💖มาลาริน/สถานทูตสหรัฐฯ ทวีตแจง ยันเร่งทำเอกสารให้เสร็จ หลัง “ส.ว.แทมมี่” เผยไทยยังไม่ตอบกลับรับวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดส

เพี้ยนแคปเจอร์สถานทูตสหรัฐฯ ทวีตแจง ยันเร่งทำเอกสารให้เสร็จ หลัง “ส.ว.แทมมี่” เผยไทยยังไม่ตอบกลับรับวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดส


สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ทวีตแจงยืนยันเร่งดำเนินการทำเอกสารให้เสร็จสมบูรณ์ เตรียมบริจาควัคซีนโควิด-19 เพิ่มให้ไทยอีก 1 ล้านโดส

จากกรณีที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งมีโอกาสเข้าพบและประชุมหารือกับ ส.ว.แทมมี่ ดักเวิร์ธ ก่อนที่จะมีการเปิดเผยในเวลาต่อมา ว่า กระบวนการที่สหรัฐอเมริกาตั้งใจจะบริจาควัคซีนโควิดเพิ่มอีกประมาณ 1 ล้านโดส เพื่อให้ครบตามจำนวนที่ประกาศว่าจะบริจาคให้ไทยรวม 2.5 ล้านโดสนั้น ยังอยู่ระหว่างรอเอกสารตอบรับจากทางการไทย
อย่างไรก็ตาม หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องของไทย ทั้งกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ ต่างออกมายืนยันว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับเอกสารจากทางการสหรัฐฯ ว่า จะส่งมอบวัคซีนโควิดมาให้เพิ่มอีก 1 ล้านโดส ก่อนที่จะมีความเคลื่อนไหวจากทางสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ดังกล่าวข้างต้น

ล่าสุด วันนี้ (25 ก.ย.) สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ได้แปลข้อความที่ นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ทวีตข้อความเป็นภาษาอังกฤษผ่านบัญชีทวิตเตอร์ว่า.....✏

“ดังที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคม สหรัฐฯ จะบริจาควัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอีก 1 ล้านโดสให้กับไทย โดยสหรัฐฯ และไทยกำลังทำงานร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การจัดทำเอกสารที่จำเป็นทั้งหมดเสร็จสมบูรณ์ เราตั้งตารอที่จะได้รับการจัดส่งวัคซีนล็อตที่ 2 มายังไทยโดยเร็วที่สุด เมื่อร่วมมือกัน เราจะช่วยชีวิตของผู้คนต่อไป”

ขณะที่มีรายงานข่าวว่า เมื่อเย็นวานนี้ (24 ก.ย.) ตามเวลาสหรัฐฯ นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงวอชิงตัน เปิดเผยว่า “ผมได้โทรศัพท์ไปหารือกับวุฒิสมาชิก แทมมี่ ดักเวิร์ธ พรรคเดโมแครต และได้สอบถามถึงเรื่องความคืบหน้าของวัคซีน 1 ล้านโดส ซึ่ง ส.ว.แทมมี่ แจ้งว่า มีข้อมูลว่า เอกสารติดค้างอยู่ที่ไทย และขอความร่วมมือให้ผมช่วยตรวจสอบ ผมจึงได้กลับมาตรวจสอบกับทุกฝ่าย ก่อนจะกลับไปแจ้ง ส.ว.แทมมี่ ทราบ เมื่อเย็นวันที่ 24 กันยายนนี้เอง ว่า ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ได้จัดส่งเอกสารใดๆ ให้ฝ่ายไทย และทางการไทยก็ไม่ได้รับเอกสารใดที่เกี่ยวข้องจากฝ่ายสหรัฐฯ และวันนี้มีข่าวดีคือ สถานเอกอัครราชทูตไทยได้รับแจ้งจากทางการสหรัฐฯ เพื่อนัดหารือคณะทำงานระหว่างกันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้าแล้ว”https://mgronline.com/qol/detail/9640000095165

เพี้ยนสายแล้ว  ดิฉันไม่ทราบว่า...คนรับสารมาคลาดเคลื่อนโดยเจตนาหรือไม่

แต่สุดท้าย ไทยมิได้เพิกเฉยต่อการบริจาควัคซีนของอเมริกา

ดิฉันแปลกใจค่ะ ที่ข่าวสารผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อในระดับชาติเช่นนี้

ไม่เคยมีการทำงานผิดพลาดของประเทศไทยกับต่างประเทศในยุคลุงตู่เลยค่ะ

เชื่อมั่นการทำงานในช่วงการเป็นนายกฯของลุงตู่

ท่านระมัดระวังอย่างยิ่ง  จนประเทศไทยเป็นที่เชื่อมั่นไปทั่วโลก

เข้าใจกันแล้วนะคะ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
สิ่งที่เกิดขึ้น ล้วนแสดงให้เห็นแล้วว่า ส.ว.นางนี้ มีใจฝักใฝ่แต่เฉพาะเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของอเมริกา  สิ่งที่นางพูดและทำ ล้วนแต่มีวาระซ่อนเร้น ถ้าอยากจะบริจาคจริง ทำไมไม่ติดต่อคนของรัฐบาลไทย ทำไมแจ้งผ่านฝ่ายค้าน เพื่อจงใจดิสเครดิตรัฐบาล การกระทำและคำพูดก่อนหน้านี้ที่ สนับสนุนม็อบล้มเจ้า ล้วนแต่บ่งบอกถึงสันดาน มีสายเลือดไทยแล้วไง ไม่ได้บ่งบอกถึงอะไรได้หรอก
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
ไฟเซอร์อเมริกาล็อตแรกไทยยังรับมาแล้ว จะมีเหตุผลอะไรไม่สนใจ เป็นไปได้อย่างไร?
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่