ปัญหาเกิดเมื่อบ้านเราดันเป็นบ้านเล็กบ้านน้อยของน้องหมา

สวัสดีค่ะ ออกตัวก่อนว่าไม่ใช่เจ้าของหมาค่ะ สนิทกันประมาณนึงแต่เอ็นดูมากกกกกกกกกกกกกกกก
โดยลักษณะทั่วไปแล้วหมาตัวนี้เป็นไทยหลังอานค่ะ เจ้าของเขาเลี้ยงแบบปล่อยตั้งแต่เล็ก ๆ คนแถวนี้จะรู้ค่ะว่าเป็นหมาของบ้านไหน เจ้าของเขาเสียตั้งแต่ต้นปีแต่ลูกเขายังดูแลอยู่ค่ะ 

ปกติแล้วเจ้าแสบจะมาที่บ้านบ่อยมาก นางจะมานอน เล่น และเจ้าของเขาจะมารับตอนทุ่มครึ่งทุกวัน (สลับ ๆ กันไปค่ะบ้านนู้นครึ่งชั่วโมงบ้านนี้ครึ่งชั่วโมงแทบทุกบ้านที่นางรู้จัก บางทีเดิน ๆ ไปเจอชามน้ำบ้านนู้นก็ของนางอีกอะแหละ = คนดังหมู่บ้าน) งงเหมือนกันเวลาเจ้าของมารับนางดีใจมาก ๆ ๆ ทำไมถึงไม่เดินกลับบ้านเองไม่เข้าใจอยู่แค่ซอยถัดไปแท้ ๆ  //ยืนเท้าเอว

แต่ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นค่ะ พักหลังนี้เขามักจะเห่าและวิ่งไล่รถคนเป็นบางคนซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่เป็น (ทั่วไปแล้วแสบจะวิ่งตามรถอยู่แล้วค่ะถ้าเป็นรถคนที่เขารู้จัก เหมือนวิ่งเล่นซะมากกว่าไม่เห่าไม่กัดเพราะแม่เราเวลาขี่มอไซนางก็ไปส่งหน้าปากซอยเหมือนกันและเวลานอนอยู่บ้านแล้วมีคนที่นางรู้จักขับรถผ่านก็จะวิ่งตามไป) 

สด ๆ ร้อน วันนี้ระหว่างเล่นกันอยู่หน้าบ้าน มีคนที่ลักษณะผอม ๆ ผิวแทน ดูขี้เมาหน่อย ๆ (ขอโทษที่พูดแบบนี้ค่ะ จริงๆเขาอาจจะไม่ได้เมาหรืออะไรก็ตามแต่เพื่อความชัดเจนของลักษณะคนค่ะ) ผ่านหน้าบ้านเจ้าแสบก็จะเห่าแล้วเข้าไปขู่ไปกัดเขา เราก็ห้ามไม่ทันเพราะไม่คิดว่าน้องจะพุ่งเข้าไป เพราะถ้าแสบเจอคนลักษณะนี้โดยปกติแล้วจะเห่าเฉย ๆ เท่านั้น แต่ที่สะเทือนใจเรามากคือเราเหมือนได้ยินเรื่องว่าเขาจะต้มหมากินเพราะความโมโห ทำให้เราเริ่มกังวลค่ะ มีประเด็นอยู่สามสี่ประเด็นค่ะ

1.เราจะสามารถห้ามเขาและฝึกได้อย่างไรบ้างคะ เนื่องจากเราไม่ใช่เจ้าของและเขาไม่ได้อยู่บ้านเราทั้งวัน 
2.เราสงสัยว่าทำไมเขาถึงเลือกเห่าและกัดคนลักษณะนี้คะ เพราะถ้าเด็ก ๆ ปั่นจักรยานเล่นหรือมีขนส่งมาส่งเขาก็ไม่เห่าไม่กัด แค่นอนมองเฉย ๆ 
3.ทุกทีเขาจะแค่เห่าคนประเภทนี้ตอนเรานั่งอยู่ในบ้าน แต่วันนี้เรายืนอยู่หน้าบ้านด้วยเขาเลยคิดว่าตัวเองมีพวกหรือเปล่าคะเลยพุ่งออกไป
4.มีวิธีแก้ความเข้าใจผิดไหมคะ ตอนนี้คนในหมู่บ้าน(ที่ไม่รู้)เขาคิดว่าเป็นหมาเราหมดแล้วค่ะ //ข้อนี้อถือว่าเรามาบ่นก็ได้ค่ะ เราแค่รู้สึกไม่ดีที่มองว่าเราคุมหมาไม่ได้ เพราะเคยมีคนมาด่าลอย ๆ หน้าบ้านเหมือนกันว่าเลี้ยงหมายังไง ก็ไม่ใช่หมาเราาาาาาาาา เอาเถอะค่ะเราคงแก้ความเข้าใจของทุกคนบนโลกไม่ได้ทำได้แต่ปล่อยไปและพยายามคุมน้องเท่าที่ทำได้ค่ะ T^T 

 
ยาวหน่อยนะคะทั้งบ่นทั้งถามขอโทษด้วยค่ะ //กัดผ้านั่งร้องไห้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่