ถอดสูตร ตัวคูณที่แท้จริง EP8

จาก กระทู้แรก ที่เคยตั้งไว้ เราทราบกันแล้วว่า สูตรการคำนวณคะแนนในแต่ละรอบ จะมีค่าตัว คูณสัดส่วนคะแนนเกาหลี และอินเตอร์ เพื่อปรับค่าถ่วงน้ำหนักให้คะแนนเกาหลีและ Inter เป็น 50:50 ซึ่งตัวคูณนี้ มาจากคะแนนดิบของเกาหลี หรืออินเตอร์หารด้วย คะแนนดิบรวมของเกาหลีและอินเตอร์ ในแต่ละรอบเป็นค่าคงที่ที่ไปคูณกับคะแนนดิบของผู้แข่งขันแต่ละคน เนื่องจากเราไม่ทราบคะแนนรวมทั้งหมด เพราะ Mnet ไม่ได้เปิดเผยคะแนนผู้ที่ไม่เข้ารอบ  แต่เนื่องจากมีตัวแปรเป็นค่าคงที่ เราจึงสามารถหาค่าได้จากการคำนวณ ด้วยการนำคะแนนผู้แข่งขัน คู่ใดคู่หนึ่งที่ไม่ได้มี Benefit มาตั้งสมการดังนี้
ตัวอย่าง ลองเลือกคะแนนของ Huang xing Qiao และ Kim Dayeon มาตั้งสมการสองตัวแปร จะได้สูตรดังนี้

(177924*K+1093748*I)=2816654… (Huang xing Qiao)
(174170*K+944347*I)=2614923… (Kim Dayeon)

นำมาถอดสมการ จะได้ ตัวคูณ K. Point คือ 8.9058 ส่วน Inter คือ 1.1265 นั่นหมายความว่า คะแนนเกาหลีมีค่ามากกว่าคะแนน inter ถึง 7.91 เท่า เมื่อนำตัวคูณนี้มาลองคูณคะแนนดิบจริง ๆ ก็พบว่า เป๊ะตามตารางนี้ครับ มีเพี้ยนบางเล็กน้อย ตรงการปัดเศษของบางคนเท่านั้น +/1 ไม่เกิน 1 คะแนนข้อสังเกตจากคะแนน

1.       Benefit ดูเผิน ๆ เหมือนจะไม่ค่อยมีผล แต่ก็มีผลสำหรับคนที่คะแนนใกล้กันมาก อย่างในครั้งนี้ ก็คือ ไช่ปิง ที่คะแนนรวมจริง ๆ ต่ำกว่า แชฮยอน แต่เนื่องจากได้ Benefit -จึงทำให้แซง แชฮยอนเข้า P8 ไปได้

2.       ย่าหนิง ถ้าไม่ได้ Benefit ต้องไปลุ้น C08 ดราม่า ไม่ได้เชิดชิวเข้ารอบแบบนี้ มีดราม่าน้ำตาท่วมแน่นอน แม้จะมีคนชอบมากขึ้น แต่ถ้าดูคะแนนเกาหลี อยู่รั้งท้าย อันดับ 24 แสดงว่า น่าจะยังไม่สามารถได้ใจคนเกาหลี รอบถัดไปต้องลุ้นหนัก

3.       เสี่ยวถิง Growth Rate เมื่อเทียบกับประกาศผลรอบก่อน สูงกว่า 40% ดูมั่นคงสุด ๆ โตทั้งเกาหลีและอินเตอร์ ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากคนพ่วงมากขึ้น แต่ก็เป็นข้อดี เพราะน่าจะมีคนพ่วงตัว top ในรอบนี้อีกแน่นอน การันตีเข้ารอบ 100% ลุ้นอย่างเดียวว่า จะได้ครอง P1 อีกครั้งหรือไม่

4.       มาชิโระ เติบโตโหดมากๆ กว่า 60% ได้จากฝั่งอินเตอร์เติบโตพุ่งกว่า 70%   ส่วนเกาหลีก็ไม่ใช่น้อย ได้เพิ่มถึง 18% แสดงว่าคนเกาหลีให้การยอมรับมาก แต่คะแนนเกาหลี ยังห่างยูรินะกว่า 20% แต่ด้วยแนวโน้มคะแนนและผลงานที่โดดเด่นมีโอกาส ที่จะ growth มากขึ้นอีก ลุ้นรอบนี้ว่าจะมีโอกาสแซงขึ้นเป็น J01 ได้หรือไม่ 

