื่องทะเลาะ เขาโกรธและไม่เข้าใจว่าทำไมเวลาเขารู้จักกับผู้หญิง เราจะมีปัญหาตลอด (เมื่อก่อนแฟนเราสนิทกับผู้หญิงคนนึงและแชทไลน์หลุดมาว่า แฟนเราพิมพ์คุยกับผู้หญิงคนนั้นว่า เธอ เค้า โดยที่ยังคบกับเราอยู่ ตอนนั้นเขาตื่นไปทำงานก็ทักไปบอกว่าไปทำงานแล้ว มีบอกคิดถึงกัน) มันจึงเป็นความกลัวที่ติดอยู่ในใจเรามาตลอด จนทำให้เรากลัวเวลาแฟนรู้จักกับผู้หญิงคนอื่น ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน พี่ น้อง
- ที่เราหึงหวงเวลาแฟนรู้จักกับผู้หญิงเพราะเรากลัวเหตุการณ์ในอดีตเกิดขึ้นอีกค่ะ เราจึงเป็นคนขี้หึง ขี้ระแวงแฟนกับผู้หญิงคนอื่นมาก จนเพื่อนๆและน้องๆผู้หญิงฝั่งแฟนเราไม่ชอบเราสักคนเลยค่ะ
- แฟนเราบอกว่าเพื่อนผู้หญิงฝั่งเขา ไม่มีใครกล้าคุยกับเขาเพราะเรา 

เราทะเลาะกับแฟนเพราะเรื่องน้อง A 3-4ครั้ง จนเขาบอกเราว่าเขาเหนื่อยกับเราที่เราไม่ไว้ใจเขาเลย ปากเราบอกไว้ใจแต่พอเราเห็นเขาคุยกับน้องA หรือรู้ว่าเขาคอลกันอยู่ เราจะไม่พอใจและตั้งคำถามใส่แฟนเสมอ เขาชอบพูดแซวน้องA และมักจะรับฟังคำปรึกษาของน้อง A มากกว่าเพื่อนผู้ชายคนอื่นๆที่รู้จักน้อง A มาก่อนเขาอีกค่ะ แฟนเราสนิทกับน้อง A ไวมากและทุกครั้งที่เล่นเกมเขามักจะอยากเล่นเกมกับน้อง A มากกว่าเราเสมอ ด้วยความที่น้อง A เก่งและสะดวกเล่นหลายๆเกมกับแฟนเราและเพื่อนของแฟน
จนบางครั้งเรารู้สึกว่าแฟนเราลืมนึกถึงความรู้สึกเราไปรึเปล่า เวลาเขาไปคุยกับน้อง A เราไม่รู้ว่าคุยอะไรกันบ้าง แล้วเขาจะให้เกียรติเรารึเปล่า เราคิดมากมาตลอดเลยค่ะแต่ไม่อยากพูดกับแฟน ตกลงกับแฟนแล้วด้วยว่าจะไม่เช็คมือถือเพราะมันเป็นพื้นที่ของเขา 

ช่วงที่เราทะเลาะกับแฟนเพราะเรื่อง A แฟนเราก็บอกว่ารู้สึกกับเราไม่เหมือนเดิม เขารู้สึกว่าทำไมเราไม่ไว้ใจเขา เขาคิดว่าสิ่งที่เขาทำมันไม่ผิดเพราะเขาไม่ได้คิดอะไร เขารู้ตัวเองดีว่าเขาทำอะไร เขาอึดอัดที่เราหึงหวงเรื่องนี้ แฟนเราบอกว่าน้อง A กลัวเรามากและไม่กล้าคุยกับแฟนเราเพราะเราเป็นแบบนี้ 
5.เราผิดที่คิดมากและหึงแฟนมากเกินไปใช่มั้ยคะ 
- ใจเราจริงๆอยากให้แฟนมีเพื่อน มีสังคมของเขาค่ะ เราไม่เคยอยากปิดกั้น (เราก็มีสังคมเล่นเกมของเราค่ะและแฟนเราไม่เคยมานั่งถามเลยว่าเล่นกับใคร) เราแค่อยากทำให้แฟนเรารู้ว่าเขาควรให้เกียรติเรา เขาจะคุยกับใคร รู้จักกับใครก็ควรนึกถึงความรู้สึกเรา 
- ทุกครั้งที่เราถามเรื่องน้อง A กับแฟนเรา เขาจะถามตลอดว่าจะหาเรื่องทะเลาะอะไรอีก ซึ่งในความเป็นจริงมุมของเราก็แค่ถามเพราะอยากรู้ค่ะ เราไม่ได้จะหาเรื่องเขาเลย แต่กลายเป็นว่าพอพูดถึง ก็ = เราอยากมีปัญหา เราทำเขาอึดอัด
6. เราแค่อยากให้น้อง A เกรงใจเราบ้าง ให้เกียรติเราบ้างได้รึเปล่าคะ ไม่ใช่ว่ามีปัญหาก็ปรึกษาแต่แฟนเรา หวังพึ่งพาแฟนเราคนเดียว ทั้งๆที่เขาก็รู้จักเพื่อนของแฟนเราอีกตั้งหลายคน 
- เราพยายามเข้าหาน้อง A ด้วยการทำให้น้องรู้สึกดี ส่งของขวัญให้ตอนน้องlive เล่นเกม แต่แฟนเราบอกว่า น้องA ตัดสินเราตั้งแต่เจอครั้งแรกแล้ว มันช่วยอะไรไม่ได้ เราทุกข์ใจมากค่ะตรงนี้ ทุกข์ใจเพราะเข้ากับเพื่อนฝั่งเขาไม่ได้ 

