สหรัฐอเมริกา เขาได้เปรียบประเทศอื่น ๆ อย่างไร ในการประดิษฐ์คิดค้น วิจัย นวัตกรรม จนประเทศต่าง ๆ ต้องพึ่งความรู้จากเขาคะ

อย่างเรื่อง IT การผลิตไมโครชิพ เซมิคอนดัคเตอร์ ก็กระจายไปสู่ประเทศต่าง ๆ ต่อเชื้อมาจากสหรัฐกันทั้งนั้น

ยาและการแพทย์แผนปัจจุบัน โควิด เราต้องพึ่งวัคซีน พึ่งสารตั้งต้น พึ่งองค์ความรู้

ล่าสุดก็เทคโนโลยีนิวเคลียร์ ให้ออสเตรเลีย

เกาหลีใต้ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ต้องพึ่งสหรัฐมากกว่าที่เดี๊ยนเคยคิดไว้

งบ (ได้ไม่อั้น) นักวิทย์ (ยิว, เยอรมัน) ผู้รอดจาก WW2 (เลยบอบช้ำน้อย) ฯลฯ มีปัจจัยใดบ้างคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
อเมริกามีดีที่ประเทศอื่นไม่มีคือความเท่าเทียม
ความเท่าเทียมในที่นี่ไม่ได้หมายถึงเรื่องเหยียดผิว
เเต่คือโอกาสที่คนทุกชนชาติไม่ว่าจะจนรวย ถ้าเก่งพออพยพมาอยู่ในอเมริกาเเล้วมีโอกาสให้เท่ากัน เปิดกว้างในเรื่องเชื้อชาติ มีกรีนการ์ดที่ดึงดูดเเรงงานต่างชาติหัวกระทิทำงานที่นี่เเล้วไม่เสียเปล่า  มีโอกาสได้วีซ่าระยะยาวเเละยื่นขอสัญชาติได้ อเมริกาในด้านเชื้อชาติผมว่ายังดีกว่า จีน ญี่ปุ่น รัสเซียเยอะ พวกนี้เป็นประเทศร่ำรวยก็จริง เเต่ยังมีวัฒนธรรมในที่ทำงานไม่ค่อยเฟรนลี่กับคนต่างชาติ ( เท่าเมกา ) ภาษาอังกฤษก็เป็นภาษาเเม่
ความคิดเห็นที่ 31
ความเห็นที่แล้ว (#26) คือ "จุดเปลี่ยน" ชัยชนะในสงครามโลก ทำให้สหรัฐก้าวกระโดทางเศรษฐกิจ และกลายเป็นประเทศมหาอำนาจ แต่กลไกพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ทำให้ชนะมาจากศักยภาพในการผลิตที่มหาศาล และกลายเป็นแนวทางให้หลายๆชาติทั่วโลกเลียนแบบ ก็คือโครงสร้างในการปกครอง สหรัฐปกครองโดย "ไม่มีเมืองหลวง" หรือไม่มีศูนย์กลาง

การไม่มีเหมืองหลวง ที่จริงก็มีนั่นแหละก็คือกรุงวอชิงตัน ดิสตริคท์ออฟโคลัมเบีย แต่ก็เป็นเมืองหลวงไว้สำหรับการบริหารของรัฐบาลกลาง ซึ่งเนื้อหาหลักก็คือนโยบายการต่างประเทศและความมั่นคง เอามารวมไว้ที่เดียวกัน (จะได้ไม่ตีกันเอง) ส่วนนโยบายการพัฒนาหรือสาธารณประโยชน์อื่นๆ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลของแต่ละรัฐ หรือ"ประเทศย่อย" ในประเทศใหญ่อีกทีหนึ่ง การปกครองเช่นนี้ การบริหารจะสามารถทำได้รวดเร็วจากรัฐบาลท้องถิ่น ความเจริญจะเป็นแบบกระจายศูนย์ ทุกๆที่ เจริญไปพร้อมกัน ต่างจากแบบรวมศูนย์ ที่ค่อยเจริญไปจากศูนย์กลาง

ในทุกวันนี้ก็มีแนวทางการปกครองแบบนี้ไปใช้ เช่น สหภาพยุโรป (EU) หรือแม้แต่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ก็ได้นำรูปแบบการปกครองแบบกลุ่มประเทศ ซึ่งอาจจะมีรูปแบบแตกต่าง เช่น อำนาจอธิปไตยคงเดิม และความแตกต่างในรายละเอียด หรือแม้แต่ในประเทศไทย การปกครองแบบกระจายความเจริญก็มีการนำมาใช้ แต่ก็ปรับรูปแบบให้เหมาะสมเช่นกัน

ส่วนเรื่องความเร็วหรือช้า เรามักลืมไปว่า สหรัฐเป็นประเทศที่อยู่ไกลแสนไกล ห่างจากภัยคุกคาม การแทรกแซงทั้งมวล หลังจากสงครามเลิกทาสก็แทบไม่มีความวุ่นวายใดๆเกิดขึ้น การพัฒนาประเทศจึงทำได้รวดเร็ว ส่วนข้อด้อยห็มีจากระยะทาง การขนส่งสินค้าทำได้ยาก การส่งออกของสหรัฐจึงจะเน้นไปที่สินค้าที่ "ไม่ต้องการขนส่ง" หรือค่าขนส่งไม่แพงเมื่อเทียบกับมูลค่า เช่น สินค้าทางวัฒนธรรม (เพลง ภาพยนตร์) หรือชิ้นเล็กแต่มีราคาแพง หรือมีมูลค่าสูง (คอมพิวเตอร์ ซอฟท์แวร์) หรือการย้ายฐานการผลิต (ส่งแต่แบบกับคนไปผลิตสินค้า)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่