รบกวนช่วยประเมินคร่าวๆด้วยครับ หากผมจะต่อเติมอาคารโดยการตอกเข็มไมโครไพล์ ควรทำคานสูงกว่าอาคารเดิมเท่าไรดีครับ

อาคารนี้เรียกคนเขียนแบบมาตรวจดู และทำการเซ็นต์รับรองเรียบร้อยถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างครับ

เดิมทีเป็นอาคาร 5 ชั้น และด้านหลังอาคารจะมีชั้นลอยยื่นออกไปโดยชั้นลอยที่ยื่นออกไปนี้ไม่มีเสามารับแรงครับ ยื่นออกไปราวๆ 1.5 เมตร ถ้าวัดจากพื้นที่ใกล่เคียงบริเวณเดิมนั้นที่เคยตอกไมโครไพล์ไปแล้ว ก็จะต้องตอกลึกไประมาณ 21 เมตรครับ น่าจะใช้อ้างอิงได้พอสมควร

ทีนี้ผมต้องการกั้นห้องตรงส่วนชั้นลอยนี้ในทุกชั้นครับ เท่ากับว่าจะมีห้องเพิ่มขึ้นมาอีก 5 ห้อง เป็นพื้นและกำแพงที่ก่อเพิ่มบนเข็มที่ตอกเข้าไปใหม่ เลยต้องตอกเข็มเพิ่มเพื่อรับน้ำหนักตรงส่วนชั้นลอยที่จะทำเป็นห้องนี้ ก็จะใช้เข็มไมโครไพล์ครับเพราะเหมาะสมสุดแล้ว

แต่ปัญหาคือ จากประสบการณ์ที่เคยต่อเติม การตอกเข็มเพิ่มภายหลังนั้นเข็มที่ตอกเพิ่มมักจะทรุดตัวมากกว่าอาคารเดิมที่มีอยู่ ทำให้เกิดรอยร้าว กำแพงมีรอยฉีก ซึ่งคงเป็นปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นผมเลยจะตอกเข็มเพิ่มโดยที่จะตอก 3 เข็มเป็นรูปตัว L และจะก่อคานโดยที่พื้นที่ก่อติดคานนี้ ผมจะทำประกบกับพื้นของชั้นลอยเดิม ประมาณว่าผมจะไม่เชื่อมเหล็กเทปูนให้เชื่อมต่อกับอาคารเดิมเลยครับ ความสวยงามของจุดเชื่อมต่อพื้นกับกำแพงที่ไม่ได้เทปูนเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกันนั้น ผมพอจะมีแนวทางแก้ไขอยู่ครับ

ทีนัพอมาเรื่องส่วนที่ต่อเติมมักจะทรุดเร็วกว่าอาคารเดิม ผมเลยคิดว่า ถ้าอย่างนั้น ต่อเทคานเชื่อมต่อเข็มไมโครไพล์ที่ตอกไปใหม่ 3 ต้นนั้น เราก่อคานให้สูงกว่าพื้นชั้นลอยเดิมสักหน่อยจะดีไหม คือแรกๆอาจจะเห็นพื้นที่ก่อติดกับคานที่ก่อใหม่สูงกว่าพื้นชั้นลอยเดิม แต่นานเข้ามันก็จะทรุดลงมาระดับใกล้เคียงกันครับ

แต่ทีนี้ผมไม่รู้ว่า ถ้าอย่างนั้น คานที่ก่อใหม่ ควรจะสูงกว่าชั้นลอยของอาคารเดิมสักกี่เซนดี ให้เวลาผ่านไปสัก 5-10 ปีมันก็จะทรุดลงมาระดับใกล้เคียงกันแล้ว เพราะยังไงการทรุดตัวมันก็คงจะลดความเร็วลงแล้วสุดท้ายก็จะทรุดพอๆกับอาคารเดิมครับ

สรุปคำตอบที่อยากให้ช่วยวิเคราะห์นั้น ผมต้องการทราบว่าเราควรจะก่อคานเชื่อต่อเสาเข็มไมโครไพล์สามต้นเพื่อทำเพื่อไปประกบกับพื้นชั้นลอยเดิม สูงกว่าแนวชั้นลอยเดิมกี่เซนดีครับ ขอแค่ประมาณคราวๆก็ได้ครับ เพราะคงไม่มีใครรู้แน่นอนว่ามันจะทรุดมากทรุดน้อยแค่ไหน ถ้าสูงกว่าพื้นชั้นลอยเดิมสัก 10 เซนนี่ ถือว่าเหมาะสมไหมครับ อันนี้เดามั่วๆไม่มีหลักการอะไรทั้งสิ้นครับ 555+

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่