Jiang Chuan สุดยอดตัวตบหัวเสาของทีมชายจีน

“เพราะพ่อของผมเป็นทหาร เขาจึงเข้มงวดกับผมมากเมื่อตอนที่ผมยังเด็ก ซึ่งทำให้ผมเข้าใจมากขึ้นว่าความรับผิดชอบคืออะไร วินัยคืออะไร ในการเผชิญกับความเคร่งเครียดและความกดดันในวัยผู้ใหญ่ คำสอนของพ่อนำทางให้ผมผ่านความยากลำบากมาได้ ผมอยากขอบคุณพ่อมากที่สุด “การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่งปี 2008 จัดขึ้นที่หน้าบ้านของเขา ซึ่งทำให้เขาสัมผัสได้ถึงเสน่ห์ของกีฬาอย่างแท้จริง

Jiang Chuan เกิด 9 สิงหาคม 1994 อายุ 27 ปี
เล่นตำแหน่ง ตัวตบหัวเสา
บ้านเกิด ปักกิ่ง ประเทศจีน

Jiang Chuan เป็นชาวปักกิ่ง ครอบครัวเป็นทหาร การสอนที่เข้มงวดตั้งแต่เด็ก ตรงไปตรงมาและมีวินัยอย่างสูง เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น พ่อแม่จึงส่งเขาไปเล่นบาสเก็ตบอลและวอลเลย์บอล Jiang Chuan กล่าวว่า: "ปู่และพ่อของผมเป็นทหารทั้งคู่ ผมเติบโตขึ้นมาในบริเวณกองทหารปืนใหญ่ที่สองของปักกิ่ง แม้ว่าพ่อของผมจะไม่ค่อยพูดมาก และเขาก็เข้มงวดกับผมมาตั้งแต่เด็กๆ”
Jiang Chuan เลือกเล่นวอลเลย์บอลในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 5 ของโรงเรียนประถมศึกษาในปักกิ่ง ในปี 2010 เขาเข้าร่วมทีมเยาวชนปักกิ่ง หลังจากฝึกฝนมา 3 ปี

เขาเข้าร่วมทีมเยาวชนปักกิ่ง หลังจากฝึกฝนมา 3 ปี เขาร่วมกับ Liu Libin, Zhang Binglong และเพื่อนร่วมทีมคนอื่นๆ คว้าถ้วยรางวัล 2013 Liaoning National Games Men's Volleyball Junior Team Championship แชมป์รายนี้ทำให้ Jiang Chuan และเพื่อนร่วมทีมของเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นดาวแห่งความหวังของทีมปักกิ่ง ในการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขันในทีมชาติ

ในปีนั้นที่เขาอายุ 19 ปี เขาเป็นผู้ทำคะแนนให้กับทีม Beijing Youth Team คนแรกที่ชนะการแข่งขัน Youth Division of the National Games 2013 แต่ในขณะนั้นเอ็นไขว้หน้าของเขาแตก ด้วยเหตุนี้ เขาไม่ได้เล่นอีกต่อไป กว่าหนึ่งปี
Jiangchuan ได้รับบาดเจ็บในปี 2013 หลังจากแต่ละเกมเข่าของเขาบวมซึ่งเป็นความเจ็บปวดที่ต้องเจาะหัวใจ หลังจากที่เขากลับมาที่ปักกิ่ง เขาได้ทำ MRI และผลก็คือเอ็นไขว้หน้าของเข่าซ้ายของเขาแตก แพทย์ทุกคนต่างประหลาดใจที่เขาได้ลงแข่งจนเสร็จสิ้นการแข่งขัน อาการบาดเจ็บนี้น่าจะยุติอาชีพนักกีฬาของ Jiang Chuan

“เพื่อที่จะเล่นต่อไป ผมตัดสินใจทำการผ่าตัด แต่ผมไม่รู้ว่าจะเล่นได้ไหมหลังการผ่าตัด”

“หลังการผ่าตัด พยาบาลผลักผมออกจากห้องประโยคแรกที่ผมถามหมอคือ หมอ ผมจะยังเล่นวอลเล่ย์บอลได้ไหม”

