ภาพเก่าเล่าเรื่อง ตอน พระเมรุสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

ภาพเก่าเล่าเรื่อง ตอน พระเมรุสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี
 จากตอนที่แล้วเคยเสนอเรื่องริ้วขบวนการออกพระเมรุมาศ/พระเมรุ
วันนี้มามาชม พระเมรุ ของ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนฯ กันครับ
ที่เรียก พระเมรุ(ไม่มีคำว่ามาศตามเพราะ เมรุมาศ จะใช้กันพระบรมศพของพระมาหากษัตริย์ครับ ถ้าเจ้านายชั้นสูงจะใช้เรียกพระเมรุ และ พระศพ (ไม่มี"บรม") พระศพท่านเป็นองค์แรกที่ใช้พระโกศทองใหญ่ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชการที่๙ (เจ้านายท่านอื่นจะใช้ของรัชการที่๕) และการนั่งพระโกศหลังจากพระราชพิธีฯครั้งสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีรัชการที่๗ ก็ไม่มีการนั่งพระโกศอีก  จนมาครั้งนี้ที่ท่านทรงสั่งไว้ก่อนสิ้นพระชนว่าให้ทำตามประเพณีโบราณ คือ นั่งพระโกศแบบโบราณครับ
 และมีการพระราชทานเพลิงพระบุพโพ ด้วยซึ่งไม่ได้ทำกันมานานเช่นกันในพระราชพิธีในครั้งนี้ ที่ วัดเทพศิรินทราวาส
------------------------
 ประวัติ พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี (๒๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๖๘ – ๒๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๔)  ทรงเป็นพระราชธิดาพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.๖) ประสูติแต่พระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ประสูติ ณ พระที่นั่งเทพสถานพิลาศ ในหมู่พระมหามณเฑียร ภายในพระบรมมหาราชวัง ก่อนที่พระบรมชนกนาถจะเสด็จสวรรคตในวันต่อมา
 พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี เป็นพระราชพิธีที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ระหว่างวันที่ ๘ - ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๕ ซึ่งพระราชพิธีจะมีขึ้น ณ พระเมรุ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมีพระราชพิธีสำคัญ ได้แก่ พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุ ในวันที่ ๘ เมษายน พระราชพิธีเชิญพระโกศออกพระเมรุ และพระราชทานเพลิงพระศพ ในวันที่ ๙ เมษายน พระราชพิธีเก็บพระอัฐิ ในวันที่ ๑๐ เมษายน พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระอัฐิ ในวันที่ ๑๑ เมษายน และพระราชพิธีเชิญพระอัฐิประดิษฐาน ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท และพระราชพิธีบรรจุพระสรีรางคาร ในวันที่ ๑๒ เมษายน ขอบคุณที่ติดตามชมครับ ถ้าขอมูลส่วนใดผิดพลาดขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
 ถ่ายภาพโดย Puttipong Ekapunyakul  OLYMPUS E520
เสียดายงานวันออกพระเมรุครั้งนี้ผมไม่ได้ไปครับ เนื่องจากสุขภาพไม่ไหวแล้วไม่เหมือนครั้งก่อนๆที่ผ่านๆมา  
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่