เตือนภัย !! คอนโดเงินเหลือ ธุรกิจหลอกลวง หมดเครดิตกับธนาคาร เป็นหนี้ที่ตัวเองไม่ได้สร้าง โดยไม่รู้ตัว

สวัสดีค่ะ เรื่องที่จะเล่า เป็นเรื่องที่แฟนเรา ประสบพบปัญหามา หาทางออกไม่ได้ ทุกวันนี้เรากลัวแฟนเราฆ่าตัวตายเพราะหนี้ที่ไม่ได้ก่อมาก ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า แฟนเราถูกพี่สใภ้ ชักชวนให้มาทำ คอนโดนเงินเหลือ พี่สใภ้บอกว่า โครงการนี้น่าสนใจมาก เพื่อนพี่สใภ้เป็นคนชวนทำ แต่ติดที่นางไม่มีเครดิตที่จะมาทำโครงการ หรือ ธุรกิจแนวนี้ นางเลยมาเสนอให้แฟนเราทำ 

ธุรกิจนี้ทำร่วมกัน 3 คน
1.แฟนเรา
2.เพื่อนของพี่สใภ้
3.เพื่อนของเพื่อนของพี่สใภ้

โครงการคือ ให้แฟนเรายื่นกู้ซื้อคอนโด 6 ที่พร้อมกัน แล้วแฟนเราจะได้ส่วนต่างที่ได้จากการกู้คอนโด (ปกติแบงก์จะปล่อยเงินกู้มากกว่าราคาประเมิณของคอนโดเพื่อเอาส่วนต่างนี้มาตกแต่งคอนโด) 

เงื่อนไขธุรกิจตกลงกันดังนี้
1.แฟนเราผ่อนคอนโด 1 ที่ ซึ่งถ้าผ่อนครบก็จะเป็นคอนโดในชื่อแฟนเรา 
2.เพื่อนของพี่สใภ้ เอาไปผ่อน 2 ที่  ผ่อนแทนแฟนเรา + สัญญาที่จะให้แฟนเรา เดือนละ 30000 เพื่อเป็นกำไรให้แฟนเราในฐานะผู้ยื่นกู้ // เมื่อผ่อนคอนโดเสร็จสิ้น 2 ที่ แฟนเราก็จะต้องโอนชื่อคอนโดไปเป็นชื่อของเพื่อนพี่สใภ้
3.เพื่อนของเพื่อนพี่สใภ้ เอาไปผ่อน 3 ที่  ผ่อนแทนแฟนเรา เมื่อผ่อนคอนโดเสร็จสิ้น 2 ที่ แฟนเราก็จะต้องโอนชื่อคอนโดไปเป็นชื่อของเพื่อนพี่สใภ้

-สามเดือนแรกของการทำธุรกิจร่วมกัน สำหรับเพื่อนของพี่สใภ้ (คนที่ 2) ผ่อนชำระ และ ให้กำไรแฟนเรา ดังที่รับปากไว้ ด้วยดี ไม่มีปัญหา
-เดือนที่ 2 ของการทำธุรกิจร่วมกัน สำหรับเพื่อนของเพื่อนพี่สใภ้ (คนที่ 3) ไม่ผ่อน ไม่จ่ายอะไรทั้งสิ้น แต่เข้าไปอยู่คอนโดที่ 1 ใน 3 ที่รับไปผ่อน แฟนเราโทรตาม เพราะแบงก์ โทรมาหาแฟนเรา ก็บอกว่า ตอนนี้ยังไม่มี แต่กำลังจะมี กำลังจะมี กำลังจะมี เดี๋ยวผมรีบเคลีย รีบเคลีย รีบเคลีย

นอกจากนี้ เพื่อนของพี่สใภ้ เอาเงินแฟนเราไปอีก 200000 บอกแฟนเราว่า ถ้าแฟนเราไม่รู้จะเอาเงินส่วนต่างไปทำธุรกิจอะไร ให้เอามาให้นางไปทำเงินจากเงินกู้ตัวนี้ แล้วจะแบ่งกำไรมาให้ในรูปแบบดอกเบี้ย (แฟนเราเชื่อใจทุกอย่างจากคำพูดที่สวยหรู วาดฝัน ให้แฟนอย่างนู้น อย่างนี้ พร้อมรับปาก หากมีอะไรเกิดขึ้นจะรับผิดชอบให้แน่นอน)

