[SR] รีวิว WD_BLACK D30 GAMEDRIVE SSD 1TB เก็บเกมภายนอกเพิ่มความจุให้มากขึ้น ทั้ง PC / CONSOLE !

กระทู้รีวิว


WD ยังคงพัฒนาในเรื่อง GAME DRIVE มาตลอดและมีให้เลือกหลากหลายแบบมากขึ้นและแน่นอนว่าในยุคที่บรรดา เกมทั้งหลายความจุเยอะมากขึ้นเรื่อยๆอย่างพวก COD ก็ปาไป 200GB ต่อเกม ทำให้ความจุในตัวเครื่องเองนั้นค่อนข้างจำกัดและเต็มได้ง่าย ซึงส่งผลทั้งคอมพิวเตอร์ หรือ แม้แต่ Playstation ด้วยก็ตามครับซึ่งตัว WD_Black D30 Game Drive SSD ตัวนี้ก็เข้ามาแก้ มาเสริมจุดนี้ได้ดีมากๆเพราะว่าหลายๆคนอาจจะไม่สามารถเพิ่มความจุในตัวเครื่องได้แล้วและเต็มกันง่าย ตัวนี้เลยเข้ามาเสริมได้ทันที และสามารถเสียบใช้งานทิ้งไว้ยาวๆได้เลยเช่นกันเป็นเหมือน Drive หลักอีกตัวนึงเป็น Desktop External Storage มีความแข็งแรงด้วยในตัวของมันเอง เพราะว่าเสียบใช้งาน USB-A ปกติมาตรฐานแต่รองรับการอ่านเขียนสูงถึง 900MB/s เลยทีเดียวWD_BLACK D30 GAME DRIVE NVME SSD  มาพร้อมกับ ความเร็วสูงสุด 900 MB/s และ ใช้งาน บน USB 3.2 Gen 2 ซึ่งก็ต้องบอกว่ารองรับการใช้งานได้หลากหลายเช่นกันเป็นแบบ USB-A  ในขนาด 96mm x 35mm x 58mm และ บอดี้งานออกแบบแข็งแรงและมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-C บนตัวบอดี้และมีฐานว่างมาให้พร้อบใช้งาน รวมถึงสามารถรองรับการใช้งานทั้ง PlayStation™ 5 (เล่นและจัดเก็บเกม PS4™, เก็บถาวรเกม PS5™) Xbox™ Series X|S (เล่นและจัดเก็บเกม Xbox One™, เก็บถาวรเกม Xbox Series X|S) PlayStation™ 4 Pro หรือ PS4 พร้อมซอฟต์แวร์ระบบเวอร์ชัน 4.50 ขึ้นไป Xbox One™ Windows® 10, 8.1 macOS 10.11+ ครบพร้อมใช้งาน ซึ่งถ้าเป็นพวก PS5 PS4 ก็ใช้งานเป็นความจุหลักๆได้เลยเช่นกันครับ

WD_BLACK D30 GAME DRIVE NVME SSD นั้นมาพร้อมกัน 3 ความจุ ครับ พร้อมรับประกัน 5 ปี

- 500GB ราคา 3,190 บาท
- 1TB ราคา 5,190 บาท
- 2TB ราคา 9,990 บาทUNBOX

- ตัว WD BLACK D30
- สาย USB-C ไป USB-A
- คู่มือการใช้งานDESIGN

ในบรรดา GAME DRIVE ถือว่างานออกแบบในรุ่นนี้ถือว่ามีความดุดันในเรื่องของงานออกแบบตัวนี้ถือว่าแน่นหนาและมีความสวยงามไปในตัวจริงๆขนาดของมันกำลังดีครับ และเป็นรุ่นที่เน้นใช้งานแบบตั้งโต๊ะยาวๆเลยนั้นเอง แต่มีการพัฒนาขนาดให้เล็กลงกว่ารุ่น D10 และดูสวยงามเช่นกัน ตัวดีไซน์มีน็อตล็อคที่ดูมีความแข็งแรงอีกทั้งการเข้ามุมดูแน่นหนาดีครับ ส่วนวัสดุเป็นโลหะขึ้นรูปทั้งชิ้นทั้งหมดเลยเป็นแบบประกบกันครับและมีช่องเสียบแค่ด้านเดียวเท่านั้นครับและจะไม่เห็นพวกช่องระบายความร้อนอะไรต่างกับตระกูล P นั้นเอง แต่ดีไซน์ความแข็งแรงไม่แตกต่างกันในรุ่นนี้

ในด้านหน้าเราจะเห็นการออกแบบเอกลักษณ์ของค่ายเค้าแหละรวมถึงสัญลักษณ์โลโก้ที่เราจะเห็นในหลายๆรุ่นเลยทีเดียวบอกชื่อรุ่น และเขียน WD_BLACK รวมถึงมีตัวน็อตต่างๆในทั้ง 4 มุมของตัวบอดี้และขึ้นรูปดูแข็งแรงมาก ส่วนด้านซ้ายนั้นจะเป็นไฟสถานะของตัว WD_BLACK D30 ในการใช้งานเป็นแสงสีขาวเส้นแนวตั้งในภาพนั้นเองครับ

