The Great Resignation....เมื่อการลาออกเป็น new normal

กระทู้สนทนา
NEWS: การลาออกครั้งใหญ่เริ่มแล้ว! 
Dunkin’ Donuts ในอเมริกาต้องปิดชั่วคราว 
หลังพนักงานลาออกจาก 15 เหลือ 3 คน และหาคนมาแทนไม่ได้
.
ดูเหมือนว่า The Great Resignation หรือการลาออกครั้งใหญ่จะเกิดขึ้นจริง หลังจากหลายประเทศเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติกันแล้ว ซึ่งการระบาดใหญ่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ในการจัดลำดับความสำคัญ ทำให้ผู้คนไล่ตาม 'งานในฝัน' หรือกลับไปอยู่บ้านเกิดมากขึ้น แต่สำหรับอีกหลายคน การตัดสินใจลาออกนั่น เป็นผลมาจากวิธีที่นายจ้างปฏิบัติต่อพวกเขาในช่วงการระบาดใหญ่
.
ล่าสุด Dunkin’ Donuts ใน Colorado Springs สหรัฐอเมริกาต้องปิดชั่วคราว หลังจากประสบปัญหาในการหาพนักงาน ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงาน
.
โดย Dunkin’ Donuts สาขา Colorado Springs เปิดดำเนินการมาเป็นเวลากว่า 55 ปี พนักงานภายในร้านมีทั้งหมด 15 คน แต่เหมือนเร็วๆ นี้พนักงานลดเหลือ 3 คน นั่นแปลว่ามีพนักงานลาออกไปกว่า 12 คน 
.
“เราอยู่ในวิกฤตแรงงานครั้งใหญ่ และนั่นคือเหตุผล 100% ว่าทำไมเราถึงต้องปิดตัว” Alex Apodaca ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ JB Partners กล่าว
.
นอกจากนี้ Ray Sykes เจ้าของร้านอาหารอิตาเลียนอย่าง Arabellas ใน Winter Haven  บอกกับ The Ledger ว่า เขาต้องจ้างคนงานที่ยังเรียนอยู่โรงเรียนมัธยมปลาย ซึ่งมีประสบการณ์น้อยมากมาทำงานแทน หรือในบางครั้งก็ไม่มีพนักงานเลย
.
ไม่เพียงแต่ร้านอาหารเล็กๆ เท่านั้น บริษัทระดับโลกอย่าง Microsoft ก็มีผลสำรวจเกี่ยวกับพนักงานทั่วโลกกว่า 30,000 คน พบว่า 41% ของพนักงานกำลังพิจารณาเลิกจ้าง หรือเปลี่ยนอาชีพในปีนี้
.
และการศึกษาจากบริษัทซอฟต์แวร์ HR Personio ของคนงานในสหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ พบว่า 38% ของผู้ตอบแบบสำรวจวางแผนที่จะลาออกใน หกเดือนถึงหนึ่งปีถัดไป
.
ขณะเดียวกัน ในเดือนเมษาที่สหรัฐอเมริกามีคนลาออกจากงานมากกว่า 4 ล้านคน ตามข้อมูลสรุปจากกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์
.
อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ หลังจากโรคระบาดดีขึ้นจะพบการลาออกครั้งยิ่งใหญ่นั่นอาจเป็นเรื่องจริง และอาจส่งผลต่อประเทศไทยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุการลานั่นก็มีหลายปัจจัย ต้องจับตาดู และเตรียมการรับมือกันต่อไป
อ้างอิง: Business insider. A Dunkin' coffee shop in Colorado is temporarily closing after the number of staff fell from 15 to 3 and it couldn't find anyone to replace them. https://bit.ly/3tJti9w 
BBC. The Great Resignation: How employers drove workers to quit. https://bbc.in/3hCXr5K 
#DunkinDonuts #Colorado #BrandThink
#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
#CreateaBetterTomorrow
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่