ตอนนี้แฟนเราไม่อยากคุยกับเรา และเราขอให้เขาให้โอกาสเรามาหลายครั้งกับการที่เราทำตัวมีปัญหาเพราะเรื่องหึงหวงและงี่เง่าแบบนี้ เราพยายามปรับความคิดและปรับตัวค่ะ แต่เมื่อไหร่ที่เรารู้ว่าเขาคอลคุยกับน้อง A เรามักจะออกอาการหึงหวงอย่างมากจนลืมตัวว่าเคยบอกเขาว่าจะไม่งี่เง่า เรายอมรับผิดจริงๆค่ะว่าเราร้อนใจและขี้หึงมาก เราพยายามจะไม่คิดมากและไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบ แต่ยิ่งเห็น ยิ่งได้ยินว่าแฟนเราเขาพูด เขาแสดงออกกับคนอื่นดีกว่าอยู่กับเรา เขาใส่ใจคนอื่น เป็นห่วงคนอื่นมากกว่าเรา มันอดน้อยใจไม่ได้เลย 

แฟนเราเป็นคนไม่ค่อยหึงเราค่ะ เราหน้าตาธรรมดา ไม่มีอะไรโดดเด่น แฟนชอบเล่นโซเชียลค่ะแต่ไม่ค่อยลงรูปคู่อวดใคร เวลาทะเลาะกันเขาก็ไม่โพสอะไรค่ะ มีแค่บอกเบื่อและบ่นกับเพื่อน เวลาไปเที่ยวเขาก็มักจะให้เราถ่ายรูปให้ มีแค่เราที่ถ่ายรูปคู่ 
เขาติดเกมและติดเพื่อนมากค่ะ นั่งเล่นเกม 7-8ชั่วโมงโดยที่ไม่ทักหาเราและไม่ตอบแชทเราเลยก็เคยค่ะ 

เราเสียใจจนคิดว่า เป็นเพราะคนเดียวเลยหรอที่ทำให้ความสัมพันธ์มันบั่นทอนจิตใจเขาและเราขนาดนี้ ทุกวันนี้แฟนเราตัดสินใจว่าจะบอกเราแค่บางเรื่องค่ะ เพราะบอกทุกอย่างทีไรเราจะพูดทำนองว่าทำไมเขาไม่ทำกับเราแบบนั้นบ้าง เรามีรุ่นน้องและเพื่อน พี่ผู้ชายเยอะค่ะแต่เราไม่เคยถึงขั้นไปสนใจชีวิตคนที่เราสนิทมากขนาดนั้น ถ้าเพื่อนหรือน้องๆเศร้าก็ให้กำลังใจก็มีบ่อยค่ะ แต่ไม่เคยไปนั่งโทรคุย ปรึกษากับเพื่อนผู้ชาย 1-2ชั่วโมงแค่2คนเลย มีแต่คุยกันนานๆเพราะนั่งเล่นเกมด้วยกัน 2-3คน ตี้เรามีผญ 1 ชาย2ค่ะ แต่แฟนไม่เคยมาหึง 

7.เราผิดหรอคะที่เราอยากให้แฟนเราสนใจเรามากกว่าคนอื่น เราร้องไห้ฟูมฟาย นอนซึมเครียด แต่แฟนเราก็ยังมีแรงนั่งเล่นเกมได้อยู่ เพราะเขาบอกว่าเขาไม่จำเป็นต้องทำตัวเศร้าต่อหน้าคนอื่น
ทำไมเขาต้องทำตัวเนือยๆไม่อยากเล่น ไม่อยากคุยกับเพื่อนด้วย

