จบตำนานผู้ตัดสินชาวสเปน Susana Rodriguez Jatava

กระทู้ข่าว
การแข่งขันกีฬาที่สำคัญมักเกี่ยวข้องกับการอำลา ไม่ใช่แค่นักกีฬาและโค้ชที่เกษียณจากการแข่งขัน แต่ยังรวมถึงเจ้าหน้าที่ด้วย หนึ่งในผู้ตัดสินวอลเลย์บอลในตำนาน Susana Rodriguez Jatava ผู้ตัดสินชาวสเปน ซึ่งในอาชีพการงานของเธอประสบความสำเร็จมากมายและเป็นใบหน้าที่คุ้นเคยสำหรับแฟนวอลเลย์บอลทั่วโลกตลอด 21 ปีที่ผ่านมา
"ป้าเริ่มเป็นตั้งแต่ยังเด็กค่ะเธอกับ CEV และ FIVB และหลังจากทำงานอาชีพนี้มายาวนานพอๆกับป้าๆไทย ป้าก็บรรลุเป้าหมายทั้งหมดแล้ว ป้าได้ทำหน้าที่หลายครั้งในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป, ระดับโลก, การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และรายการอะไรก็ว่ากันไปป้าลืมแล้ว ป้ารู้สึกว่านี่คือ "ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการหยุด แม้ว่าตามเกณฑ์อายุ ป้าสามารถเป็นผู้ตัดสินระดับนานาชาติได้อีกแปดปี เพราะป้าจะอายุ 47 ปีในเดือนหน้า ป้ารู้สึกว่านี่เกินพอแล้ว ป้าเหมื่อยสงสารป้าด้วย" 

แม้ว่าอาชีพผู้ตัดสินของป้าซูซานาจะสิ้นสุดลง แต่ก็คุ้มค่าที่จะค้นหาว่าเรื่องราวที่สวยงามนี้เริ่มต้นขึ้นอย่างไร เช่นเดียวกับผู้ตัดสินคนอื่นๆ ป้าซูซานาเล่นวอลเลย์บอลด้วยตัวเองแต่ค่อนข้างเร็ว ป้าเลยตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นไปที่อาชีพในฐานะผู้ตัดสิน 

"ตอนนั้นป้ากำลังมองหากิจกรรมแก้เบื่อสื่อๆและในโรงเรียนของป้ามีสองทางเลือก: แฮนด์บอลและวอลเลย์บอล ป้าเลยตัดสินใจเล่นวอลเลย์บอล เดี๊ยนเป็นหัวเสาพุ้นเด้สู ถึงป้าบ่สูงมากแต่ป้ารับเริสค่ะหล่อน ไม่กี่เดือนต่อมามีคนจากสหพันธ์ท้องถิ่นมาที่ประชุมการฝึกอบรมของโรงเรียนและบอกป้าว่าพวกเขากำลังจัดหลักสูตรผู้บันทึกคะแนน และป้าก็คิดว่ามันเริสากค่า ได๋เงินและกะหนีจากบ้านในช่วงสุดสัปดาห์นำเริสบ่หล่ะ เมื่อป้าเริ่มเข้ามหาวิทยาลัยมันยากที่จะเฮ็ดทั้งเรียนทั้งเล่นวอลเลย์นั่นแมะ ป้าเลยหยุดเล่นไปเล้ยและกะมาเป็นผู้ตัดสินในกิจกรรม"

ป้าซูซานา โรดริเกซสัมภาษณ์อีกว่า: " ป้าพยายามทำให้ดีที่สุดเสมอ ป้าชอบทำงานกับทีม พยายามปรับปรุงทุกเกม พยายามเรียนรู้ เติบโต และคิดถึงอนาคตอยู่เสมอ เพราะอดีตผ่านพ้นไปนานแล้ว ป้าพยายามเตรียมตัวให้ดีสำหรับทุกการแข่งขัน เราเป็นมนุษย์และเราสามารถทำผิดพลาดได้ แต่เราควรลดข้อผิดพลาดดังกล่าวให้เหลือน้อยที่สุด

สุดท้ายนี้
 “ป้าหวังว่าหล่อนจะเห็นความพยายามของป้า ป้าและเพื่อนป้าทำดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เสมอและเป็นกลางจริงๆ เราต้องตัดสินใจในเสี้ยววินาที และเราไม่ได้คิดว่าทีมไหนที่เรามีทางซ้ายหรือทางขวา” มันคือการตัดสินใจที่ดีในเวลาที่เหมาะสม ป้าหวังว่าพวกหล่อนจะสังเกตเห็นสิ่งนี้นะยะ”


ขออภัยในการแปลบทความอาจจะแกงป้าซูซาน่าและแกงคนอ่านไปเยอะ แต่รักหรอกจึงหยอกเล่น
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่