หลังจากได้รับคำตอบที่แน่ชัด เขาก็ปลดปล่อยหัวใจที่แบกไว้อย่างหนักอึ้งลง

 จากนั้น Jiangchuan ก็เริ่มเส้นทางที่ยาวนานและยากลำบากในการฟื้นตัว ขาของเขาขยับไม่ได้เลย และเขามักจะตื่นขึ้นกลางดึกด้วยความเจ็บปวดในตอนกลางคืน อดีตเพื่อนร่วมทีมเยาวชนทุกคนได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้อยู่ในทีมชาติชุดใหญ่ และเล่นในลีก Jiang Chuan สามารถฟื้นตัวได้ด้วยตัวเองอย่างเงียบๆแต่ทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสีย และ Jiang Chuan ได้เรียนรู้การคิดแบบวิภาษตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

“ผมรู้ถึงความสำคัญของการฝึกร่างกายและการฟื้นฟูร่างกาย หลังจากกลับมาเล่นเกมอีกครั้ง ผมก็หวงแหนโอกาสที่จะได้เล่น”

เจียงชวนใช้เวลา 9 เดือนตั้งแต่การผ่าตัด เขากล่าวว่า

"คุณไม่สามารถถูกมองว่าเป็นนักกีฬาได้หากไม่มีอาการบาดเจ็บ"

เมื่อร่างกายฟื้นตัวทุกวัน หัวใจของ Jiang Chuan ก็เติบโตขึ้นทุกวัน เมื่อถึงช่วงเวลาที่เขากระโดดและแตะบอลเป็นครั้งแรกหลังการผ่าตัด Jiang Chuan ทุกอย่างก็กลับเข้าที่เหมือนเดิม

"เพราะการฟื้นตัวครั้งก่อนของผมค่อยเป็นค่อยไป ผมรู้สึกตื่นเต้นเล็กน้อย ผมยังคงคิดถึงสนามกีฬามากยิ่งขึ้น"

เยาวชน อายุ 20 ปี ที่สามารถรับมือกับอาการบาดเจ็บอย่างใจเย็นและรอการกลับมา ไม่ได้ใจร้อนหรือรอนรน เขามีศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางเดินข้างหน้าที่รออยู่

 ในเดือนกันยายน  2016 Jiangchuan ติดทีมชาติชุดใหญ่ครั้งแรก และสวมเสื้อหมายเลข 2 ของทีมชาติเพื่อแข่งขันใน Asian Cup แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติ Jiangchuan เป็นผู้นำการให้คะแนนของทีมในหลายเกม ในรอบรองชนะเลิศกับจีนไทเป เจียงชวนทำคะแนนได้สูงถึง 31 แต้มในเกม ในรอบชิงชนะเลิศ แม้ว่าทีมจากจีนจะแพ้อิหร่าน 1-3 และพลาดการชิงแชมป์ไป เจียง ชวนก็กลายเป็นจุดทำคะแนนที่เสถียรที่สุดของทีมอีกครั้ง โดยทำคะแนนสูงสุดให้กับทีมได้ 27 คะแนน เจียง และกลายเป็นดาวแห่งความหวังให้กับทีมวอลเลย์บอลชายของจีน
เขาได้รับรางวัล Best Oppositeและพาทีมได้รองชนะเลิศ Asian Cup (แพ้ให้กับทีมอิหร่าน) กำไรที่ใหญ่ที่สุดคือการแสดงที่โดดเด่นของผู้เล่นเยาวชนสองคนจากทีมปักกิ่ง Jiang Chuan และ Liu Libinในรายการ Asian cup ปีนั้นมีเพื่อนร่วมทีมในฤดูกาล 2016-17 Jiangchuan ได้รับโอกาสให้เข้าร่วมทีมวอลเลย์บอลชาย BAIC ฤดูกาลนั้นการแสดงของเขาทำให้ทุกคนตาสว่าง Jiang Chuan ช่วยทีมปักกิ่งกลับสู่รอบชิงชนะเลิศหลังจากผ่านไปหนึ่งปีแม้ว่าเขาจะแพ้เซี่ยงไฮ้ด้วยคะแนนใหญ่ 1 ต่อ 3 เขาก็กลายเป็น MVP ของฤดูกาลนั้นเช่น เป็นน้องใหม่ในปีแรก