มาดูกันที่เนื้องานวัสดุในรุ่นนี้จะค่อนข้างพรีเมี่ยมสวยงาม งานประกอบแน่นหนาแข็งแรงดีครับ ส่วนตัวอักษรอะไรต่างๆยิงเลเซอร์คมชัดสวยงามสมราคาครับ และตรงที่เสียบ USB-C อยู่ในด้านขวาของตัวบอดี้เก็บงานอะไรสวยและแน่นหนา จะเห็นว่าการออกแบบยังคงความสมมาตรได้ดีและฐานรอบตัวเครื่องก็สามารถวางตั้งได้ไม่มีเอนแต่อย่างใดเลยในฐานล่างเราจะเห็นสเปกต่างๆของตัว WD_BLACK D30 นั้นเองแต่ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมไม่มียางกันลื่นอะไรใส่เข้ามาให้เลยเพราะว่ารุ่นนี้จะมีฐานตั้งแบบนิ่งๆมาให้เพิ่มความแน่นในการวางและฐานจะกว้างกว่าตัวบอดี้เดิมๆเลยเช่นกัน ซึ่งการออกแบบแบบนี้มาให้ทำให้รุ่นนี้จะเน้นไปในการใช้งานตั้งยาวๆเสียบแล้วใช้งานยาวๆได้เลยครับไม่ได้พกพามากนัก เพราะว่าจุดประสงค์ตัวนี้จะเน้นไปในการเพิ่มพื้นที่ให้คอมพิวเตอร์หรือบรรดา Console ต่างๆให้มากกว่าเดิมแค่เสียบเข้ากับฐานเท่านั้น ซึ่งตัวฐานจะเป็นบอดี้พลาสติกนะครับแต่มียางรองกันลื่นติดตั้งมาให้เป็นแนวยาวเลยทีเดียวSPEC

- ความจุ 1 TB
- อินเทอร์เฟซ USB 3.2 Gen 2 SuperSpeed 10 Gbps
- รองรับการอ่านสูงสุด 900MB/s
- คอนเน็กเตอร์ USB-C
- วัสดุอะลูมีเนียมPERFORMANCE 

ในการใช้งานจริงนั้นทดสอบผ่านพอร์ต USB-A 3.2 GEN 2 ซึ่งจะทำการอ่านเขียนได้สูงที่สุดของตัวนี้ และ ประสิทธิภาพถ้าหากใช้งานนอกเหนือจาก USB-C 3.2 GEN2 นั้นในความเร็วการอ่านเขียนนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้างครับ เลยเป็นการทดสอบเน้นๆในพอร์ตทั่วไปที่เทียบกับ GEN 1 แน่นอนว่าการเสียบสายข้างนอกอาจจะแรงน้อยกว่าอยู่แล้วครับถ้าหากเราไปเทียบกับพวก M.2 แต่ถ้าเทียบกับการใช้งาน USB-C 3.2 GEN2 กับ HDD หรือ SATA ในเครื่องที่อาจจะไม่รองรับ M.2 พวกนี้ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกในการอัพเกรดได้ดีมากๆ และสามารถอ่านได้สูงสุด 900 MB/s ได้เลยครับสำหรับตัวนี้ครับ ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในการเล่นเกม อ่านเขียน ภาพได้ค่อนข้างไหลลื่นมากทดสอบสำหรับการอ่านเขียนนั้นในรุ่นนี้ภาพข้างบนจะเป็นการทดสอบแบบเทียบความเร็วระหว่างตัว USB-C 3.1 GEN1 เทียบกับ USB-A 3.1 GEN 2 ความเร็วในตัว USB-A 3.1 GEN 2 นั้นทำได้ดีกว่าเท่าตัวและจริงๆมันสามารถทำได้สูงสุด 900 MB/s เลยทีเดียวครับสำหรับทางด้าน USB-C 3.1 GEN 1 นั้นทำได้ ประมาณ 469 ครับจริงๆถือว่าต่างกันเท่าตัวเลยแต่ถ้ามองเทียบกับถือว่าเพียงพอในการใช้งานและเป็นพอร์ตที่หาได้ทั่วไปและใช้งานได้จริง (ความเร็ว USB-A 3.1 GEN 2 จะเท่ากับความเร็วของ USB-A 3.2 GEN 2 ) สูงสุดได้ 900 MB/s AS SSD Benchmark 831MB/s (Read) และ 747MB/s (Write) ทำความเร็วไปได้ดีเป็นความเร็วอันดับต้นๆอยู่แล้วและเกือบสูงสุดของสเปกถ้าใครที่ต้องการการอ่านเขียนระดับสูงและการโอนย้ายไฟล์ที่ต้องใช้ความเร็วสูงตัวนี้ตอบโจทย์ได้แน่ๆครับและเสียบใช้งานกับบรรดา PC CONSOLE ช่วยเพิ่มได้สบายและการอ่านเขียนไม่ลดจากเดิม และสายเกมเมอร์ทั้งหลายก็ย่อมเห็นผลชัดเจนด้วยเป็นการอัพเกรดที่น่าสนใจมากๆครับและเร็วกว่าคอมพิวเตอร์เดิมๆบางคนที่ยังคงใช้งาน HDD SSD SATA ก็ต้องบอกเลยว่าตัวนี้อัพเกรดภาพรวมของการเล่นเกมได้ดีขั้นแบบรู้สึกได้การอ่านเขียนอีกทางโปรแกรมนั้นจะเป็น Anvil’s ซึ่งเสียบบน USB-A 3.2 GEN 2 นะครับแน่นอนว่าความเร็วสูงสุด ก็ให้ผลออกมาได้ดีมากๆจะเห็นได้ชัดเจนและเหมือนกับการทดสอบอื่นๆความเร็วแรงนั้นทำได้ดีมากครับถือว่าทำให้โหดเลยแหละในเรื่องของการอ่านเขียนตัวนี้ถือว่าพัฒนามาเยอะและแตกต่างมากถ้าใครใช้ SATA HDD ในคอมพิวเตอร์จะรุ้สึกเลยว่าตัวนี้จะทำได้ไวมากๆรวมถึง ได้เรื่องความจุเยอะด้วยเช่นกันCrystalDiskInfo ทำให้เรารู้รายละเอียดของตัว SSD ทั้งการส่งข้อมูล อุณหภูมิ และข้อมูลต่างๆทั้ง อินเตอร์เฟสต่างๆด้วยครับ แน่นอนว่าความร้อนอันนี้ถือว่าอยู่ในระดับดีหลังจากใช้งานโยนไฟล์ไปมาหลากหลายรอบทดสอบก็สามารถใช้งานได้ไม่มีปัญหาและความร้อนในการใช้งานยาวๆก็อยู่ในระดับ 50-55 ประมาณนี้เลยนั้นเองครับ และจากที่ทดสอบเล่นเกม APEX เองก็สามารถอ่านเขียนได้ไว โมเดลเนียนและโหลดได้ไวมากไม่เจออาการหน่วงในการเล่น

