RECAP : Hometown Cha-Cha-Cha Ep.8 By Nottchakun [ Spoil Alert ]

มีคำกล่าวว่า ถ้าใครสำคัญกับเรามากพอ เราจะนึกถึงเขาเป็นคนแรกเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม ค่ำคืนนี้ใน Hometown ChaChaCha ดูเหมือนว่าคำกล่าวนี้จะได้รับการยืนยันจากคนปากแข็งสองคน ที่บังเอิญโคจรมาเจอกันในชุมชนขนาดเล็กที่ชื่อว่า "กงจิน"


ประเด็นนึงที่ถูกถ่ายทอดออกมาชัดเจนมากใน EP นี้ คือ "เราต่างก็กลัวการถูกแทนที่ ไม่ทางใดก็ทางนึง" ยกตัวอย่าง เช่น การมาถึงของ "ซองฮยอน" โปรดิวเซอร์หนุ่มที่พกเอาความอ่อนโยน และจิตใจดีมาอย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าหัวหน้าฮงจะเดินไปตรงไหน หน้าที่ ที่เขาเคยถูกขอให้ทำ หรือเป็นคนอาสาว่าจะทำ มักจะถูกตัดหน้าไปโดยคำว่า "คุณโปรดิวเซอร์ทำให้แล้ว" อยู่เสมอ แต่มีอยู่เรื่องนึง ที่หัวหน้าฮง ยอมให้ใครมาตัดหน้าไม่ได้เด็ดขาดก็คือเรื่องของ "ฮเยจิน" อย่างที่เรารู้กันดีว่า ถ้าเป็นเรื่องความเดือดร้อนของ ฮเยจิน ต่อให้วันนั้นหัวหน้าฮง จะเลือกให้เป็นวันหยุด เขาก็พร้อมจะยกเลิกวันหยุดแล้วออกวิ่งไปช่วย ฮเยจิน ทันที


EP นี้ เราเลยได้เห็นการเฉือนจังหวะกันไปมาระหว่าง หัวหนาฮง กับ ซองฮยอน ที่เปิดมาฉากแรก หัวหน้าฮง กลับลำไปกินบะหมี่เย็นด้วยทันที เพราะฮเยจิน ตกลงว่าจะไปกินกับ รุ่นพี่ของเธอ และต่อมาที่ไม่มีใครยอมกันเลย ก็คือฉากแข่งกันวิ่ง 4X100 เมตร ของหัวหน้าฮง กับซองฮยอน หลังจากที่เห็น ฮเยจิน กำลังตามจับโจรขโมยเงินเถ้าแก่เนี้ยโจพอดี ซึ่งมันก็แน่นอนว่าการแข่งรอบนี้ หัวหน้าฮงได้ตำแหน้ง "ผู้ชนะ" ไปครอง แม้ว่าจะมีอาการป่วยมาก่อนก็ตาม ฮเยจิน ที่สังเกตเห็นความผิดปกตินั้น เลยไปกับบ้านของหัวหน้าฮง เพื่อวัดไข้ ทำแผล และเตรียมอาหารให้หัวหน้าฮงทาน

 
สิ่งที่เกิดขึ้นในฉากบ้านหัวหน้าฮง เป็นเหมือนกับการกลับด้านของหน้าที่ ให้เราดูกันแบบชัดเจน ว่าต่อให้ทั้งคู่จะปากหนักกันขนาดไหน แต่ลึกๆในใจก็ห่วงใยกัน และถูกดึงดูดเข้าหากันอยู่ดี ยกตัวอย่างฉากที่ ฮเยจิน พยายามจะก้มตัวลงไปขโมยจูบหัวหน้าฮง ส่วนหัวหน้าฮงที่แกล้งนอนหลับตา ก็กลั้นใจแทบตายกว่าจะผ่านมาจุดนั้นมาได้เหมือนกัน ไม่แน่ว่าถ้าจังหวะนั้น ฮเยจิน ไปรั้งตัวเองไว้ทัน คนที่ไม่รอดน่าจะเป็นหัวหน้าฮงนี่แหละ ที่จะช็อกตายคาโซฟาเพราะทนความน่ารักของฮเยจินไม่ไหว พอลุกขึ้นมาได้เลยซัดโจ๊กที่ฮเยจินทำไว้ให้จนหมดถ้วย แถมต่อด้วยส้มลูกใหญ่ๆ ที่ฮเยจิน แอบมาวางทิ้งไว้หน้าบ้านอีกชุดนึง เล่นดูแลกันขนาดนี้ ไม่เรียกว่า "แฟน" ยังไงไหว

สำหรับประเด็นอื่นๆ ใน EP นี้ ก็มีที่น่าสนใจอยู่ 2 ความสัมพันธ์ ความสัมพันธ์แรก คือ รักสามเส้า ระหว่าง คุณครูโชฮี ผู้นำชุมชน และอดีตสามีที่หย่าร้างไป ใน EP.7 ซีรีส์ฉายภาพความสัมพันธ์ในวันวานของทั้งสามคนให้เราเห็นชัดเจนมาก ว่าพวกเขาเคยมีความสุขกันมากขนาดไหน โชฮี ที่รู้สึกผิด และอยากให้ความสัมพันธ์ที่เคยมีแบบพี่น้องดำเนินต่อไปได้ ยอมเป็นฝ่ายที่จะมาหาในฐานะน้องสาว ก่อนจะถูกไล่กลับไปแบบไม่ใยดี จุดนึงที่ผมชอบมาก คือ ซีรีส์ไม่ใส่บทตัวร้าย หรือตัวดี ให้กับใคร แต่ซีรีส์พยายามอธิบายตัวละครแต่ละตัวในฐานะมนุษย์คนนึง เพราะถึงแม้ โชฮี จะเป็นต้นเหตุของความสัมพันธ์ที่ไปต่อไม่ได้ แต่ผู้นำชุมชนก็ไม่เคยเกลียดโชฮีเลย ยกตัวอย่าง ฉากที่ไล่โจรลักพาตัวไป ก็ตะโกนเรียกโชฮีว่าน้องสาวอย่างเต็มปากเต็มคำ

