JJNY : เสียชีวิต131 ป่วยใหม่13,256│'ตา-ยาย'ฉีดแอสตราฯ อัมพาต│ได๋ ไดอาน่าพูดเรื่องความเหลื่อมล้ำ│รถตู้-มินิบัสร้องเยียวยา

ด่วน! โควิดวันนี้ เศร้าอีก ติดเชื้อเสียชีวิต 131ศพ พบป่วยใหม่ 13,256ราย
https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6635602
 
 
ด่วน โควิดวันนี้ ศบค. รายงานสถานการณ์เบื้องต้นพบผู้ป่วยใหม่ 13,256 ราย เศร้าอีก ติดเชื้อเสียชีวิต 131 ราย เผย หายป่วยสะสม 1,352,936 ราย
  
วันที่ 22 ก.ย.2564 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ประจำวัน เบื้องต้นมีผู้ป่วยใหม่ 13,256 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 478 ราย ราย ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังฯ 10,620 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 2,143 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 15 ราย
  
หายป่วยกลับบ้าน 13,829 ราย หายป่วยสะสม 1,352,936 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนเม.ย.2564 จำนวน 1,495,750 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 131 ราย ราย ผู้ป่วยกำลังรักษา 128,367 ราย ทั้งนี้ ศบค. จะแถลงรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง
  

 
จับคู่ร้องความเป็นธรรม! 'ตา-ยาย'บ้านใกล้กัน ฉีดแอสตราฯเข็มแรก เป็นอัมพาตเหมือนกัน
https://www.dailynews.co.th/news/301169/
 
เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นายเกียรติคุณ ต้นยาง หรือ ทนายโป้ง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา เดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่งในต.หนองเพรางาย  อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี หลังรับร้องเรียนให้ช่วยเหลือ ชาวบ้านในพื้นที่หลังฉีดวัคซีนแล้วมีผลกระทบล้มป่วยเป็นอัมพาต โดยรายแรก น.ส.สมใจ (สงวนนามสกุล) อายุ 58 ปี ร้องเรียนกรณีนายล้วน (สงวนนามสกุล) อายุ 84 ปี บิดาไปฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา เข็มแรก แล้วล้มป่วยเป็นอัมพาต ไม่สามารถเดินได้เหมือนแต่ก่อน ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ลุกเดินคล่องได้เอง
 
น.ส.สมใจ กล่าวอีกว่า คุณพ่อไปฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่สนามฉีดวัคซีนวัดไทรใหญ่ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี หลังจากนั้นไม่กี่วันก็ไม่สามารถเดินได้กลายเป็นอัมพาตติดเตียงทันที เรื่องที่เกิดขึ้นตนและครอบครัวรู้สึกเสียใจ อีกทั้งตอนนี้ยังมีคุณยายอายุ 76 ปี ที่อยู่บ้านห่างกันแค่ 4 หลัง มีสภาพเหมือนคุณพ่อ คือก่อนหน้านี้ลุกเดินรับจ้างเก็บดอกรักไปขายได้ด้วยตัวเอง แต่หลังไปฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา เข็มแรกที่สนามฉีดวัคซีนเดียวกันกับคุณพ่อ เมื่อวันที่ 16 ก.ค.กลับมาบ้านเพียงไม่กี่วันก็ไม่สามารถลุกเดินได้เป็นอัมพาตเหมือนคุณพ่อ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบตรวจสอบดูแลแก้ไขและเยียวยาช่วยเหลือเพราะเชื่อว่าต้องมาจากวัคซีนอย่างแน่นอน อีกทั้งพวกตนเป็นแค่ชาวสวนชาวนาไม่มีความรู้จะไปสอบถามหรือร้องเรียนหน่วยงานอย่างไร
 
นายเกียรติคุณ หรือ ทนายโป้ง กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับร้องเรียนจากทางโทรศัพท์จึงเดินทางลงพื้นที่มาตรวจสอบพบว่าเป็นจริงอย่างที่แจ้ง ซึ่งทั้งคุณตาล้วน ที่นอนติดเตียงมาร่วมเดือน และยังมีคุณยายเพื่อนบ้านอีกราย ซึ่งสอบถามแล้วพบว่าไปฉีดวัคซีนที่เดียวกันวันเวลาไล่เรียงกัน และเป็นวัคซีนชนิดเดียวกัน ซึ่งทั้งคู่กลับมาไม่กี่วันก็มีอาการเดินไม่ได้ตั้งแต่นั้น เท่าที่สอบถามแล้วก็แนะนำว่าอันนี้ก็เป็นสิทธิ์ของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการรับวัคซีนโควิด ตามประกาศของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นการยื่นคำร้องขอรับเงินเยียวยาเบื้องต้น กรณีนี้ก็เป็นตามข้อ 5 (3) คือเจ็บป่วยที่ได้รับผลกระทบจากวัคซีนสามารถยื่นขอเยียวยาได้โดยไม่จำเป็นต้องรอการพิสูจน์ ซึ่งถ้าพร้อมพรุ่งนี้(23ก.ย.)ก็จะไปยื่นขอรับเงินเยียวยากับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)นนทบุรี พร้อมขอให้ตั้งคณะกรรมการอนุกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป
 

 
‘ยิ่งทำยิ่งเห็น’ ได๋ ไดอาน่า พูดชัดเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม
https://www.matichon.co.th/entertainment/news_2953843

ได๋ ไดอาน่า จงจินตนาการ เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับรางวัลผู้เสียสละเพื่อสังคม จากกระทรวงการพัฒนาสังคมเเละความมั่นคงของมนุษย์ และเธอก็ได้เผยความรู้สึกในโอกาสนี้ รวมถึงยังบอกเกี่ยวกับสิ่งที่ได้พบในการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ว่า 
 
‘ยิ่งทำยิ่งเห็นปัญหาโดยเฉพาะเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม ความยากลำบาก ปัญหาของคนไร้สิทธิ์ คนตกสำรวจ ต่างด้าว ผู้สูงอายุ คนพิการ’
 
โดยสิ่งที่เธอเขียนไว้ในเพจ Diana Chung  มีอยู่ว่า
 
“ผู้เสียสละเพื่อสังคม”
จากกระทรวงการพัฒนาสังคมเเละความมั่นคงของมนุษย์
ขอบพระคุณท่านรมต ที่เห็นการทำงานของ ทีม เราต้องรอด นะคะ อาสาสมัครหลายร้อยคนที่ทุ่มเทเพื่อช่วยเหลือคนไทย
เพิ่อให้เรา “รอด” ไปด้วยกัน
ยิ่งทำยิ่งเห็นปัญหาโดยเฉพาะเรื่องความเหลื่อมล้ำในสังคม ความยากลำบาก ปัญหาของคนไร้สิทธิ์ คนตกสำรวจ ต่างด้าว ผู้สูงอายุ คนพิการ…….
เมื่อวานนี้ขอเบอร์ท่านไว้เเล้ว
มีอะไรหนูขออนุญาตโทรหานะคะ

https://www.facebook.com/ladydna/posts/10159146908951620
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่