Ivan Zaytsev ฉายา King of Aces เริ่มต้นจากรัสเซียสู่ทีมชาติอิตาลี

“พาสปอร์ตของผมบอกว่าผมเป็นคนอิตาเลี่ยนผมอยู่อิตาลีมาตลอดชีวิต และทุกครั้งที่ผมร้องเพลงชาติอิตาลี ผมร้องดังและชัดเจนมากกว่าเพลงอื่น”
ชื่อของเขาคือ อีวาน ซาร์เซฟ คนอิตาลี เรียกเขาว่า ซาร์
วันเกิด 2 ตุลาคม 1988 อายุ 33 ปี
บ้านเกิด Spoleto ใน Umbria
ความสูง 2.04 ซม
เล่นตำแหน่ง ตัวตบหัวเสา Opposite
จบการศึกษาในโฟลิกโน มัธยมต้นและมัธยมปลาย

พ่อแม่ของเขาเป็นชาวรัสเซีย เลือดของนักกีฬาไหลเวียนอยู่ในเส้นเลือดของซาร์ พ่อของเขาเป็นนักเซ็ตเตอร์ที่แข็งแกร่งมาก นามว่า วียาเชสลาฟ ซายต์เซฟ เซ็ตเตอร์ชาวโซเวียตและรัสเซียในตำนาน นักกีฬาโอลิมปิก 3 สมัย ผู้คว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่มอสโกในปี 1980

"ผมเดินทางไปทั่วโลกกับพ่อของผม แล้วกลับมาที่สโปเลโต ซึ่งผมเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 - นักตีสวมเสื้อสีน้ำเงินกล่าว

พ่อของเขา Viaceslav หนึ่งเหรียญทองโอลิมปิกและสองเหรียญเงินเป็นนักกีฬาจากโซเวียตคนแรกที่ได้รับอนุญาตให้เล่นในต่างประเทศ

เด็กที่อยู่ข้างๆ เขาด้วยรอยยิ้มที่น่ารักคืออีวาน ลูกชายของเขา ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในนักวอลเลย์บอลที่เก่งที่สุดในโลกในปัจจุบัน เมื่อรู้ว่าอีวานเกิดในปี 1988 นี้ถ่ายเมื่อต้นปี 90 เมื่อพ่อของเขาเลิกเล่นแล้วเมื่อ Zaytsev ยังเด็ก เขาต้องการเล่นฮ็อกกี้น้ำแข็ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม พ่อของเขาพาเขาไปซ้อมวอลเลย์บอลและ "มันคือรักแรกพบ" และมันก็เป็นเช่นนั้น Zaytsev ไม่ได้กลายเป็นผู้รักษาประตู แต่เป็นผู้ตี ตอนนี้เขาได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นหนึ่งในผู้ตีที่ดีที่สุดในโลก เห็นได้ชัดว่าเขาสืบทอดความสามารถในการเล่นกีฬาที่ไม่ธรรมดาจากพ่อแม่ของเขา

แม่ของเขาเป็นนักว่ายน้ำผู้ยิ่งใหญ่ เจ้าของสถิติโลก นักว่ายน้ำท่ากบ Irina นักว่ายน้ำระดับเหรียญเงินที่ European Championships ในปี 1966ในบรรดากีฬา นอกจากวอลเลย์บอลแล้ว เขาชอบบาสเก็ตบอลและเทนนิส โดยเฉพาะเขารัก NBA และ Roger Federer;

ในชีวิตเขาหลงใหลในการทำอาหารมากจนเขาฝันถึงอนาคตในฐานะพ่อครัว

“ระหว่างที่ผมไปเที่ยวพักผ่อนและมีเวลาว่าง ผมชอบทำบาร์บีคิวและชวนเพื่อนๆ มาทานอาหารเย็น: นำเนื้อหรือปลาย่างบนตะแกรง น้ำมันหนึ่งก้อน เครื่องเทศหนึ่งก้อน ก็พร้อมแล้ว จากนั้นผมก็ทำหลักสูตรแรก: พาสต้าคาโบนาร่า ชีสและพริกไทย “

เขาเปิดตัวพร้อมกับทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติอิตาลีปี 2008และได้มาเล่นในรายการ WLในปี 2010 อิตาลีจบอันดับที่ 6 โดยเผชิญหน้ากับซุปเปอร์สตาร์ระดับโลกอาทิเช่น ผู้เล่นดาวดังจาก บราซิล อาเจนติน่า โปแลนด์ อเมริกา เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส

ในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรป 2013 Zaytsev ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้"เซิร์ฟเวอร์ที่ดีที่สุด" Zaytsev เป็นผู้ทำประตูหลักและเป็นผู้นำทีมใน World League 2014 และอิตาลีได้รับเหรียญทองแดง ในลีกโลก เขาและเพื่อนร่วมทีมของเขาได้รับรางวัลสองเหรียญทองแดงติดต่อกันในรุ่นปี 2013 และ 2014 โดยรุ่นหลังเล่นที่อิตาลีในฟลอเรนซ์ เขาได้รับแต่งตั้งให้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2014 ที่ประเทศโปแลนด์

