🇹🇭มาลาริน🧡23ก.ย. ป่วย13,256คน หายป่วย13,829คน เสียชีวิต131คน ยังTop 10โลก /โควิด77จว./กระตุ้นเข็ม3ด้วยAZต้านเดลต้าได้

กระทู้คำถาม
เม่าแพนด้ายอดป่วยพุ่ง โควิดวันนี้ ไทยพบติดเชื้อเพิ่ม 13,256 ราย เสียชีวิตอีก 131 ราย


https://www.sanook.com/news/8447290/

ปูเสื่อทั้งนี้ รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อ พบว่า กรุงเทพฯ ยังอยู่อันดับ 1 ที่จำนวน 2,456 ราย ขณะที่ จ.นครศรีธรรมราช อยู่ที่ 417 ราย เพิ่มขึ้นจากวานนี้อยู่ที่ 168 ราย ทำให้ขยับเข้ามาอยู่ในอันดับ 6 ของประเทศ จากวานนี้ไม่อยู่ในกลุ่ม 10 อันดับแรกแต่อย่างใด ขณะที่การพบผู้ติดเชื้อในวันนี้มีการพบใน 76 จังหวัด มี “พะเยา” เพียงจังหวัดเดียวที่วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อ






https://www.naewna.com/local/604111



[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


"ยิ้มง" เผยผลวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้า ภูมิต้านทานสูง ขัดขวางโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา

วันนี้ (23 ก.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง วัคซีนการกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยระบุข้อความว่า การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง การกระตุ้นภูมิต้านทานให้สูงขึ้นจึงมีความจำเป็น

การฉีดวัคซีน มีการให้เบื้องต้นและกระตุ้น เช่น ไวรัสตับอักเสบบี จะให้เบื้องต้น 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือน และกระตุ้นเข็มที่ 3 อีก 6 เดือนต่อมา ทำนองเดียวกัน วัคซีนโควิด-19 ถ้ามีการกระตุ้นเข็ม 3 ภูมิต้านทานจะสูงขึ้นมาก การให้วัคซีนเบื้องต้น 2 เข็ม เช่น เชื้อตาย เปรียบเสมือนให้ร่างกายรู้จักเหมือนการติดเชื้อ เมื่อกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA กระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงมาก

งานวิจัยที่ศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ แสดงให้เห็นในบทความ https://www.medrxiv.org/.../2021.09.16.21263692v1.full.pdf

การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตร้าเซนเนก้า หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิต้านทานสูงมาก และขัดขวางสายพันธุ์เดลตาในการทดลอง และมีระดับภูมิต้านทาน IgA ในเลือดสูงกว่าการให้เบื้องต้นอย่างมาก
 
การตรวจในห้องปฏิบัติการ ภูมิที่สูงขึ้นสามารถขัดขวางสายพันธุ์ไวรัสเดลตาได้ หลายประเทศมีการให้วัคซีนเข็ม 3 กันแล้ว ประเทศไทยให้เข็ม 3 ด้วยวัคซีนตามคุณสมบัติและการศึกษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรค

https://www.sanook.com/news/8447418/

เพี้ยนปักหมุด วันนี้ป่วยใหม่กับรักษาหายสูสีกันค่ะ  

ไทยยังติดTop 10 โลก มีผู้ป่วยรายวันในอันดับ 10

แต่ยอดผู้เสียชีวิตน้อยกว่าทุกประเทศใน Top10

ยอดฉีดวัคซีนหกแสนกว่าโดส

อาจารย์หมอ ยง เผยผลวิจัยฉีดซิโนแวค2 เข็ม กระตุ้นด้วยแสตร้าเซนเนก้า  ได้ภูมิต้านทานสูงมากสามารถขัดขวางเดลต้าได้

โควิดยังอ้อยอิงอยู่กัยเราค่ะ ดูแลตัวเองดีๆนะคะ....
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่