8.การให้พื้นที่ส่วนตัวแฟนมันควรจะเป็นการที่ เขาอยู่ในเวลาส่วนตัวโดยที่เขาไม่ต้องนึกถึงคนอื่นรวมทั้งเรา แบบนี้คือการให้พื้นที่ส่วนตัวที่ถูกต้องใช่มั้ยคะ

9.เราควรเปลี่ยนมุมมองยังไงดีคะกับเรื่องแฟนสนิทกับผู้หญิงคนอื่น จนต้องคอยรับฟังคำปรึกษา คอยถามไถ่และเป็นห่วงฝ่ายนั้น 

10. การที่เราเป็นแฟนกันและเข้ามาได้ยินว่าแฟนพูด สัญญาครับ ฝันดีครับแบบที่ไม่เคยพูดกับเรา จนเราต้องโทรไปขัดสายมันเป็นการกระทำที่เกินไปจริงๆใช่มั้ยคะ 

11. รักกันยังไงโดยที่ไม่ต้องมาคอยนั่งหึงว่าแฟนเราจะไปคุยกับใครบ้าง ควรทำยังไงให้เขารู้สึกว่าเราไว้ใจเขา 

เราบอกแฟนว่าเราให้พื้นที่ส่วนตัวเขาได้ แต่เวลาเขาไปคุยอะไรกับใครก็อยากให้นึกถึงเราและความรู้สึกเราบ้าง หรือถ้าเขาตื่นแล้วหรือจะโทรคุยกับใครนานๆก็อยากให้มาบอกเราก่อนค่ะ ไม่ใช่รอให้เรารู้จากคนอื่นแล้วโทรไปชนกับสายที่เขาคุยอยู่ แต่เขาก็บอกว่าให้มานั่งบอกอะไรตลอดมันไร้สาระ เราเป็นแฟนแต่จุกจิกกว่าพ่อแม่เขาอีก เขาอึดอัด

เรากับแฟนรักๆเลิกๆกันบ่อยค่ะ (ปัจจุบันยังคบกันอยู่ค่ะ) ที่ผ่านมาเขาบอกเลิกเราก่อนตลอดเพราะเขาไม่ชอบที่เรางี่เง่าและหึงหวงเขามากเกินไป ไม่ชอบที่เราเอาเรื่องของเขาไปปรึกษาคนอื่น แต่ในวันนี้เรากับแฟนมีปัญหากัน เขาเอาเรื่องเราไปปรึกษาคนอื่น เขาไปสัญญากับคนอื่นว่าจะปรึกษาเรื่องเราครั้งสุดท้าย เขาคอยรับฟังปัญหาชีวิตของคนอื่นบ่อยมาก แต่พอเป็นเรื่องเราเขาบอกเหนื่อยจะพูด เขาเคยนอกใจเรา2ครั้งค่ะ เขาขอโอกาสกับเราครั้งเดียวและทำปรับปรุงตัวเอง มีวันที่ผิดพลาดอีกโดยที่เรารู้เองเขาก้ยอมรับผิด แต่กับครั้งนี้เขาบอกว่าเขาไม่ได้คิดอะไร เขารู้ตัวเองว่าทำอะไร เขาจึงอึดอัดที่เรามาคอยหึงและนั่งถามเรื่องเดิมๆแบบนี้

ปัญหาพวกนี้ที่เล่ามาทำให้แฟนเรารู้สึกกับเราไม่เหมือนเดิมค่ะ ตอนนี้ไม่ได้คุยกัน เราถามอะไรไปเขาก็ตอบกลับมาว่า ไม่รู้ เราพยายามใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันทุกวัน พยายามไม่คิดมากแต่สุดท้ายก็เจอเรื่องแบบนี้ให้คิด เคยมองอนาคตแล้วกลัวค่ะ กลัวจะไม่มีเขาอยู่ข้างๆ เราขอให้เขาปรับตัวเยอะมากแต่เขาบอกว่าเราไม่เคยปรับตัวให้อย่างที่เขาขอบ้างเลย เรามีแต่อยากได้จนเขาอึดอัด แฟนเป็นคนค่อนข้างติสท์ค่ะ ถ้าตั้งใจทำอะไรจะไม่สนใจอย่างอื่น
เราค่อนข้างเชื่อคำว่า แฟนจะทำให้เราสบายใจโดยไม่ต้องขอ แต่พอเราไม่ขอ เขาก็มีแต่เรื่องที่เราต้องมานั่งรู้เองและไม่สบายใจเองหลายครั้ง  

12. เรื่องนี้เราผิดคนเดียวเต็มๆเลยใช่มั้ยคะ 
เราจะรักษาความสันพันธ์ให้มั่นคงยังไงดีคะ เราทำผิดกับเขาหลายครั้งแล้วและบางครั้งเขาก็ยังไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เราก็มีเรื่องให้ทะเลาะกับเขา
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่