£££ ถามท่านๆที่มี อิสรภาพทางการเงิน แล้วออกจากงานครับ ถามเรื่องตัวตน/cash flow หน่อย

สองสิ่งที่ผมไม่กล้าออกจากงาน ในวัยเริ่ม 40 มี 2 ประการ

1. ผมเกรงไม่มีตัวตน กลัวไม่มีค่า 

นี่คือความจริง ที่ผมไม่กล้าออก ไหนจะพ่อแม่พี่น้อง เค้าจะคิดว่าเรามานั่งเฉยๆ ไหนอีกหน่อยลูกโต เพื่อนถามว่าพ่อทำอะไร ให้ตอบว่าเป็นนักลงทุน มันก้อกระไรฮะ ทุกวันนี้ไปไหน ก็ตอบได้ทำงาน...ในองค์กรนี้.... 

2. กระแสรายรับ

เพราะโลกมันหมุนไปไว การไปลงทุนในหุ้นปันผล นี่ช่วงโควิดยิ่งตอบได้ดีว่า ปันผลหายไม่ว่า มันอาจมีการให้เราเพิ่มทุนด้วยนะ หรือบางอัน ธุรกิจเปลี่ยน ราคาหุ้นที่เรามีอาจเปลี่ยนตามด้วย ถ้าไม่คัท

หุ้นที่น่าจะไปได้ในโลกสมัยใหม่ ก็มีปันผล มากสุด 1.5% ด้วยนะฮะ

พอเราไม่มีเงินเข้ารายเดือน เราจะร้อน ติดกับไปเล่นหุ้นเสี่ยงได้มากขึ้น เทรดดิ้งมากขึ้นฮะ

ปล. วันนี้ผมบรรลุเป้าทางการเงินที่ตั้งไว้ตอนอายุ 28-29 แล้ว....ถึงเมื่อปีที่แล้ว....แต่ทำไม ผมกลับเริ่มคิดเยอะขึ้นกว่าตอนอายุ 30 ไงไม่รู้
แก้ไขข้อความเมื่อ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ลองคิดแบบนี้นะ ถ้าตอนนี้เงินเดือน 1 แสนต่อเดือน จากการเป็นพนักงานกินเงินเดือน
   ถ้าออกมาทำกิจการเอง แล้วต้องมีรายรับหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว 1 แสนบาทต่อเดือน อย่างน้อยต้องหายอดให้ได้ 1 ล้านกรณีกำไร 10% หรือ2ล้านถ้ามีกำไรแค่ 5% ผู้จัดการหลายคน ที่สนิทกันก็ถามผมแบบนี้เหมือนกัน บ่นว่าทำงานแล้วเบื่ออยากทำกิจการเอง ก็บอกไปแบบนี้ลองเปรียบเทียบกัน
การเป็นลูกจ้าง มีรายรับประจำ ไม่ต้องเครียดกับรายได้ในเดือน ต่อไปมันก็ต้องได้อย่างเสียอย่าง แต่ก็จะขาดโอกาสมีรายรับเกินจากนั้น
การที่ จขท กินเงินเดือน  แล้วเล่นหุ้นแบบนี้ ดีที่สุดแล้วบอกตรงๆ เบื่องานเบื่อเจ้านาย หลายคนลาออกไปแล้วก็พูดเหมือนกัน ว่าไม่น่าลาออกมาเลย
มีเงินเดือนทุกเดือนดีอยู่แล้ว มันเป็นอารมณ์เบื่อความซ้ำซาก ก็ลองหาที่เที่ยว หรือ เข้าสัมนาหลายๆวัน พบปะคนอื่นต่างองค์กร แลกเปลี่ยนความคิดกัน ก็เป็นวิธีแก้เบื่อได้เหมือนกันครับ.......
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่