(การทำงาน) ถ้าเป็นแบบนี้ ควรจะเลือกอย่างไรดี

หลายๆท่านอาจเห็นแล้วว่า หลายๆกระทู้ของ จขกท. เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาเกี่ยวข้องกับเรื่องที่ จขกท. อยากลาออกจากราชการ เพราะงานที่ทำนั้นค่อนข้างหนัก อีกทั้งเป็นหน่วยงานที่ จขกท. ยอมรับว่าไม่ได้ตั้งใจอยากจะเข้ามาตั้งแต่แรก แต่บังเอิญสอบได้ อีกทั้งมีความกดดันในที่ทำงาน  และทางบ้านเองก็ไม่อยากให้ลาออก เลยยิ่งทำให้เครียดมาก โชคดีอย่างหนึ่งที่ตอนนี้ จขกท. ได้ย้ายมาส่วนกลางแล้ว งานที่ทำแม้จะค่อนข้างมากเหมือนเดิม แต่ด้วยความที่เป็นหน่วยย่อยที่มีหน้าที่เฉพาะ เลยทำให้ไม่ต้องทำงานหลายหน้าเหมือนกับตอนที่อยู่ที่จังหวัด สังคมการทำงานก็ค่อนข้างดี ความเครียดและความต้องการที่จะลาออกเลยลดลงไปมาก

เช่นนี้ชีวิตของ จขกท.อาจจะมองว่าลงตัวแล้ว ได้ทำงานราชการที่สวัสดิการหรืออะไรพร้อม ในยุคที่เศรษฐกิจไม่ดีมากและงานก็ไม่ได้หาง่ายนัก ที่เหลือคือแค่ตั้งใจสร้างเนื้อสร้างตัว เก็บหอมรอบริบ ใช้ชีวิตและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี ยิ่งตอนนี้ยังไม่มีครอบครัวด้วยก็เลยทำให้มีอิสระในชีวิตมากขึ้น 

เห็นเช่นนี้แล้วก็นับได้ว่าดูดีมาก ซึ่ง จขกท. เองก็เห็นด้วย แต่ผู้เขียนเองก็ยังรู้สึกว่ายังไม่พอ

ยังไม่พอนี่ไม่ใช่ว่า จขกท. ต้องการมีครอบครัวเร็วๆหรือได้งานใหม่รายได้สูงๆหรอกนะครับ เพราะยังไม่คิดจะมีครอบครัว แถมที่เป็นอยู่ ณ ตอนนี้ก็พอใจแล้ว สำหรับรายได้ สิ่งที่ จขกท. มองว่าไม่พอคือ งานที่ทำนั้นมีงานอื่นๆที่ผู้เขียนอยากทำมากกว่า ทั้งในหน่วยงานที่ต้องการ งานที่ต้องการ หรือเป็นสิ่งที่ฝันไว้ (ขอไม่บอกว่าคืออะไร แต่ถ้าเลือก จขกท. อาจต้องทิ้งงานราชการและงานอื่นๆไปเลยทีเดียว) คือใจหนึ่งก็อยากทำในสิ่งที่ต้องการ (อาจยังไม่ใช่ตอนนี้) แต่ว่าอีกใจก็กลัวว่าถ้าต้องไปทำอาจไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องเลือก ในขณะเดียวกันหากเลือกทำต่อไป ก็อาจมีชีวิตที่มั่นคง แต่ว่าโอกาสที่จะได้ทำตามที่ฝันก็จะน่อยลงเพราะอายุที่มากขึ้น และการเป็นข้าราชการนั้นเงินเดือนและขั้นก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆจนเมื่ออยากจะทำในสิ่งที่ต้องการจริงๆก็อาจลาออกไปทำได้ยากแล้ว

เลยอยากถามความเห็นของหลายๆท่านว่า ถ้าเป็นแบบนี้ ควรจะเลือกอย่างไรดีครับ ระหว่างทำที่เดืมไปเรื่อยๆ หรือสอบต่อจนกว่าจะได้งานที่ต้องการ หรือทำตามความฝันของตัวเอง

รบกวนช่วยตอบด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ และขอเป็นกำลังใจให้คนวัยทำงานทุกๆท่านครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่