Cybersecurity ต้องเริ่มต้นที่ภาษา Python ใช่ไหมคะ

สวัสดีค่ะสืบเนื่องมากจากกระทู้ก่อนหน้านี้ ดิฉันสนใจที่อยากจะทำงานด้าน programmer สาย Cybersecurity เลยลองศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ดูเขากล่าว่าในจำนวนภาษาคอมพิวเตอร์ที่อยู่มากมายมีอยู่ 5 ภาษา ที่จำเป็นต้องรู้ในสายงาน Cybersecurity ได้แก่
                    1. - C
                    2. - C++
                    3. - Python
                    4. - JavaScript
                    5. - Assembly
จากข้อมูลข้างต้นดิฉันมีคำถามที่สงสัยอยากจะถามทุกท่านในห้องพันทิปดังนี้ค่ะ
1. จากเว็บไซต์ดังกล่าวเราบอกว่าในการเริ่มเรียนภาษาคอมฯ เพื่อที่จะไปสาย Cybersecurity ควรเริ่มเรียนที่ Python จะดีที่สุดเพราะง่ายต่อความเข้าใจ และสามมารถเอาพื้นฐานความรู้ไปศึกษาต่อในภาษาอื่นๆ เช่น - C, - C++, - Assembly ได้อีกด้วย ไม่ทราบว่าข้อนี้ทุกท่านมีความเห็นว่าอย่างไรคะ เห็นด้วยหรือไม่คะว่าเราควรเริ่มเรียนที่ภาษา Python ก่อน

2. ถ้าอยากเป็น Programmer สาย Cybersecurity ตำแหน่งงานไหนควรเป็นจุด start คะ (ตำแหน่งงานที่เป็นตัวจุด start หางานยากง่ายอย่างไรบ้างคะ) 

3.  ตำแหน่งงาน Programmer สาย Cybersecurity ในประเทศไทยตำแหน่งนี้ยังเป็นที่ต้องการอยู่มากน้อยเพียงไร และในต่างประเทศยังเป็นที่ต้องการอีกมากไหมคะ

4. จากข้อมูลที่หามาคร่าวๆ ดิฉันทราบว่า certificate CompTIA Security+ ควรเป็น certificate ใบแรกที่ควรได้สำหรับใครก็ตามที่ต้องการอยู่ในสายงาน Cybersecurity ในข้อนี้ดิฉันอยากทราบความเห็นของทุกท่านในห้องพันทิปว่ามันมีความจำเป็นแค่ไหนที่เราควรมีใบ certificate ตัวนี้เป็นใบเบิกทางคะ

5. ถ้า Python คือภาษาแรกที่ควรเริ่มเรียน ท่านใดมีหนังสือที่อยากจะแนะนำไหมคะ ส่วนตัวเล็งหนังสือไว้ดังนี้ค่ะ
         5.1 หมวดพื้นฐานวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ( Software Engineering ) ซึ่งไม่รู้ว่าเลือกเล่มไหนดีระหว่าง
                 

  
                    5.2 หมวด Python เล็งไว้ 2 เล่มค่ะ (ใครมีเล่นของนักเขียนคนไทยแนะนำได้นะคะ)

6. (ข้อสุดท้าย) ปีหน้าอยากคิดจะเรียนรามเล็งไว้ว่าจะเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิชาคณิตศาสตร์ เพราะว่าตัวเองชอบคณิตศาสตร์เลยอยากเรียนคณิตฯ เน้นไปทาง Pure math (คณิตศาสตร์บริสุทธิ์) เพราะอยากเอาองค์ความรู้ทางคณิตศาสตร์มาใช้กับงาน Programmer ว่าจะสามารถเอามาประยุกต์ใช้ในทางใดได้บ้าง หรือดิฉันจะไปเรียนสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ (รหัส COS) เลยดีคะ ทุกท่านมีความเห็นในข้อนี้อย่างไรคะ

         สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านในห้องพันทิปล่วงหน้าเป็นอย่างมากนะคะ 

ขอ ปล นึดหนึ่งนะคะ    อยากทราบว่าภาษา Fortan สามารถเอามาประยุกต์ใช้ในวงการ Cybersecurity ได้ไหมคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่