5.       ยูรินะ แม้จะครอง J01 แต่เมื่อดู Growth Rate มีเพียง 4.8% เมื่อเทียบกับประกาศผลรอบก่อน ได้อินเตอร์เพิ่ม 9% แต่ สูญเสียคะแนนเกาหลีไปถึง 20%  ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากคนโหวตพ่วงน้อยลง แต่คนเกาหลี มักให้คะแนนตามผลงานและกระแส น่าจะต้องหาโอกาสให้ shine ได้อีกซักครั้ง ไม่งั้นแอบน่ากลัวในรอบสุดท้าย

6.       คะแนนเกาหลีของกลุ่ม K ดูน่าจะเหวี่ยงอย่างรุนแรงในรอบที่ผ่านมา จากกลุ่ม Top9 รอบก่อน ยูจิน มีคะแนนเกาหลีลดลงถึง 20% เยซอลดไปประมาณ 3.6% ในขณะที่แชฮยอน ได้เพิ่มถึง 17% คาดว่าดายอน น่าจะได้เพิ่มเป็นเท่าตัวแน่นอน ไม่งั้นคงไม่ปาดเข้ามาเป็น P3 ได้ คะแนนเกาหลีจึงน่าจะถูกกระจายค่อนข้างมาก ในขณะที่คะแนนอินเตอร์ ยูจินดูน่าห่วงที่ growth เพียงเกือบ 1% เท่านั้น เหมือน ๆ จะตกแฟนใหม่ไม่ได้ เทียบกับแชฮยอน หรือเยซอ ยังได้จากอินเตอร์เพิ่ม 40-50%

7.       ซูรุ่ยฉี อยู่ได้ด้วยคะแนนอินเตอร์ล้วน ๆ คะแนนเกาหลีเพียว ๆ อยู่ถึงลำดับ 18 ได้คะแนนอินเตอร์ลำดับที่ 5 ช่วยยันไว้ได้ แต่เชื่อว่า เมนรุ่ยฉี ค่อนข้างแน่น ไปถึงรอบสุดท้ายไม่น่ามีปัญหา รอลุ้นกติการอบสุดท้ายว่า จะมีอะไรที่เอื้อคนเกาหลีเพิ่มขึ้นหรือไม่ 
 
อย่างไรก็ดี เนื่องจากการโหวตรอบใหม่นี้ มันเป็นการเปลี่ยนโหวตเป็น 1 pick ใน group เดียวกัน การวิเคราะห์คะแนนรอบที่ผ่านมา คงไม่สามารถอ้างอิงได้ทั้งหมด เพราะสิ่งที่เรายังไม่ทราบเลย คือ แฟนคลับที่ปักเมนแต่ละคน มีมากน้อยแค่ไหน สำหรับคนเกาหลี รอบนี้ถือว่า ต้องเป็นการโหวตด้วยกลยุทธ์ เพราะผู้เข้ารอบจะไม่ถูกแบ่ง group เท่า ๆ กันอีกต่อไป จากที่ผ่านมา K Group ค่อนข้างเสียเปรียบเพราะคะแนนถูกกระจายมาก เพื่อให้เด็กเกาหลีเข้ารอบให้มากที่สุด คนเกาหลีจะเลือกดัน Top C, Top J ขึ้นไปสุด จึงมีแนวโน้มที่ เสี่ยวถิง ยูรินะ มาชิโระ น่าจะยังคงรั้งอยู่ใน อันดับต้นได้ ส่วนแฟน C, J ที่ไม่ใช่ตัว top ก็น่าจะต้องใช้วิธีเดียวกับแฟน K คือ ดันตัว Top K Group แต่จะค่อนข้างยากกว่า เพราะกลุ่ม K คะแนนกระจายกัน แต่เป็นไปได้ว่า อาจจะมาตกที่ยูจิน
 
ใครอยากนำไฟล์ไปศึกษา upload ไว้ให้ดูได้ที่นี่ครับ คลิก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่