รีวิวและแบ่งปันหนังสือค่ะ (กันยายน 2564) ขอ tag ความรักวัยทำงานด้วยค่ะ มีหนังสือในหมวดนี้เยอะสำหรับคราวนี้

ถึงคราวขนของจากบ้านสำรองที่มีอยู่เนื่องจากมีอีกหนึ่งครอบครัวย้ายเข้ามา มาซื้อบ้านอีกหลังที่ติดกับหลังปัจจุบัน ผ่านไปประมาณ 8-9 เดือนของความโครมครามในการต่อเติมเชื่อมต่อบ้านหลังใหม่กับบ้านหลังปัจจุบัน ก็ได้เวลาขนของจากบ้านสำรองมา พบว่า สมบัติอย่างเดียวที่มีอยู่และต้องขนย้ายอย่างมโหฬารคือ หนังสือ หนังสือ และ หนังสือ ที่ถือเป็นความฟุ่มเฟือยอย่างเดียวในชีวิตจริง ๆ 

บางเล่ม ก็มีหลาย copies เพราะอ่านแล้วชอบ เลยถือเป็น item ศักดิ์สิทธิ์ของชีวิต เดินไปเจอ edition ใหม่ เอ้า..เอาอีกแล้ว สอยมาอีกเล่ม จนพบว่า บางเล่มหลังนี้ก็มี ที่ทำงานก็มี

บางเล่ม ก็อ่านจบแล้ว บางเล่มอ่านยังไม่จบ เพราะไม่ได้ชอบทุกบท ทุกตอน 

บางเล่มอ่านแล้ว ถึงไม่ได้อ่านอีกก็เก็บไว้ เพราะคิดว่าในบางอารมณ์หรือต้องการใช้ความคิดบางอย่าง ยังมีบางบทที่อยากย้อนกลับไปอ่าน 

บางเล่ม งงตัวเองว่า ซื้อมาได้ไง (ฟะ) เนี่ย

บางเล่ม ทำให้เราสงสัยตัวเองว่า อ้าว ชอบเรื่องนี้ด้วยหรือ ?

บางเล่ม ต้องมีเพื่อใช้อ้างอิง

บางเล่ม เราไม่ได้อ่านซ้ำแล้ว เพราะรู้สึกว่า ได้ซึมซับทัศนคติดี ๆ หรือข้อคิดดี ๆ จากในเล่มไปแล้ว ส่งต่อไปให้คนอื่นด้วยดีกว่า

บางเล่ม ก็มีทั้งหนังสือและ e-book ยังเก็บอยู่ ทั้งที่เป็นนิยายเรียบ ๆ ธรรมดา แต่แพ้ทางชื่อพระเอก เจอพระเอกชื่อนี้นี่เหมือนต้องหันขวับเลยค่ะ ทำไมก็ไม่รู้ อ้อ...และตั้งแต่อ่านหนังสือมา มีเรื่องนี้เรื่องเดียวที่พระเอกชื่อนี้นะคะ 
เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนหลงรัก

เลยมีหนังสือแทบจะทุกแนวค่ะ ตั้งแต่ธรรมะ how-to textbook ชีวประวัติ ประวัติศาสตร์ท่องเที่ยว ปรัชญา ศาสนา ยันต์ สัญลักษณ์ บทสัมภาษณ์  นี่ยังไม่นับนิยายสารพัดรูปแบบ ตั้งแต่วรรณคดี ร่วมสมัย จนถึง 18+ นิยายยุงตอมหึ่งหั่งทั้งหลายนี่ก็เยอะมากค่ะ     บางที เพื่อนก็ยกมาให้บ้าง    ให้เพื่อนบ้าง สลับกัน อ่านทันบ้างไม่ทันบ้าง ก็วน ๆ ไป

บริจาคทุกปี กี่เล่มก็จำไม่ได้แล้ว ส่วนใหญ่ถ้าไม่ให้ตามเรือนจำ (เวลาที่เปิดรับ) ก็ขนไปบริจาคที่ร้านปันกัน หรือ ถ้าเป็นหนังสือเรียน หนังสือติวสอบ และนอกเวลาทั้งหลาย (เนื่องจากมีลูกสามคน ก็คูณสามไปอีก) ก็พยายามหาโรงเรียนที่น่าจะอยากได้หรือต้องใช้หนังสือพวกนี้

ตอนหลังถึงมาคิดว่า นอกจากจะบริจาคแล้ว น่าจะลองมาให้กับคนที่สนใจโดยตรงหรือคนที่อยากอ่านเรื่องนี้อยู่พอดีโดยตรงจะดีกว่า  
platform เดียวที่ตัวเองเล่นแบบไม่เปิดเผยตัวตนจริงคือพันทิป (นอกนั้นทุก platform ชื่อจริง นามสกุลจริง โนสตั๊นท์ โนสแตนด์อินทั้งนั้น) เลยมาให้ในนี้ดีกว่าค่ะ

จะรีวิวหนังสือเล่มนั้น ๆ สั้น ๆ 

ใครสนใจหลังไมค์มาแจ้งชื่อ-ที่อยู่-เบอร์ติดต่อ (ไม่ได้อยากได้เบอร์นะคะ แต่ขนส่งหลายเจ้าเดี๋ยวนี้ คาดคั้นจะเอาเบอร์โทร.คนส่งคนรับ เฮ้อออ)   เดี๋ยวส่งไปให้ ไม่ต้องแจ้งหน้าไมค์นะคะ คนอ่านหนังสือบางคน ไม่ชอบให้คนอื่นรู้ว่าตัวเองสนใจเรื่องอะไร 

เล่มไหนไปแล้ว ดิฉันจะมาแจ้งว่ามีคนรับไปแล้วนะคะ ใครมาก่อนได้สิทธิก่อนนะคะ

หลังจากโพสต์ประมาณ 1 เดือน ถ้าไม่มีใครสนใจรับ จะส่งต่อแล้วค่ะ 

ไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ แต่ถ้าคนรับอยากจะจ่ายอะไรบ้าง หลังจากอ่านจบแล้วก็ส่งต่อหนังสือ หรือไปบริจาคเข้ามูลนิธิอะไรสักอย่างก็ได้ค่ะ เท่าไรก็ได้ แล้วไม่ต้องจุดธูปถึงธาราสินธุ์นะคะ แค่คิดว่า pay it forward ไปเรื่อย ๆ แบบนี้ก็พอ

อ้อ... ถ้าใครได้อ่านหนังสือพวกนี้แล้ว ไม่ได้อยากรับหนังสือ แต่อยากมารีวิวหรือแสดงความคิดเห็น ก็ขอเรียนเชิญนะคะ ยินดีมาก ๆ ค่ะ
ไม่ต้องรีบเลือกก็ได้นะคะ ลองอ่านรีวิวกันก่อน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่