💜มาลาริน/มท.1สั่งทุกจังหวัดรับมือพายุโซนร้อน‘เตี้ยนหมู่’กระทบทางหลวง 69 แห่ง นายกฯลงสุโขทัยตรวจน้ำท่วมพรุ่งนี้

เพี้ยนแคปเจอร์สั่งทุกจังหวัดรับมือพายุโซนร้อน ‘เตี้ยนหมู่’ พร้อมอพยพหนีน้ำท่วมฉับพลัน-โคลนถล่ม

"มท.1" สั่งทุกจังหวัดเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์และผลกระทบจากพายุโซนร้อน "เตี้ยนหมู่" เร่งอพยพหากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มเมื่อวันที่ 24 ก.ย. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย (มท.1) ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสภาพอากาศร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยาพบว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ พายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ บริเวณเมืองสะหวันนะเขต ประเทศลาว มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันเคลื่อนเข้าปกคลุมบริเวณจังหวัดมุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรงในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์และผลกระทบจากพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ จึงได้สั่งการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดและกรุงเทพมหานคร ถือปฏิบัติตามแนวทางตลอดจนข้อสั่งการของกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ โดยเคร่งครัด พร้อมดำเนินการแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยทราบถึงสถานการณ์เป็นระยะ พร้อมแจ้งแนวทางการปฏิบัติและช่องทางการติดต่อสื่อสารเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากภาครัฐได้ในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง โดยให้คณะทำงานติดตามสถานการณ์ของจังหวัด ติดตาม ประเมินสถานการณ์ และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ ที่อาจส่งผลต่อการเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม เพื่อเป็นข้อมูลการตัดสินใจของผู้อำนวยการในแต่ละระดับ

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ได้กำชับกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในแต่ละระดับ ดำเนินการตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัย ในการแบ่งมอบพื้นที่ ภารกิจ หน่วยงานรับผิดชอบให้ชัดเจน โดยเฉพาะการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องจักรกลสาธารณภัย เตรียมพร้อมในพื้นที่ที่เสี่ยงภัยไว้เป็นการล่วงหน้า เพื่อให้มีความพร้อมเผชิญเหตุช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมงเมื่อเกิดสาธารณภัยในพื้นที่ ให้จัดชุดปฏิบัติการจากหน่วยราชการฝ่ายพลเรือน ทหาร ตำรวจมูลนิธิ อาสาสมัคร ประชาชนจิตอาสา เร่งเข้าคลี่คลายสถานการณ์ พร้อมทั้งดูแลความเป็นอยู่ของประชาชนในด้านต่างๆ ตลอดจนจัดตั้งโรงครัวพระราชทานในการประกอบเลี้ยง การแจกจ่ายถุงยังชีพตามวงรอบ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ หากสถานการณ์มีแนวโน้มรุนแรงในพื้นที่ ให้สั่งการอพยพประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังพื้นที่ปลอดภัยหรือศูนย์พักพิงที่จัดเตรียมไว้โดยทันที และให้ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เครือข่ายอาสาสมัคร ประชาชนจิตอาสา เข้าดูแลให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเป็นระบบ พร้อมดำเนินการควบคู่ไปกับมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/news/308989/https://mgronline.com/uptodate/detail/9640000095148https://workpointtoday.com/politics-189/

เม่าแพนด้า ฤดูน้ำท่วมมาอีกแล้วค่ะ คิดถึงน้ำท่วมทั้งแผ่นดินยุคยิ่งลักษณ์ ต้องเตรียมหาเรือมาพายแทนขับรถ

ปีนี้น้ำท่วมตามฤดูกาล  ทุกปีจะมีแบบนี้  แต่คงไม่ลำบากเท่าปีน้ำท่วมใหญ่ 2554 นะคะ 

ครบรอบ 10 ปีพอดี แต่ยังจำได้ค่ะ รัฐบาลลุงตู่บริหารจัดการน้ำยังไม่เคยท่วมแบบครั้งนั้นเลย

พรุ่งนี้นายกฯลุงตู่จะไปตรวจน้ำท่วมที่สุโขทัย ยังจำได้ว่าสุโขทัยน้ำจะท่วมทุกปี  ในปีนี้จะท่วมแค่ไหน คอยดูว่าจะรับมือเอาอยู่ไหมค่ะ

สู้ๆค่ะ ชาวสุโขทัย...
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่