“ผมไม่สามารถได้ตำแหน่งนี้โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมทีม มันคือความคาดหวังที่ยิ่งใหญ่กว่าของผู้นำสำหรับอนาคตของผม”

ในฤดูกาล 2017-18 ต่อมา ลีกได้เปลี่ยนชื่อเป็น Men's Volleyball Super League Jiang Chuan เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศกับทีมปักกิ่งอีกครั้ง แต่ทีมวอลเลย์บอลชายของ BAIC แพ้เซี่ยงไฮ้อีกครั้ง 2 ต่อ 4 และพลาดแชมป์ไป อย่างไรก็ตาม Jiangchuan ยังคงได้รับตำแหน่ง MVP และกลายเป็น MVP คนแรกของ Men's Volleyball Super League


ในเดือนเมษายน 2017 วอลเลย์บอลชายทีมชาติจีนประกาศรายชื่อการฝึกซ้อม Jiang Chuan ได้รับเลือกให้ติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรก หลังจากนั้น เขาได้ติดตามวอลเลย์บอลชายทีมชาติจีนในรายการแข่งขันระดับนานาชาติ เช่น World Men's Volleyball League , ชิงแชมป์เอเชีย และ ชิงแชมป์โลก แต่ภาพโดยรวมทีมจีนยังทำผลงานได้ไม่ดีนัก มีแต่ผลงานของเขาที่โดดเด่น

“ผมรู้สึกขอบคุณมากสำหรับโอกาสที่มอบให้กับพวกเรา Ranking Management Center of the General Administration of Sports ทำให้เราสามารถแข่งขันกับทีมระดับสูงได้มากมาย สู้กันเอง ต้องขอบคุณแบบฝึกหัดเหล่านี้ ระดับของเราจึงดีขึ้นเร็วขึ้น สิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในปีนี้คือในลีกโลกที่เพิ่งจบลง ผมได้เสิร์ฟ 131 กม./ชม. เพราะตอนนี้เร็วที่สุดในโลกเพียง 134 กม./ชม. นี่คือการพัฒนาตนเองและอีกมากมาย เป็นความหวังอย่างหนึ่งของวอลเลย์บอลชายทีมชาติจีน”

ในปี 2019 World Military Championship ทีมจีนได้เหรียญทอง ชนะเลิศในฤดูกาล 2019-2020 Chinese Volleyball League ทีม  BAIC ได้แชมป์
@@@@

บทสัมภาษณ์บางส่วน

Q ไอดอลมืออาชีพของคุณคือใคร และคุณต้องเรียนรู้อะไรจากเขา?

 “ตอนนี้การแข่งขันในระดับโลกทั้งหมดเป็นสิ่งที่ผมต้องการเรียนรู้ แต่ละคนมีบางอย่างที่ผมอยากเรียนรู้ สิ่งที่ผมชื่นชมมากที่สุดคืออิตาลีพบกับ Zaitsev ทุกการโจมตีและการเสิร์ฟของเขานั้นส่งผลกระทบอย่างมาก แรง” Q คุณคิดอย่างไรกับบทบาทปัจจุบันของคุณในทีมวอลเลย์บอลชายปักกิ่งและทีมวอลเลย์บอลชายของจีน?

 “อันที่จริง ตำแหน่งปัจจุบันของผมในสนามคือแกนหลักของเกมรุกไม่ว่าผมจะอยู่ทีมไหน เพราะการตอบสนองคือตัวทำแต้มหลักในทีมวอลเลย์บอลชาย หน้าที่ของผมคือการยืนหยัดและเป็นผู้นำทีม ทำทุกทางเพื่อให้ทีมชนะ”

 Q เป้าหมายของอาชีพนักกีฬาคืออะไร?

