หาคนช่วยแนะนำวางแผนการเรียนค่ะ🙇🏻‍♀️

#อยากเป็นนักจิตวิทยาทำงานที่ต่างประเทศค่ะ🗽 (จิตวิทยาคลีนิค/ให้คำปรึกษา หากพี่ๆมีอะไรที่คิดว่าน่าสาขาไหนจะรุ่งกว่า/อยากแนะนำขอรบกวนด้วยนะคะจขกท.ไม่ค่อยมี Connection ในทางนี้ค่ะ😭)
จขกท.กำลังศึกษาอยู่โรงเรียนรัฐบาลตจว.ชั้นมัธยมต้น

1.การเรียนในประเทศไทย🇹🇭
1.1แผนเรียนในระดับชั้นม.ปลาย

วิทย์-คณิต/ศิลป์-คำนวณ/ศิลป์-ภาษา
👇🏻
1.2เรียนปริญญาตรี

•มหาวิทยาลัยรังสิต คณะจิตวิทยา(อินเตอร์)?
•มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะมนุษย์(สาขาภาษาอังกฤษ)
(หากมีที่แนะนำรบกวนด้วยนะคะ🙇🏻‍♀️)
👇🏻
2.ขอทุนเรียนต่อปริญญาโทจิตวิทยาตปท.

2.1 อยากรบกวนช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าต่อโทตปท. (อังกฤษ/อเมริกา/แคนาดา…) ที่ไหนให้ทุนนักเรียนต่างชาติ+ทำงานพาสทามขณะเรียนได้(แนะนำแบบไม่ยุ่งยากหรือรบกวนช่วยบอกหน่อยค่ะว่าถ้าอยากจะทำงานพาสทามต้องเตรียมอะไรยังไงบ้าง)
2.2 ประเทศไหนขาดแคลนนักจิตวิทยาและมีเงินเดือนค่อนข้างสูง (ถ้าตรงนี้เป็นประเทศที่ทำแล้วรุ่ง ชาวต่างชาติต้องทำอะไรต่อ ต้องสอบหรือว่าต้องขออะไร ต้องแต่งงานกับคนประเทศนั้นๆ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ)
2.3 ประเทศไหนสามารถทำงานได้แบบไม่ยุ่งยาก(ถ้าเป็นไปได้ประมาณเงินเดือนให้หน่อยค่ะ)
2.4 ทำอาชีพนี้ในต่างประเทศมีที่ไหนมั่นคงต่อเราไหมคะ

เพิ่มเติมการให้เหตุผลของจขกท.
   ในข้อที่1.การเรียนในประเทศไทย🇹🇭
วิทย์-คณิต = แน่นอนว่าเด็กไทยถูกปลูกฝังมาว่าวิทย์-คณิตดี ซึ่งสำหรับประเทศไทยก็ถือว่าดีเพราะว่าเดินได้หลายสายคณะ(อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมสายศิลป์ดูไม่อะไรขนาดนั้นเลยหรอเพราะว่าการเรียนของไทยยังไงก็ต้องไปเรียนพิเศษจากข้างนอกอยู่ดี และท้ายที่สุดก็มาสอบแข่งกับเพื่อเข้าคณะและมหาลัยนั้นๆ) ซึ่งนั้นแหละค่ะเรื่องแม่เราก็ไม่รู้ว่าแม่จะให้ไหมถ้ามีคนเชียร์ให้ไปสายศิลป์ เราก็ลังเลด้วยว่าจะไม่เปลี่ยนใจอยู่ที่ไทยแน่นะถ้าอยู่ไทยเราจะเลือกวิทย์-คณิตแบบไม่อะไรต่อเลย แต่นี่อยากไปเปิดหูเปิดตาภาษาอังกฤษก็สำคัญกับเงินเดือนที่ไทยถึงจะยังได้น้อยก็เถอะ

ศิลป์-คำนวณ/ศิลป์-ภาษา =ด้วยความที่จขกท.ไม่ได้มีสกิลภาษาแต่ดันอยากไปทำงานที่ไม่ได้ใช้ภาษาแม่ก็เลยลังเลว่าถ้าเราเรียนสายศิลป์มันก็เป็นการฝึกทุกวันได้ฟังอังกฤษทุกวันมีศัพท์ใหม่ๆผ่านหูผ่านตาเหมือนเป็นการเร่งตัวเองว่าเห้ยพรุ่งนี้เราต้องเจอมันอีกเจอมันไปเรื่อยๆ อังกฤษคำว่ารถไฟยังเขียนไม่ได้เรียนสายนี้เจอบ่อยๆเราจะแม่นขึ้นไหม เหมือนปูอังกฤษก่อนไปเรียนภาคภาษาอังกฤษเพราะนี่เชื่อว่าคนเรียนภาคนี้น่าจะมีพื้นฐานพอสมควรไม่ก็เรียนอินเตอร์มาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ไปเรียนวิทย์-คณิตที่มีติวเตอร์เปิดสอนพอได้ศัพท์เยอะๆก็เรียนวิทย์-คณิตเองเป็นภาษาอังกฤษไปเลยแต่นั่นแหละถ้าถึงตอนนั้นจุดมุ่งหมายไม่ได้เหมือนเดิมคณะส่วนใหญ่ที่เราลองๆไว้มีแต่สายสุขภาพส่วนใหญ่ก็รับเด็กวิทย์-คณิต😭 (แต่เหมือนไปอ่านมาเหมือนสายนี้จะเรียนคลีนิกไม่ได้ไหมคะ?)

ในกรณีเรียนวิทย์-คณิตจขกท.คิดว่าเราไม่ได้ใช้ภาษาบ่อยเท่าศิลป์ เราแค่ทำใบงานเพื่อส่งได้คะแนน แต่สายนี้ทุกคณะคือเข้าถึงได้เลย ถ้าหากว่าจะถามว่าทำไมไม่เรียนภาษาเพิ่มเอาเลย นั่นแหละคือแค่เรียนเสริมวิทย์-คณิตก็เหนื่อยมาก มาเรียนภาษาก็คงจำได้แค่แบบจะเป็นคะแนนต่อ ไม่ได้วึกทุกวัน ความคิดจขกท.ประมาณนี้ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่