ส่วนคู่ที่สอง ที่ทำให้เรารู้ปมของตัวละครเพิ่มขึ้นก็คือ เถ้าแก่เนี้ยโจ นี่คือตัวละครที่หลายคนไม่ชอบ เพราะเธอเป็นเหมือนหน่วยสอดแนม และคอยนินทาเรื่องของชาวบ้าน และคนที่โดนฤทธิ์ของเถ้าแก่เนี้ยโจ ในสัปดาห์นี้ก็คือ ฮเยจิน ที่ทะเลาะกันถึงขนาดลามไปดูถูกยันวิชาชีพทันตแพทย์เลยทีเดียว แต่หลังจากที่ ฮเยจิน เข้าช่วยเหลือไม่ให้เธอถูกโจรปล้นเอาเงินไป ท่าที่ของเถ้าแก่เนี้ยก็อ่อนโยนลง ส่วนฮเยจิน หลังจากเอาเรื่องนี้ไปคุยกับผู้นำชุมชน ก็ได้รู้เบื้องหลังเรื่องราวอันน่าเศร้า ว่าแท้จริงแล้ว เถ้าแก่เนี้ยเคยมีลูกสาวที่ป่วยหนักชื่อ "อารัม" หลังจากเสียลูกสาวที่อายุเท่ากับ จูรี ไป เธอก็ตั้งหลักไม่ได้ไปพักใหญ่ จนวันนึงเริ่มกลับมาทำใจได้ เธอตัดสินใจบริจาคเงินให้กับโรงพยาบาลเด็กด้วยชื่อลูกสา่วทุกปี การแสดงออกที่เกิบเบอร์ และเล่นใหญ่แบบที่เป็นทุกวันนี้ ก็เหมือนเป็นการชดเชยความเหงาที่กัดกินอยู่ในใจของเธอ สุดท้ายทั้ง ฮเยจิน และเถ้าแก่เนี้ยโจ ก็สานความสัมพันธ์กันใหม่ได้ และฮเยจินของเรา ก็รู้จักที่จะผ่อนหนักผ่อนเบาเหมือนที่หัวหน้าฮง สอนไว้ขึ้นไปอีกขั้น

สำหรับฉากสุดท้าย ที่หลายคนน่าจะประทับใจ ก็คือ ฉากที่ หัวหน้าฮง ออกมาตามหา ฮเยจิน หลังจากที่เขาสังเกตว่าเธอไม่ได้อยู่กับ มีซอน ที่มามุงดูศิลปินวงดีโอเอสออกรายการวาไรตี้ที่บ้านคุณยายกัมรี ด้วยความกลัว และตกใจ ทันที ที่ฮเยจิน รู้ว่าแสงจากไฟฉายตรงหน้า เป็นของหัวหน้าฮง เธอก็พุ่งตัวเข้าไปกอดเขาไว้แบบอัตโนมัติเลย ฉากนี้ทำให้ผมนึกถึงเรื่องการ "ล้ำเส้น" ที่หัวหน้าฮง เคยพูดไว้ว่า อนุญาตให้ล้ำเส้นเข้ามาเลย ต่อให้จะเริ่มจากความเป็นเพื่อนสนิทกันก็ตาม

ทิ้งท้ายบทความนี้ไป ด้วยเรื่องราวในสัปดาห์หน้า ดูเหมือนว่า หัวหน้าฮง ของเราจะต้องผ่านด่านที่ยิ่งใหญ่มากๆแล้วล่ะครับ นั่นก็คือด่าน "คุณพ่อ" ของหมอฮเยจิน ประเด็นคือด่านนี้ดูจะหินมากเป็นพิเศษ เพราะมีคู่เปรียบเทียบอยู่ตรงหน้าแบบ "ซองฮยอน" อยู่พอดี พวกเราชาวบ้านกงจินทุกคน สัปดาห์หน้ามาตามเชียร์หัวหน้าฮงของเรากันใหม่นะครับ
------------------------------

ประโยคโดนใจประจำ EP
"การเล่นเซิร์ฟก็เหมือนกับชีวืตคนเราแหละ
พอมีคลื่นดีๆ ซัดเข้ามา เราจะขึ้นขี่มันและลงมาอย่างราบรื่น แต่ในวันที่คลื่นสูงมาก หรือไม่มีเลยก็จงยอมรับอย่างเจียมตัว"
- ฮงดูชิก -
------------------------------

ปล.นี่แหละที่มาของคำว่า ผมยาวพอจะมัดใจใครได้หรือยัง ซีนนี้มัดใจหัวหน้าฮงไปเต็มๆ จ้องตาไม่กระพริบเลย ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่