 “เป้าหมายระยะสั้นคือการชนะการแข่งขันชิงแชมป์โลกในเดือนกันยายน และเป้าหมายระยะยาวคือการเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2020”

Q คุณไปต่างประเทศมาหลายครั้งแล้ว คุณชอบประเทศอะไร?

 “ผมไปมาหลายประเทศแล้ว ปีนี้ไปอาร์เจนติน่ากับบราซิลด้วย ผมคิดว่า โปแลนด์มีบรรยากาศในงานและกองเชียร์ดีที่สุด”

 Q นอกจากวอลเลย์บอล คุณชอบเล่นกีฬาอื่นอีกไหม?

 “ว่ายน้ำแต่ว่ายน้ำไม่เก่ง มักจะไปยิมเพื่อว่ายน้ำในช่วงนอกฤดูกาล ให้ร่างกายของมีรูปร่างที่ดี”
 Q คุณให้ความสนใจกับฟุตบอลโลกปีนี้หรือไม่? คุณชอบทีมไหน

 “โปรตุเกส ที่ผมชอบ ตกรอบเร็วมาก ผมมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับฝรั่งเศสในรอบชิงชนะเลิศ และในท้ายที่สุด พวกเขาก็คว้าแชมป์ด้วย”

 Q อาหารโปรดของคุณคืออะไร? ถ้าคุณไปทานอาหารเย็นที่ร้านอาหาร คุณต้องสั่งหรือสั่งอาหารอะไร?

 “ผมชอบกินเนื้อสัตว์และอาหารทะเล แต่ในฐานะนักกีฬา ยังต้องใส่ใจกับการทานอาหารนอกบ้าน ดังนั้น ผมมักจะทานอาหารในทีม”

 Q ตอนเด็กๆ คุณคาดหวังอะไรในอาชีพการงานของคุณ?

 “ผมตัวสูงมาตั้งแต่เด็ก ผมก็เลยอยากเป็นนักกีฬาด้วย ผมเคยเล่นฟุตบอลและบาสเก็ตบอลตอนประถม แต่ผมเล่นไม่นาน ผมเลือกวอลเลย์บอลเพราะพ่อแม่คิดว่าวอลเลย์บอลเป็นกีฬา กับตาข่าย ไม่มีการสัมผัสทางกายภาพ ผมจึงได้รับบาดเจ็บ ความเสี่ยงต่ำมาก และผมก็สนใจวอลเลย์บอลมากขึ้นเรื่อยๆ”

 Q เกมไหนที่คุณจำได้มากที่สุด?

 “อย่างแรกเลย การคว้าแชมป์กีฬาแห่งชาติปี 2013 ที่คว้าแชมป์ได้ตั้งแต่อายุยังน้อย ซึ่งถือได้ว่าเป็นเครื่องยืนยันถึงระดับนักกีฬาของผม และรายการ World Championships Qualifying Tournament ปีที่แล้ว เราเล่นได้ไม่ดีนักใน Asian Championships ที่แล้ว เป็นการแข่งขัน World Championships Qualifying Tournament หนึ่งสัปดาห์ต่อมา บรรยากาศในทีมจึงตกต่ำ แต่หลังจากการปรับและคำแนะนำของโค้ชต่างชาติ ในที่สุดเราก็ทนแรงกดดันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมที่แล้ว เราชนะเกาหลีใต้ 3-0 และเราได้ตั๋วไปชิงแชมป์โลกล่วงหน้าหนึ่งรอบ ซึ่งเป็นคำยืนยันที่ยอดเยี่ยมสำหรับเรา”ปี 2020  ทีมจีนไม่สามารถคว้าตั๋วไปโอลิมปิกที่โตเกียวได้ โดยพวกเขาแพ้ให้กับทีมอิหร่าน

ปี 2021 ในรายการ VNL2021 ที่อิตาลี ทีมจีนสละสิทธิไม่ได้เข้าร่วมในรายการนี้

ปี 2021 รายการชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศญี่ปุ่น ทีมจีนจบอันที่ 3 ได้เหรียญทองแดงJiangchuan
ทำผลงานได้ดีมาก น่าเสียดายที่เขาไม่ได้รางวัล ตับตบหัวเสายอดเยี่ยม

@@@@


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่