- อีวาน เล่นวอลเล่ย์บอลกับสโมสรแรกคือ ลีกอิตาลีใน Serie A1 กับทีม Perugia


เขาเล่นในตำแหน่งตัว Setter

“ผมได้เดบิวต์ในแชมเปียนส์ลีก ในฐานะเซ็ตเตอร์ ผมเล่นนัดแรกกับรัสเซีย (เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2015 โดย Perugia น็อก 3-0 จากนั้นเข้ารอบตัดเชือกที่ 6 ตกรอบโดย Belgorod

ย้อนกลับไปที่ Perugia «พ่อในฐานะโค้ชและผมเล่นในประเภทเยาวชน» การแข่งขัน Champions League ระหว่าง Perugia และ Belgorod ในอีกด้านหนึ่ง Viaceslav ผู้เป็นพ่อที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ด้านเทคนิคของรัสเซีย (ตาม setters) กับอีกคนหนึ่ง Ivan ลูกชายของเขาผู้ชนะการท้าทายและดาวรุ่งผู้แจ้งเกิดของ Sir Sicoma Colussi สโมสรที่จะเป็นเจ้าภาพ Champions League Final Four ในกรุงโรม ( 29-30 เมษายน 2560 ). เมืองที่ Viaceslav คว้าเหรียญทองระดับโลกในปี 1978 และที่ที่ Ivan เล่นด้วยก้าวแรกของเขาในฐานะผู้ตีพ่อของเขากล่าวว่า

“ผมคิดเสมอว่าอีวานสามารถกลายเป็นเซ็ตเตอร์ที่ยอดเยี่ยมได้ และเมื่อผมรู้ว่าเขาเปลี่ยนบทบาทของเขาในกรุงโรมในตำแหน่งผู้จู่โจม(ตัวตี) ผมก็โกรธมาก แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าเขากลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นนำในบทบาทนี้ และเขารู้วิธีทำทุกอย่าง ที่จะทำให้ทีมบรรลุเป้าหมายที่วางไว้อย่างเป็นผลสำเร็จ”

เขายังได้รับฉายาจากแฟนวอลและแฟนอิตาลีทั่วโลกว่า เป็น ราชาแห่งการเสริฟเอส ลูกเสริฟของเขารุนแรงมาก 134 กิโลเมตร/ ชม สามารถกดดันคู่ต่อสู้ได้ดี นี่คือจุดเด่นส่วนนึงของการเป็นนักกีฬาอาชีพของเขา

เขาย้ายออกจาก Perugia ตอนนั้นมีข่าวเรื่องค่าตัวเป็นสาเหตุที่ย้าย

“เขากล่าวว่า เรื่องค่าตัวที่เปิดเผยบนอินเตอร์เนตเป็นเรื่องเหลวไหลและไม่ใช่เรื่องจริง ค่าตัว ค่าจ้าง เป็นความลับ ระหว่างสโมสรและนักกีฬาไม่มีใครที่จะออกมาให้ข่าวได้”

Zaytzsev ย้ายไปยัง Modena Volley ในฤดูกาลถัดไปเนื่องจาก Perugia ประกาศว่า Wilfredo Leon จะเข้าร่วมทีมและเล่นในตำแหน่งของเขาZaytsev ยังแสดงความปรารถนาที่จะเล่นในบทบาทที่เขาโปรดปรานในฐานะผู้ขัดขวางอีกครั้ง

เขาเริ่มด้วยมินิวอลเลย์ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กแล้วย้ายไปทีมเยาวชนในเปรูจาและตั้งแต่นั้นมาเขาก็ไม่เคยหยุดนิ่งจนกระทั่งถึงที่แรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกริโอ 2016 ที่ชนะกับทีมอิตาลีซึ่งเป็นเพียงเหรียญเงิน แรงผลักดันสู่ทองคำต่อไป ปัจจุบันเขาเป็นสไปเกอร์และคู่ต่อสู้ในเซอร์ เซฟตี้ อุมเบรีย วอลเลย์ในเซเรีย อา
กับทีมชาติอิตาลี เขาได้รับรางวัลสี่เหรียญเงิน เข้าร่วมการแข่งขัน world cup ปี 2015 และการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกริโอ 2016 และอีก 5 เหรียญทองแดงในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนปี 2012 และการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปปี 2015แม้จะมีเหรียญสะสมมากมาย แต่ดาวดังวอลเลย์บอลระดับโลกยังไม่ได้รับเหรียญทองกับทีมชาติอิตาลีในโอลิมปิกเลยสักครั้ง

“ความทรงจำในการยืนบนโพเดียมในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอนเป็นสิ่งที่ผมจะไม่มีวันลืม เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่มีเหรียญโอลิมปิกรอบคอของผม หวังว่าบรอนซ์จะไม่ใช่เหรียญโอลิมปิกสุดท้ายของผม เป้าหมายของริโอคือการไปถึงรอบชิงชนะเลิศ – และคว้าชัยชนะ “ Zaytsev กล่าว“ความแข็งแกร่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผมอาจเป็นความเก่งกาจของผม” Zaytsev กล่าว