WD BLACK D30 

” เสริมการใช้งานได้หลากหลาย คุณภาพดี แข็งแรง อ่านเขียนแตะ 900MB/s “

เป็นตัวเลือกสำหรับหลายๆคนที่อาจจะไม่อยากแกะเครื่องหรือคอมพิวเตอร์ต่างๆนั้นถึงจุดที่ไม่สามารถเปลี่ยนอะไรได้เพิ่มแล้ว หรือ แม้แต่พวกบรรดา Gaming Console ต่างๆที่อาจจะปรับเปลี่ยนภายในได้ยาก ตัวนี้เข้ามาเสริมให้ได้ทันทีรองรับการลงเกม และเล่นผ่านตัว WD_BLACK D30 ตัวนี้ได้ทันทีโดยที่ความเร็ว การอ่านเขียนไม่ต่างกับของที่ให้มาในเครื่อง และ สามารถรองรับการเล่นได้สบายๆ อ่านเขียนได้ไว โมเดลภาพต่างๆโหลดไวแน่นอนเช่นกัน รวมถึงการออกแบบ และการใช้งานแค่เสียบใช้งานก็สามารถรองรับได้ทันที และมีหลากหลายความจุให้เลือกใช้งานกัน แน่นอนว่าเหมาะมากๆสำหรับคนที่ความจำเครื่องใกล้เต็มนั้นเอง แต่ถ้าไม่ได้เน้นเล่นเกม เน้นความจุเยอะๆไว้ก่อนอาจจะไม่ต้องมาถึง SSD พวกนี้ก็จะได้ความจุมากกว่าในเรทราคาพอๆกัน ซึ่งก็แล้วแต่การใช้งานอีกทีว่าจะเน้นอะไรบ้างข้อดี

- การอ่านเขียนทำได้ไวในการใช้ NVMe อ่านได้สูงถึง 900MB/s
- ดีไซน์สวย แข็งแรง และดูทันสมัย
- ใช้งาน USB-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อ
- รองรับการทำงานทั้ง PC – CONSOLE เสียบใช้งานได้ทันที
- เป็น desktop external storage ที่ขนาดเล็กและดูดีมากๆตัวนึง
- รับประกัน 5 ปี

ข้อสังเกต

- ไม่มีสาย USB-C -USB-C มาให้ในกล่อง
- สาย USB-A ที่แถมมาสั้นไปพอสมควร
- เทียบความจุกับราคา ถ้าไม่เน้นเล่นเกมอาจจะมีตัวเลือกอื่นได้ถูกกว่าหากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

Review by Nineztr

ถูกใจยังไงฝากกด + กันได้นะครับ
ชื่อสินค้า:   WD_BLACK D30 GAMEDRIVE SSD 1TB
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่