สถานการณ์โควิด Indonesia ดีขึ้นเพราะอะไร ?

ปัจจุบันยอมรับว่าสถานการณ์โควิด Indonesia ดีขึ้นแล้ว ยินดีด้วยครับ

แต่เป็นเพราะอะไร เราควรนำความรู้มาหาคำอธิบายแบบถูกต้อง ไม่ปล่อยให้พวก io เอาไปอ้างอย่างไม่ถูกต้อง ทำให้เราเข้าใจผิดๆ

สถานการณ์โควิดที่อินโดฯระลอกก่อนนี้ พีคประมาณปลาย กค 64 ตอนนั้น อินโดฯ ฉีดวัคซีนได้แค่ 1 เข็ม 16% 2 เข็ม6% แม้ว่าตอนนั้นฉีดวัคซีนได้น้อย แต่กราฟการติดเชื้อก็เริ่มตกลงมาเรื่อยๆ จนดีขึ้นในปัจจุบันดังนั้นการจะบอกว่าที่อินโดฯดีขึ้นจากการฉีดวัคซีนเชื้อตายก่อน แล้วค่อยมาบูสเข็ม 3 จึงเป็นข้อความเท็จ เพราะการฉีดวัคซีนไม่ว่าชนิดใดแค่ 16% ไม่มีทางเพียงพอจะหยุดการระบาดของโควิดได้ แต่เหตุผลที่ถูกต้องคือ การ Lockdown และการที่คนอินโดฯมีการติดเชื้อมากจนเกิดภูมิตามธรรมชาติมาก จึงทำให้การระบาดโควิด-19 ของอินโดฯจากเดลต้าสงบลงได้

การสงบลงของโควิดที่อินโดฯ แบบที่ฉีดวัคซีนได้น้อย และใช้วัคซีนประสิทธิภาพต่ำกว่า เกิดขึ้นได้ก็จริง แต่ต้องแลกมาด้วยอัตราป่วยหนัก อัตราตายที่สูง และการต้อง Lockdown ทำให้เศรษฐกิจพัง

เทียบกับประเทศที่ฉีดวัคซีนได้มากและใช้วัคซีนที่ประสิทธิภาพดีเช่น Denmark แล้วต่างกันชัดเจน เดนมาร์กถ้าจะดูผลของวัคซีนเมื่อเจอเดลต้าให้ดูการระบาดช่วงลูกศรสีแดงนะครับ พีคก่อนหน้าเป็นช่วง ธค - มค ซึ่งไม่ใช่เชื้อเดลต้า และยังไม่ได้ฉีดวัคซีน รายละเอียดเดนมาร์กเคยเขียนไว้ในกระทู้ https://m.pantip.com/topic/40970362

ส่วนประเทศอื่น เช่น USA , Israel ที่ยังดีไม่เท่า Denmark ก็ต้องหาเหตุผลกันไปครับว่าในแต่ละประเทศมีปัญหาอะไร

ที่จริง เราอยากให้ประเทศเราผ่านเดลต้าไปได้ชิลๆแบบเดนมาร์ก หรือ ป่วยเยอะ ตายเยอะ ต้องใช้ Lockdown แบบอินโดฯ คงคิดกันได้นะครับ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่