เขาเริ่มต้นจากการเป็นเซ็ตเตอร์ เล่นมิดฟิลด์บล็อคด้วย และตอนนี้เป็นหนึ่งในนักตบที่น่าเกรงขามที่สุดในโลก และเขาเป็นหนึ่งในที่รู้จักกันดีที่สุดอย่างไม่ต้องสงสัย ทรงผมอันโดดเด่นและรอยสักมากมายทำให้เขาโด่งดังจากแฟนๆ

“ผมไม่ได้วางแผนที่จะโด่งดังเพราะการตัดผม มันไม่ใช่การตลาดหรืออัตตา ผมมีความสัมพันธ์แบบนี้กับผมของตัวเองตั้งแต่ผมยังเป็นเด็ก” เขาเคยกล่าวในการให้สัมภาษณ์รูปลักษณ์อันเป็นเอกลักษณ์ของเขาทำให้เขากลายเป็นใบหน้าที่คุ้นเคยอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นที่รักในบ้านที่เขาเลือกในอิตาลีและในรัสเซียซึ่งมีรากเหง้าของเขาอยู่ ผู้เล่นพูดได้หลายภาษาพูดภาษารัสเซียกับพ่อแม่ของเขา ภาษาอิตาลีกับภรรยาของเขา - ซึ่งเป็นลูกครึ่งอิตาลีและลูกครึ่งไอริช - และภาษาอังกฤษกับแม่(แม่ยาย)ของเธอ

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2013 Zaytsev แต่งงานกับ Ashling Sirocchi ในเดือนเมษายน 2014 ทั้งคู่ประกาศว่าพวกเขากำลังจะมีลูกคนแรก เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2014 Ashling ภรรยาของเขาให้กำเนิดลูกชายชื่อ Alexander "Sasha".. ในเดือนกรกฎาคม 2017 ทั้งคู่ประกาศว่าพวกเขากำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2018 Ashling ได้ให้กำเนิดลูกสาวชื่อ Sienna
ปัจจุบันมีลูกทั้งหมด 3 คน


ภรรยาของเขา Ashling ให้สัมภาษณ์ว่า

“ฉันเห็นเขาเป็นครั้งแรกในออสเตียขณะที่เขากำลังฝึกวอลเลย์บอลชายหาด ตอนนั้นเขายังเด็กและตอนแรกฉันยอมแพ้ ต่อมาไม่นาน เราพบกันผ่านเพื่อนคนหนึ่งที่งานเลี้ยงอาหารค่ำหลังจากการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดโลกที่กรุงโรม”

“ความสัมพันธ์ของเราไม่ค่อยราบรื่นดีนัก เราเลิกกันไปหลายต่อหลายครั้งและก็กลับมาคบกันใหม่ บอกตามตรงฉันไม่ชอบบุคลิกของเขาที่แสดงออกมา  ภาพของชายเจ้าชู้ เด็กผู้ชายที่บ้าระห่ำ “

“พอได้เรียนรู้และรู้จักนิสัยใจคอของเขาจริงๆจู่ๆ ก็พบว่าตัวเองอยู่ข้างเขา ซึ่งเหนือสิ่งอื่นใดต้องรู้จักกันในอดีต ด้วยความอ่อนแอ ศักยภาพ และอารมณ์ของเขา เขาได้เรียนรู้ที่จะยอมรับตัวเอง เขาเข้าใจตั้งแต่แรกว่าฉันอยากรู้จักเขาอย่างลึกซึ้ง ฉันได้รู้จักมากขึ้น และยอมรับว่าเขาเป็นคนที่ยอดเยี่ยมจริงๆ”
“เวลาอยู่กับลูกที่บ้านเขาจะแตกต่างจากในสนาม บางทีฉันคิดว่าเขาเป็นคนละคน”

“ผมเลี้ยงลูกในแบบของผม และผมไม่มีทางที่จะเข้มงวดกับลูกเหมือนที่พ่อเข้มงวดกับผม ความสัมพันธ์ของผมกับพ่อเป็นเรื่องที่ยาก ผมจะปล่อยให้ลูกของผมมีอิสระเลือกในสิ่งที่เขาอยากทำและอยากเป็น”
เขายังกล่าวอีกว่า อยากเล่นวอลเล่ย์บอลไปจนถึงอายุ 41 เหมือนพ่อของเขา

ในปีนี้เขาได้เป็นตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีเพื่อเชิญชวนประชาชนให้ออกมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด เป็นแคมเปญที่เขาได้ทำร่วมกับกระทรวงสาธารณะสุขกับหมอและพยาบาล เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงสุขภาพเมื่อ 1 เดือนก่อน (สิงหาคม 2021)เขาเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่าขวา ทำให้ไม่ได้ลงแข่งในรายการชิงแชมป์ยุโรป (ซึ่งอิตาลีได้แชมป์ทั้งทีม ญ และ ช)

@@@แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่