กำลังจะจ้างช่างมาทำห้องต้องดูอะไรบ้างคับ

ยาวหน่อยนะคับ ขอความกรุณาอ่านให้จบ
   
    คือว่า ผมกำลังจะทำการติดแผ่นสมาร์ทบอร์ด
ลงบนโครงไม้เดิม ตอนแรกกะจะทำเอง แต่ไม่ไหวครับ ตัวคนเดียวกับแผ่นสมาร์ทบอร์ดหนา10มิลจำนวน10แผ่น แถมต้องยกขึ้นชั้นสองคนเดียว จึงอยากจะหาช่างมาทำ หลักๆจะมีติดผนังสมาร์บอร์ดกับผนังไม้เดิมทั้งสองด้าน  เสริมโครงเพิ่มด้านบนให้ยึดผนังได้ ตัดแผ่นสมาร์ทบอร์ดสองสามแผ่น ยกขึ้นชั้นสองจำนวนสิบแผ่น หลักๆแค่นี้คับ ฉาบ ทาสีผมทำเอง ทีนี้ผมไม่มีความรู้และไม่เคยจ้างช่างมาทำบ้านเลย จึงอยากขอสอบถามหน่อยคับว่า
 

1 ในกรณีงานของผมนั้น คือต้องไปติดต่อผู้รับทำ ถ้าเจอในเฟสบุ๊ค คือคนที่คุยกับเรา รับเรื่อง ตีราคา นั่นคือผู้รับเหมาใช้มั้ยคับ เราบอกกับเขา แล้ววันจิง ผู้รับเหมาต้องมาด้วยมั้ย หลังจากมาดูหน้างาน วันทำงานนะคับ แล้วตอนช่างทำ รายละเอียดต่างๆเล็กๆน้อยๆที่เราต้องคอยกำกับ นี่บอกกับใครคับ ช่าง หรือผู้รับเหมา งานผมไม่ใช่งานใหญ่ วันเดียวคงเสร็จ แต่รายละเอียดจุกจิกเยอะ กลัวถ้าผู้รับเหมาไม่อยู่วันนั้น บอกช่าง ช่างจะไม่รู้เรื่อง

2 ในกรณีผมเจอเจ้าที่สนใจ หลังจากมาดูหน้างาน และตกลงทำ ต้องมีหนังสือสัญญาอะไรรึป่าวคับ เช่นข้อตกลงและใบแจ้งราคาที่แน่นัดอย่างของบางอย่าง เช่นเหล็กทำโครง ที่จะให้เขาจัดหามา และการจ่ายเงิน ผมควรจ่ายก่อนเท่าไหร่ เฉพาะค่าของก่อนได้มั้ย หรือยังไงคับ ตามปกติ ควรจ่ายมัดจำก่อนรึป่าว กี่เปอร์เซ็นและเมื่องานเสร็จจึงจ่ายครบจำนวน 
 

3 การรับประกัน ปกติแล้วคือยังไงคับ เช่นหลังจากวันที่ทำเสร็จแล้ว ปกติจะรับประกันมั้ยเช่น กี่ปี ถ้าเกิดมีปัญหา ต้องมาแก้ไขฟรี ไม่ใช่ทำลวกๆแล้วเสร็จจบกันไป อย่างน้อยต้องรับประกันกี่ปีคับ และการรับประกัน ใช้อะไรนอกจากปากป่าวคับ

4 กรณีของผมเสียหาย จะหักค่าเสียหายยังไงคับ เช่นผมมีแผ่นสมาร์ทบอร์ดกำหนดไว้ให้สิบแผ่นสำรองแผ่นนึง เกิดช่างตัดพลาด แผ่นเสีย ควรจะหักค่าของยังไง หักไปกับค่าจ้างรึป่าว   แล้วภ้าสมมุติช่างทำไม้เราพัง เช่นตอนประกบแผ่นสมาร์ทบอร์ด มากส์จุดตำแหน่งเจาะพลาด เพราะวัดไม่ดี ทำให้ไม้ที่โครงผนังเดิมแตก จะทำไงคับ ให้เขาไปหาไม้ใหม่มาซ่อมแทนที่เอง โดยเราไม่ต้องเสียเงินใช่รึป่าว และเราต้องกำหนดบอกไว้ในสัญญาเลยรึป่าว

5 การจ้างช่างมาทำบ้าน สรุปขั้นตอนมีประมาณนี้รึป่าวครับ และใครพอจะมีอะไรเพิ่มเติม แนะนำในสิ่งที่ผมยังไม่รู้ และนึกไม่ถึง หรือตกหล่นไปรึป่าวคับ พอดีตัวคนเดียว ไม่รู้จะปรึกษาใคร และไม่อยากถูกหลอก ขอบคุณคับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่