24 ปี 6 เดือน กับ งานขายและภาษา สองสิ่งที่ทําให้เติบโตแบบก้าวกระโดด

จขกท. อายุ 24 ปี จบ.ป.ตรี มหาวิทยาลัยเอกชน inter ที่หนึ่ง เกรดไม่ค่อยสวย (ไม่ถึง 2.7) อย่างเดียวที่จขกท.มีคือ สื่อสารอังกฤษ-ญี่ปุ่น ได้ในระดับดี  ได้เริ่มต้นทํางานฝ่ายขายและการตลาด มาตั้งแต่เรียนจบ

1.งานแรก อายุ 22 วันที่ไปสัมภาษณ์เจ้านายเป็นคนญี่ปุ่นสัมภาษณ์เป็นญี่ปุ่นปนๆอังกฤษนิดหน่อย ก็ผ่านไปได้ด้วยดี ทําตําแหน่งเป็น Sales executive บริษัทญี่ปุ่นข้ามชาติ แห่งหนึ่ง ขายสินค้า time record , physical security , data entry system
ฐานเงินเดือน 17,000
มีรถประจําตำแหน่ง (ใช้ได้ทั้งในงาน หรือ ส่วนตัว) พร้อมบัตรเติมนํ้ามันได้ไม่กําหนดวงเงิน
และสวัสดิการอื่นๆที่ก็น่าพอใจในระดับนึง

จขกท. ทําได้อยู่ 1.5 ปี จึงลาออก เนื่องจากต้องการความก้าวหน้าที่รวดเร็ว จึงย้ายไปสายธุรกิจ it  ที่กําลังบูม

2.งานสอง จขกท. สมัครบริษัทมหาชน ยักษ์ใหญ่ที่นึง (Top 5 ในวงการ) รออยู่สักพักใหญ่ๆได้โดนเรียกไปสัมภาษณ์งาน สัมภาษณ์ไป 4 รอบ 😅 จนถึงได้งาน งานนี้ได้ใช้ภาษาอย่างเต็มที่ จขกท.ไม่ได้สอบ toeic เอามายื่นนะ ก็อาศัยประสบการณ์ด้นสดทั้งหน้างานและหลังบ้านเลย ทําตําแหน่ง product specialist ดูแลทีมขาย และ partner และ vendor สินค้าของ apple งานนี้ได้การเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยฐานเงินเดือน + Incentive ของจขกท.เฉลี่ยแล้วรับจริงประมาณ 40,000฿-43,000฿  ต่อเดือน
และสวัสดิการดีมาก. มีอาหารเช้าฟรีด้วย จุดนี้ชอบมาก 😆 แต่ก็แลกมากับความเหนื่อยที่มากเช่นกัน

จขกท.ได้ประสบการณ์มาโดยตรงและคิดสรุปได้ว่า

1.) 📍ภาษาอังกฤษ และ ภาษาญี่ปุ่น มีความสําคัญมาก เผลอๆอาจจะมากกว่าประสบการณ์ตรงในสายงานด้วยซํ้า (📍ในที่นี่คือการใช้งานจริงนะ จขกท.ไม่เคยสอบ toeic หรือสอบ N )

2.)คิดใหญ่ไว้เป็นเรื่องดี ไม่ได้อวดดี แต่มั่นใจในศักยภาพตนว่าสามารถทําได้ เชื่อไหม จขกท. ตอนยื่นสมัครงาน เลือกแต่ มหาชน ชื่อดังๆ และมี ถึงกับมานั่งเช็คงบการเงินบริษัท ที่จะสมัคร เพื่อคัดเฉพาะบริษัทที่เจ๋งจริงๆ เติบโตดีจริงๆ (มั่นหน้าไหมละ55555555555 อายุ 24 นะ)

3.ทักษะการ presentation ตัวเองมีผลต่อการได้งานสูงมากกกกก อย่าคิดว่าการ white lie เป็นเรื่องแปลก การเป็นตัวของตัวเองเป็นเรื่องดี แต่ไม่ใช่กับทุกสถานการณ์

4.สายงานที่เติบโตดีสําหรับคนที่ไม่ได้จบเฉพาะทาง ส่วนตัวมองว่า (ยํ้าว่าส่วนตัว) คือ ฝ่ายขาย โตได้เร็วมากๆ

เพื่อนๆพี่ๆมีประสบการณ์และมีความคิดเห็นอย่างไรมาแชร์กันได้ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่