ธนาคารในยุคกลางทำงานอย่างไร

ในปัจจุบันคุณสามารถฝากเงินในธนาคารนั่งเครื่องบินไปอีกฟากหนึ่งของโลกแล้วถอนเงินออกมาได้อย่างไม่มีปัญหาใดๆ แต่คุณสามารถทำแบบนี้ในยุคกลางได้หรือไม่ถ้าหากทำได้ มันทำได้อย่างไร?  

ธนาคารในยุโรปนั้นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากมาหลายร้อยปีแล้ว ดังนั้นเราจะมาโฟกัสกันในยุคกลางตอนปลายและช่วงเริ่มต้นของยุคยุคเรเนสซองส์ด้วยเหตุผล 2 อย่าง  
1 เพราะธนาคารในยุคเรอเนซองส์มีสาขาย่อยหลายๆสาขาทั่วทวีปยุโรป  
2 เพราะในยุคนั้นการคิดดอกเบี้ยถือว่าเป็นบาปแล้วไม่สามารถทำได้ซึ่งเป็นหัวข้อที่เราสนใจ 

ในเมื่อธนาคารไม่สามารถคิดดอกเบี้ยได้และเขาหากำไรมาจากไหนแล้วจะให้กู้ไปทำไมถ้าหากไม่ได้กำไร กล่าวคือครอบครัวนายธนาคารนั้นไม่ใช่คนโง่และเขาก็หาช่องโหว่ในการหารายได้จากการเปิดธนาคารด้วยวิธี 2 วิธีคือ 
1 คือการจ่ายค่าปรับถ้าหากจ่ายเงินช้าถึงแม้คุณจะไม่สามารถเก็บดอกเบี้ยในการปล่อยกู้ได้ 10%แต่คุณก็สามารถหา 10% นั้นได้จากการเรียกค่าปรับถ้าหากจ่ายเกินเวลา และถ้าหากคุณจ่ายเงินตรงตามเวลาที่กำหนดคุณก็จะไม่เสียค่าปรับใดๆแต่คุณจะได้รับการตอบแทนด้วยการขึ้นบัญชีดำในทุกๆธนาคารทั่วยุโรปดังนั้นถ้าหากคุณต้องการจะกู้เงินอีกครั้งวิธีเดียวที่ทำได้ก็คือต้องจ่ายเงินเลยเวลา 
2 อีกวิธีที่ธนาคารทำกำไรได้ก็คือการเปลี่ยนค่าเงินโดยที่ธนาคารจะให้กู้เป็นเงินสกุลเงินหนึ่งและจ่ายกลับมาเป็นอีกสกุลเงินหนึ่งและนี่ก็คือวิธีการหากำไรของธนาคารในสมัยก่อน 

ข้อยกเว้นนี้ก็มีเช่นกันคือกษัตริย์และพระสันตะปาปาพี่สามารถเอาเงินกู้มาได้แบบฟรีๆและในยุคนั้นธนาคารก็มีหลายสาขาทั่วยุโรปแล้วคุณก็สามารถถอนเงินจากประเทศอีกประเทศหนึ่งได้ แล้วเขาทำได้อย่างไร? 

มันจะมีการปลอมตัวแล้วถอนเงินจากสาขาอื่นๆหรือไม่ โดยการตรวจสอบมีวิธีอยู่ 2-3 วิธี อย่างที่คุณรู้กันธนาคารในสมัยก่อนนั้นบริหารโดยคนในครอบครัวและครอบครัวนั้นก็จะส่งสมาชิกในครอบครัวไปอยู่สาขาต่างๆทั่วทวีปยุโรปโดยที่พวกเขาจะรู้จักกันดีและก็สามารถจำลายมือของญาติได้โดยธนาคารสาขาใหญ่จะส่งจดหมายไปยังสาขาต่างๆทั่วยุโรปโดยเร็วที่สุดเพื่ออัพเดทบัญชีที่มีการฝากและถอนดังนั้นการฝากเงินที่อิตาลีและถอนเงินที่ฝรั่งเศสจึงเป็นไปได้ในสมัยก่อน 

แน่นอนว่าธุรกิจนี้สร้างกำไรอย่างมหาศาลแต่ก็ไม่สามารถหยุดการล้มละลายของธนาคารบางสาขาได้เพราะเหตุมาจากสงครามกษัตริย์ในสมัยนั้นชอบที่จะทำสงครามและการทำสงครามต้องใช้เงินดังนั้นกษัตริย์จึงสามารถกู้เงินจากธนาคารที่มีอยู่ในสาขาต่างๆในประเทศของเขาแล้วสามารถไม่คืนเงินได้ 

และนี่ก็คือการทำงานของธนาคารในยุคกลางแบบคร่าวๆที่สามารถเข้าใจได้ง่าย  

Until next time 
 
WOJAK
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่