ณ ปัจจุบัน สิ่งที่แฟนเรากำลังเจออยู่
1. หนี้ของ เพื่อนของเพื่อนพี่สใภ้ (คนที่ทำธุรกิจร่วมกันคนที่ 3)ที่ซึ่งไม่เคยชำระให้ธนาคารเลย ตั้งแต่ทำธุรกิจร่วมกัน และตอนนี้ เพื่อนของเพื่อนพี่สใภ้ คนนี้ หนีหนี้ไปแล้ว หนีแฟนเรา ติดต่อไม่ได้ ไม่รับผิดชอบอะไรทั้งสิ้น กลายเป็นว่า ธนาคารมารุมที่แฟนเรา 3 ธนาคาร  มีหมายส่งมาที่บ้าน ให้ไปขึ้นศาล ให้มาชำระหนี้ แถมล่าสุด การไฟฟ้าติดต่อมาให้แฟนเราชำระค่าไฟ ห้าพันบาท ซึ่งเพื่อนของเพื่อนพี่สใภ้เป็นคนอยู่ แต่ไม่ชำระค่าไฟ จนกระทั่งการไปฟ้าจะมายกหม้อแปลงไปแล้ว ทุกวันนี้แฟนเราจะตามตัว ตามตัวไม่ได้ เพราะหนีไปแล้ว เบอร์เปลี่ยน ที่อยู่เปลี่ยน ติดต่อไม่ได้หมดเลย

2.หนี้ของ เพื่อนพี่ใภ้ (คนที่ทำธุรกิจร่วมกันคนที่ 2) ยังผ่อนชำระค่าคอนโดให้แฟนเราปกติ แต่กำไลที่บอกจะให้เดือนละ 30000 ไม่ให้แล้ว เพราะเอาไปลงทุน ก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ส่วนเงินที่ยืมไปสองแสน ก็คืนให้แต่ต้น แต่ไม่ให้ดอกแล้ว เพราะอย่างที่บอกว่า ลงทุนแล้วไม่ได้กำไล เลย ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยได้ คืนให้เฉพาะต้นเท่านั้น

ทุกวันนี้ แฟนเรา เจอแต่หนี้ รอบตัว หนี้จากแบงก์ทั้งหมด 3 ธนาคาร ที่ขู่ว่าจะฟ้องร้องแฟนเราที่ไม่ยอมจ่าย แฟนเรายินยอมที่จะปล่อยให้ยึดคอนโดไปเลย ยึดไปให้หมดเลย เพราะแฟนเราก็ไม่มีปัญญา หามาจ่ายเหมือนกัน 3 ธนาคาร แต่การจะยึดทรัพย์มันไม่ได้ง่ายเหมือนกับเล่นขายของ ธนาคารดำเนินการตามกฎหมายคือ ฟ้องร้อง แฟนเราก่อน ซึ่งเราเจ็บใจและเสียใจมาก ที่แฟนเราต้องมารับผิดชอบในหนี้ที่ตัวเองไม่ได้ก่อ แฟนเราได้บทเรียนราคาแพงมาก เค้ายอมรับกับเราว่า ตอนแรกที่มีคนมาเสนอธุรกิจนี้ให้เค้า วาดฝันเค้า เค้าโลภเอง นึกว่า ทุกอย่างมันจะเป็นไปอย่างที่คิด นึกว่า เพื่อนของพี่สใภ้ จะไม่หักหลังกัน เพราะแฟนเราถามพี่ชายก่อนตกลงทำธุรกิจนี้ว่า เพื่อนของพี่สใภ้ คนนี้ ไว้ใจได้ไหม ซึ่งพี่ชายบอกว่า ไว้ใจได้ แต่สุดท้าย ภาระ ตกมาอยู่ที่แฟนเราคนเดียวเลย

เพื่อนของพี่สใภ้ ทุกวันนี้ก็ผ่อนชำระสินเชื่อบ้านให้แฟนเราปกติ 2 ที่ก็จริง แต่ที่เค้าเคยรับปากว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะร่วมรับผิดชอบ เพื่อนคนที่หนีหนี้ก็จะช่วยตามให้ ไม่ต้องเป็นกังวล ซึ่งพอเจอเหตุการณ์นี้เข้ารู้เลยว่า ---------------------ลมปากคนเชื่อไม่ได้------------------------- ดอกเบี้ย กำไล ที่สัญญาจะให้ ไม่เคยได้อีกเลย ซึ่งทุกวันนี้ พูดง่าย ๆ ว่า  เอาเงินแฟนเราไปหมุนฟรี ยืมชื่อแฟนเราไปกู้เงินเพื่อผ่อนคอนโดไปเลยฟรี ๆ 

อยากจะเป็นอุทาหรณ์ ให้คนที่คิดจะทำธุรกิจแบบนี้ ได้ลองไตร่ตรองให้ดี ความโลภ มีได้ แต่เป็นความโลภที่ได้มาพร้อมกับบทเรียนราคาแพง ประหนึ่ง เหมือนคนล้มละลายแบบแฟนเรา มันคุ้มไหม 

ทุกวันนี้แฟนเราไม่มีที่พึ่งที่ไหนเลย เคยปรึกษาทนาย ทนายก็บอกว่าทำอะไรไม่ได้ เพราะสัญญาดอกเบี้ยที่ทำกับเพื่อนของพี่สใภ้ ดอกเบี้ยมันคิดเกินจริงจากตามที่กฎหมายกำหนด กลายเป็นว่า มันไม่เป็นผลต่อการฟ้องร้องอะไรทั้งสิ้น

