[CR] [#Review] Squid Game เล่นลุ้นตาย - เกมการละเล่นแบบเด็กๆ ที่ใช้วัดธาตุแท้จิตสำนึกความเป็นคน


🦑🦑🦑
หลังจากดู Escape Room หนังที่จับคนมาเล่นเกมลุ้นตายเพื่อชิงรางวัลไปแล้ว พอดีมีซีรี่ส์เกาหลีเรื่องนี้ที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการจับคนกลุ่มหนึ่งมารวมกันแล้วเล่นเกม ถ้าแพ้ก็ตาย ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์เหมือนกันเป๊ะเลย แต่งานนี้มาในรูปแบบของทางฝั่ง K-Series กันบ้าง มีทั้งหมด 9 ตอนจบ


🦑🦑🦑
เรื่องราวเล่าถึงกลุ่มคนถังแตกหลายสิบคนที่รับคำเชิญปริศนาให้เข้าร่วมเล่นเกมที่ออกแบบตามการละเล่นสุดโปรดของเด็กๆ ทว่าเมื่อก้าวเข้ามาแล้ว ใครเป็นผู้ชนะจะได้รับเงินมหาศาลในแบบที่คาดไม่ถึง ส่วนผู้แพ้เดิมพันที่ต้องจ่ายหมายถึงชีวิตที่ต้องมาทิ้งให้กับเกม


🦑🦑🦑
อ่านเรื่องย่อแล้ว คอนเซ็ปต์ไม่ต่างกับหนังอีกหลายๆ เรื่องที่จับคนมารวมกันแล้วให้เล่นเกมหนีตาย ซึ่งรางวัลก็คือการรอดชีวิตและเงินรางวัลมหาศาล โดยคนที่จัดงานก็คือพวกเศรษฐีโรคจิตทั้งหลาย ซึ่งเรื่องราวมันก็เหมือนหลายๆ เรื่อง รวมไปถึง Escape Room ที่ผมเพิ่งพูไปล่าสุดด้วย 


🦑🦑🦑
โดยหนังปูพื้นด้วยการแนะนำตัวละครที่แต่ละคนก็มีเหตุผลและความจำเป็นแตกต่างกันไป หนังจะใส่ดราม่าชีวิตยากจนข้นแค้นเข้าไปให้ตัวละครเพื่อให้คนดูเชื่อถึงความสมเหตุสมผลที่ต้องมายอมเล่นเกมเดิมพันแลกชีวิต แล้วก็เอาคนที่มีลักษณะความลำบากคล้ายๆ กันมาอยู่ด้วยกัน มันก็จะมีเรื่องราวอะไรบางอย่างที่จะทำให้ตัวละครค่อยๆ เผยธาตุแท้จิตสำนึกความเป็นคน และสันดานออกมาเรื่อยๆ


🦑🦑🦑
Gimmick หลักของเรื่องคือการเอาการละเล่นโบราณของเด็กๆ เกาหลีมาชูโรง มีทั้งหมด 6 เกม บางเกมเด็กไทยก็เล่นนะ เช่น เออีไอโอยู...หยุด หรืออย่างเกมสุดท้าย สควิดเกม ก็คล้ายๆ ตั้งเตเหมือนกัน หรือแม้แต่เกมโยนลูกแก้ว ก็จะลักษณะคล้ายๆ กันแต่เปลี่ยนกติกานิดๆ หน่อยๆ แต่ในเรื่องนี่ใครแพ้โดนยิงตายหมด เรียกว่าถ้าเด็กๆ เล่นกันแบบนี้ คนเราคงไม่ได้โตแน่นอน


🦑🦑🦑
จริงๆ แล้วสิ่งที่หนังต้องการจะสื่อ ผมว่ามันคือเรื่องของจิตใจและความเป็นคนในตัวละครแต่ละคนมากกว่า เพราะหนังจะพยายามสื่อออกมาว่า ถึงแม้ว่าตัวละครบางคนจะเป็นคนที่มีพื้นฐานจิตใจดี ไม่เห็นด้วยกับการเล่นเกมในแต่ละเกมแต่สุดท้ายแล้ว ตัวละครเหล่านั้นก็ต้องพ่ายแพ้ต่อด้านมืดในจิตใจที่มาต่อต้านด้านดี ซึ่งในเรื่องนี้ แน่นอนว่าเรื่องของการที่แต่ละคนมีหนี้สินก้อนโต คือปัจจัยหลักที่ทำให้ทุกคนเลือกที่จะเผยด้านมืดของตัวเองออกมาถึงขั้นว่ายอมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ไปต่อ


🦑🦑🦑
ในระหว่างทาง ซีรี่ส์ใส่ดราม่าเข้ามาบ้างประปราย ซึ่งมันอาจจะทำให้ยืดเยื้อเกินไปนิด แต่ก็พอให้อภัยได้ เพราะดราม่าที่ใส่มาในเรื่องนี้ มันจะถูกเอามาเป็นส่วนเสริมในตอนที่จะสรุปเรื่องราวในช่วงท้าย ซึ่งถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ทำให้มีน้ำหนักต่อการกระทำมากขึ้น ส่วนบทสรุปตอนจบ ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง พีคในระดับที่ดูแล้วจบได้ค่อนข้างดี ถึงแม้ว่าเซอร์ไพร์สสุดท้าย อาจจะไม่ได้เซอร์ไพร์สอะไรมากมาย เพราะมันมีสัญญาณบอกอยู่ตั้งแต่ตอนกลางเรื่องแล้ว (ผมขออวดหน่อยว่าผมเดาถูก)


🦑🦑🦑
สุดท้ายหลังดูจบ ยังมีบางปมประเด็นที่ซีรี่ส์จั่วหัวไว้ แต่สุดท้ายอาจจะไม่ได้สรุปไว้ให้ หรือาจจะเป็นการเปิดทางไปสู่ season 2 ก็เป็นได้ ซึ่งถามว่าสนุกพอที่จะเสียเวลานั่งดู 9 ตอนมั๊ย ก็ตอบได้ว่าซีรี่ส์ Squid Game ก็อาจจะมีกลิ่นอายความคล้ายกันของหนังหรือซีรี่ส์หลายๆ เรื่อง เช่น Escape Room, Series ญี่ปุ่น Liar Game, Battle Royal, Cube หรืออีกหลายเๆ เรื่องที่มีลักษณะเรื่องราวประมาณนี้ ซึ่งก็ไม่ได้ฉีกออกไปเท่าไหร่ แต่ตัวศีรี่ส์เองก็มีเอกลักษณ์ความสนุกในแบบของมันอยู่ ก็นับว่าเป็นอีกเรื่องที่ดูได้สนุกครับ 

ชอบอ่านรีวิวหนัง แวะมาพูดคุยกันได้นะครับ >>> https://www.facebook.com/DooNangGunMai
ชื่อสินค้า:   Squid Game
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่