มีอาการไอ คันคอ เรื้อรัง เวลาไปร้านอาหารธนาคารพยายามกลั้นไอถึงขั้นน้ำตาไหล พูดไม่ได้เพราะจะไอพุ่งอย่างเดียวเลยค่ะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ หัวข้อกระทู้ยาวนิดนึง ต้องขออภัยด้วยนะคะ ขอเล่าอาการป่วยของตัวเองก่อนนะคะ ครั้งแรกของอาการตามหัวข้อคือ เป็นหวัด แล้วไอด้วย แต่วันนั้นขึ้นบีทีเอสไปทำงาน แล้วคันคอมากๆ คันแบบอยากเกามากๆค่ะ เพราะถ้าไอมากๆคนบนรถไฟฟ้าจะต้องคิดว่าเราเป็นโรคแน่ๆ (ครั้งแรกนะคะปี2561)
ต่อมาได้ย้ายไปอยู่ต่างประเทศค่ะ ไม่เคยป่วยเลย ไม่เคยไอ เพราะเนื่องด้วยอากาศที่นั่นดีและเฟรชมาก พอกลับไทยมาปี 2563 ต้นปี ก็มาเจอสถานการณ์โควิดพอดีค่ะ และมา6-7วันแรกไม่มีอาการใดๆค่ะ แต่ติดหวัดจากตา แล้วอาการไอแบบนั้นก็กลับมาอีก และหนักกว่าเดิม โควิดก็ทำให้เราไม่กล้าไอ เพราะผู้คนเห็นเราไอก็หวาดกลัวแล้ว เราไอตลอดทั้งทริปไทยค่ะ แฟนก็ติดกับเราด้วย แต่เราน่าจะเป็นหนักกว่าค่ะ กลับไปเมืองนอกก็ยังไม่หายดี รวมระยะเวลาไอประมาณเกือบ3เดือน หลังจากนั้นใช้ชีวิตปกติ ไม่ป่วยเลยค่ะ
และครั้งนี้เป็นครั้งที่3ที่อาการเดิมกลับมา กลับมาเมืองไทยอีกรอบ 2เดือนแรกไม่ป่วยเลยค่ะ แข็งแรงมาก แล้ววันนั้นยายให้ชิมแกงบอนให้ เราก็ปฏิเสธนะ เพราะเคยกินแล้วคันคอตอนเด็ก แต่เค้าขยั้นขยอ นี่ก็เลยชิมให้ คำเดียวจริงๆค่ะ หลังตากนั้นไม่เกิน1ชม. ก็ไอทันที ไอยาวมาจะ1เดือนแล้ว ไอแบบเดิม คือคันคอยิบๆ ตอนนี้ก็ได้ยาของคลินิกหมอใกล้บ้านค่ะ ยาดีอยู่ แต่ก็ไม่หายสักที แต่บรรเทาอาการคันได้ค่ะ เป็นยาชนิดเม็ดทั้งหมด รู้สึกคอแห้งหลังกินยา และไม่คันคอค่ะ 
จริงๆอยากทราบเป็นอย่างมากว่าตัวเองเป็นอะไรกันแน่ ช่วงนี้เหตุการณ์โควิด ก็เลยไม่ได้ไปตรวจโรคพวกนี้ค่ะ เลยอยากเอาเรื่องราวมาแชร์ เผื่อได้คำตอบจากกลุ่มคุณหมอเฉพาะทางหรือผู้มีประสบการณ์ค่ะ ขอบคุณพื้นที่พันทิปมากนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่