ใครเป็นผู้รู้ หรือ ใครเป็นผู้เชี่ยวชาญ เรากราบหล่ะ ช่วยแฟนเราหน่อย เรากลัวแฟนเราฆ่าตัวตายมาก ๆ 
แฟนเราเป็นคนดี ในชีวิตไม่เคยเป็นหนี้ใคร ไม่เคยโกงใคร ไม่เคยหักหลังทรยศ หลอกลวงใคร แต่สิ่งที่แฟนเราโดนกระทำ มันเหมือนไม่มีทางออกใด ๆ ที่จะทำให้แฟนหลุดพ้นจากวงวารหนี้ที่ไม่ได้ก่อพวกนี้เลย

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
อย่างแรกเลย "กำไร", "สะใภ้"

อย่างต่อมา ความโลภครับ

อย่าไว้ใจใครนอกจากตัวเอง และอย่าโลภมากไป โลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ

ถ้าใครมาชวนให้คิดก่อนเลย ถ้ามันดี แล้วเค้าจะมาชวนเราทำไม
เก็บเงียบๆ รวยคนเดียวไม่ดีกว่าหรือ??
ความคิดเห็นที่ 3
ทุกวันนี้เรากลัวแฟนเราฆ่าตัวตายเพราะหนี้ที่ไม่ได้ก่อมาก ๆ

ก่อครับ ก่อเต็ม ๆ เพราะได้มีการพูดคุยตกลงเงื่อนไขก่อนทำธุรกรรมครับ

คุณมองด้านบวกด้านเดียวคือตัวเลขที่เข้ามา  แต่ไม่ได้คิดอีกด้านคือ กรณี worst case ผ่อนไม่ไหว รวมถึงธุรกรรมอำพรางที่ทำกันครับ

อนึ่งมิได้มีเจตนาซ้ำเติมนะครับ เห็นใจและเข้าใจ แต่อยากให้ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น และหาทางแก้ไข ลองปรึกษาผู้ที่มีความรู้ด้านนี้ดูครับ

สู้ ๆ
ความคิดเห็นที่ 14
เจตนาเป็นทุจริตแต่แรกเลยค่ะ ความสามารถในการกู้ยืม ทำได้แค่หลังเดียว
แต่ทำพร้อมกันไป 3 หลัง เพื่อให้เครดิตบูโรไม่ขึ้น โอนพร้อมๆกัน เพื่อให้ธนาคารจับไม่ได้
ทำเงินเหลือ คือ หลอกธนาคารด้วยการประเมินวงเงินสูงกว่าราคาซื้อขายจริง
ทำให้เมื่อธนาคารจ่ายเงินค่าห้องมี มีเงินเหลือมาแบ่งกัน
... แต่...
คนกู้ กู้แค่คนเดียว ... เงินเหลือ คนอื่นมาเอาไปอีก... ไปยอมได้ไง... ไม่ปรึกษาใครเลยหรือ โธ่..
หนูโดนหลอกตั้งแต่แรกแล้วค่ะ  เป็นเจตนาหลอกลวงเลย

แก้ไขยังไงได้บ้าง
ต้องขายออกทุกห้องใช้หนี้ไปค่ะ ขายไม่ออก ธนาคารยึดไปขายถูกๆ ราคาออกมาไม่พอใช้เงินกู้
ก็ต้องมีการทวงหนี้ที่เหลืออีก ...  

ให้พี่ชาย พี่สะไภ้ ไปติดตามทวงหนี้ ... บอกพ่อแม่ญาติพี่น้องด้วย ว่าเกิดเรื่องแบบนี้
เขามีทรัพย์สินอะไรพอที่จะขายมาช่วยเราไหม

แจ้งตำรวจดำเนินคดีว่า โดนหลอกลวง.. แต่อันนี้ ไม่รู้ว่า จะเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดไปด้วยไหม เหมือนร่วมกันโกงธนาคาร

ชีวิตต้องสู้ต่อไปค่ะ อย่าให้โดนคดีอาญาแล้วกัน..  ต้องหาทนายความมาช่วยแล้วค่ะ
ความคิดเห็นที่ 16
งงกับการเชื่อใจ ไว้ใจคนได้ถึง ขนาดนี้
ความคิดเห็นที่ 11
จุดเริ่มไม่ถูกต้องแต่แรก มันไม่ใช่ธุรกิจแต่มันเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกคนโลภ
ดูแล้วปลายทางคงโดนฟ้องล้มละลายอย่างเดียว
ดูแลสภาพจิตใจแฟนให้ดีๆ ครับ อย่าให้เขาคิดสั้นฆ่าตัวตาย

Doing the right thing, even when noboby knows you're doing the right thing will always bring the right thing to you.
จงทำสิ่งที่ถูกต้องแม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าคุณกำลังทำมัน แต่สิ่งที่ถูกต้องก็จะนำความถูกต้องมาให้คุณเสมอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่