เส้นทางของ มลิกา กันทอง บีหลังทีมชาติไทย

ความกตัญญูมักเป็นต้นกำเนิดแห่งความสำเร็จของใครหลาย ๆ คนสำหรับสาวคนนี้ก็เช่นกัน เธอมาจากครอบครัวธรรมดาที่ต้องหาเช้ากินค่ำแต่ด้วยความขยันและอยากแบ่งเบาภาระครอบครัว เธอจึงขอเลือกเดินบนเส้นทางของ “วอลเลย์บอล”

              “มลิกา กันทอง” ดาวตบทีมชาติไทยเป็นเด็กสาวจากจังหวัดอ่างทองที่ครั้นยังเด็กเธอใช้ชีวิตแตกต่างไปจากคนอื่น ๆ ที่มักชอบเที่ยวเล่นสนุกสนานตามภาษาเด็ก แต่สาวคนนี้เลือกใช้เวลาว่างเพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัว บวกกับความเป็นเด็กหัวคิดเก่งเกินวัยเธอคิดว่าหากเธอเล่นวอลเลย์บอลได้เก่งขึ้น ก็อาจได้ทุนเรียนฟรีไปจนกระทั่งจบมหาวิทยาลัย ซึ่งแน่นอนว่ามันคือทางเลือกที่ไม่มีทางรู้ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย หลังจบป.6 มลิกาตัดสินใจเลือกทางเดินไปยังถนนสายโรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี

               ในช่วง 3 เดือนแรกเธอบอกว่ามันคือช่วงเวลาปรับตัวให้เข้ากับระบบ ไก่ขันรีบไปซ้อมตกเย็นก็รีบเปลี่ยนชุดกลับมาซ้อมต่อความเข้มงวดทำให้บีหลังทีมชาติแอบไปร้องไห้แทบทุกวัน  แต่ด้วยกำลังใจจากคุณแม่ผู้รู้ใจลูกหลังเสร็จงานแม่จะขับรถแวะเวียนมาเยี่ยมลูกสาวแทบทุกสัปดาห์  ความห่วงใยจากมารดาแปรเปลี่ยนความทุกข์ให้กลายเป็นพลังผลักดันให้เธอก้าวข้ามช่วงเวลาอันแสนยากลำบาก

               “บางคนบอกว่าต้องใช้ชีวิตวัยรุ่นให้คุ้ม ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ละเราไม่เคยได้เที่ยวอยู่แต่กับวอลเลย์ เด็กแล้วก็แก่เลย” มลิกากล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม

               เธอยอมแลกชีวิตในวัยเด็กเพื่อทุ่มเทให้วอลเลย์บอลซึ่งผลตอบแทนถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ความสำเร็จนับไม่ถ้วนเดินหน้าเข้ามาไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษา หน้าที่การงาน ชื่อเสียง รวมถึงเธอยังสามารถปลดหนี้ให้ครอบครัวจากน้ำพักน้ำแรงที่ได้จากอาชีพนักกีฬา

                “มลิกา กันทอง” ถือเป็นนักตบที่มีความโดดเด่นและสามารถหมุนมาเล่นได้หลายตำแหน่งอาทิ บีหลัง หัวเสา หรือ บอลเร็ว ทุกแทคติกเธอสามารถทำได้ดีจนแฟน ๆ ยกย่องให้เธอเป็นผู้เล่นในสไตล์ “universal” หรือ ผู้เล่นสาระพัดประโยชน์  ทุกทักษะที่อันครบเครื่องแบบ all in one นั้นเธอบอกว่าเธอได้ร่ำเรียนวิชามาจาก “พี่แพท” ศุภชัย ศรีภูมิ ผู้เป็นต้นแบบและผู้มอบศาสตร์ลูกยางให้แก่เธอ
 
                 ปี 2021 ถือเป็นอีกหนึ่งปีทองมลิกาพาต้นสังกัดสโมสรไดมอนด์ ฟู้ดวีซี ทีมดังจากย่านสมุทรสาครเถลิงบัลลังค์แชมป์วอลเลย์บอลไทยลีกได้เป็นสมัยแรก ซึ่งตัวเธอเป็นกุญแจสำคัญร่วมกับบรรดายอดเซียนทีมชาติอย่าง นุศรา ต้อมคำ อรอุมา สิทธิรักษ์ และ อำพร หญ้าผา พาทีมคว้าแชมป์ครั้งประวัติศาสตร์ของสโมสร
 
                จากเหตุการณ์โควิด 19 ระบาดในแคมป์ฝึกซ้อมทีมชาติทำให้บีหลังคนเก่งต้องหวนคืนสู่สังเวียนระดับนานาชาติเพื่อเดินทางไปแข่งขันรายการวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2021 ที่ประเทศอิตาลีแทนที่รุ่นน้อง หากใครได้ชม VNL ต้องบอกว่าสาวปูยังคงเส้นคงวาสมเป็นผู้เล่นที่ทีมชาติไทยจะขาดไปเสียไม่ได้  หลังผ่านไปครบ 15 เกมแฟน ๆ ทั่วโลกต่างตบมือให้กับซีนอำลา 6 เซียนในเวทีวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก แน่นอนว่านั่นคือเรื่องราวสำคัญที่จะถูกจารึกเป็นตำนานเล่าขานบนวงการลูกยางโลกตลอดกาล 
                หลังเปิดฤดูกาล 2021/2022 ข่าวใหญ่ที่ทำให้หลายคนตกตะลึงเมื่อเจ้าบุญทุ่ม “สุพรีม ชลบุรี” ปาดหน้าปลาทูน่าพิฆาตเซ็นสัญญาคว้าตัว “มลิกา กันทอง” หวนคืนสู่น่านน้ำของโลมาสีชมพู เพื่อร่วมไล่ล่าความสำเร็จในการแข่งขัน พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 21 ปี 2021 ระหว่างวันที่ 1 - 7 ตุลาคม 64 ณ จังหวัดนครราชสีมา

                สาวอ่างทองจะพาสโมสรลบความผิดหวังเมื่อปี 2019 ได้หรือไม่แฟน ๆ สามารถเชียร์ “ปู” มลิกา กันทอง และสโมสรสุพรีม ชลบุรีรวมถึงอีกหนึ่งตัวแทนจากประเทศไทยสโมสรนครราชสีมา คิวมินซี วีซี ได้ทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 สถานีสำหรับคนรักกีฬาที่พร้อมยิงสดมหกรรมลูกยางสโมสรเอเชียมาให้แฟน ๆ ได้รับชมกันแบบ #มันส์ทุกเซต ตลอด 2 สัปดาห์เต็ม

                 ประเดิมเกมส์แรกในรายการ พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ในวันที่ 1 ตุลาคม 64 เริ่มถ่ายทอดสดคู่แรกเวลา 12.30 น. โชโก มูโช (ฟิลิปปินส์) พบ นครราชสีมา คิวมินซี วีซี(ไทย) และ คู่ที่ 2 ในเวลา 15.30 น. สุพรีม ชลบุรี(ไทย) พบ ไซปา (อิหร่าน)  แฟน ๆ ร่วมส่งแรงใจเชียร์สโมสรไทยง่าย ๆ เพียงติด #มันส์ทุกเซต ในทุกสื่อออนไลน์ และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารการแข่งขันและไฮไลต์แบบจัดเต็มได้ทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และช่องทางออนไลน์ของสถานีฯ อาทิ เว็บไซต์ www.pptvhd36.com และ facebook PPTV HD 36
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่