ถ้าเด็กอายุ 16 ก่อเรื่องจนเป็นคดี เขาจะติดคุกไหม?

กระทู้คำถาม
เหตุเกิดวันเสาร์กลางวัน ว่ามีเด็กคนนึงซึ่งเป็นลูกติดของน้าเขยเรา อยู่ๆเข้ามาบ้านของเราทั้งๆที่ตากับยายไม่อนุญาต พ่อน้องเขาเป็นช่างซึ่งอาศัยพื้นที่บริเวณบ้านของเราทำอู่ (น้องเขาไม่ได้อาศัยอยู่บ้านเรา)​ และน้องเค้าก็ไม่ได้อยู่กับพ่อ น้องเค้าออกไปอยู่กับเพื่อน ประเด็นคือน้องคนนั้นอยู่ๆก็มาเข็นเอามอไซต์ของพ่อเขาจะเอาออกไปจากบ้านเรา ซึ่งยายกับตาเราได้บอกว่าเอาไปไม่ได้เพราะพ่อเธอไม่อยู่ ถ้าพ่อเธออยู่หรือโทรบอกพ่อเธอให้เขารับทราบแล้วค่อยเอาไป ซึ่งน้องเขาก็โทรหาพ่อเขา ระหว่างนั้นตาเราก็ได้ถือด้ามไม้กวาดไว้เพราะกันไม่ให้น้องรถมอไซต์ออกไป และตาเราได้พูดว่า ถ้าน้องเอารถออกไปโดนแน่ จริงๆตาเราจะให้รถไปเนี่ยแหล่ะ แต่ให้พ่อเขาอนุญาต​ก่อน หลังจากที่พ่อน้องมา น้องก็ได้รถไป ซึ่งตาเราก็ไม่ได้ขวางอะไรห้ามอะไร แล้วหลังจากน้องคนนั้นก็ตะโกนด่าตาเราว่าไอ้ ยิ้ม พอเรารู้เรื่องเราก็ทักแชทไปหาน้องว่ามาบ้านมาเราหรอ แล้วก็ถามว่าด่าตาเราหรอ
น้องก็ตอบว่า เออด่าเองอะ เราก็เลยบอกว่าเราไปแจ้งความแล้ว เรื่องบุกรุกบ้านเรา และด่าเรื่องตาเรา ตามกฏหมายมันแจ้งความได้  (ซึ่งจริงๆยังไม่ได้แจ้งแต่จะแจ้งจริงๆเนี่ยแหล่ะ)​  ซึ่งสนทนาที่คุยกันในแชท คำหยาบสุดของเราคือ  แต่น้องเค้ามาเต็มมาก ผ่านจนถึงเวลาห้าทุ่ม เราคิดอยู่ในใจว่าน้องต้องโชว์พลังเด็กอายุ16แน่นอน ให้ตากับยายเรากลัว แล้วก็จริงห้าทุ่มของวันเสาร์เลยจ้า คือนี่ได้ยินเสียงหมาเห่า เราเลยมองผ่านหน้าต่างห้องออกไป เห็นเป็นมอไซจอดเลยบ้านเราไปไม่ไกลมาก แล้วมีผู้ชายสองคนค่อมมอไซแล้วยิงปืนขู่ คือเสียงดังมาก เราเลยห่วงความปลอดภัย​ของตายายเรา

เราสามารถแจ้งความ ข้อหาบุกรุกบ้านเราได้ไหม และด่าตาเรา (ข้อหาหมิ่นประมาณ)​ รวมถึงข่มขู่โดยการยิงปืนขู่ เรากำลังจะไปขอภาพจากกล้องวงจรปิดของบ้านเยื้องๆบ้านเรา และตากับยายเราผิดไหมที่ห้ามไม่เขาเอารถไปจนกว่าพ่อเขาจะมาถ้าตามกฏหมาย  แล้วน้องเขาไปเอาอาวุธมาจากไหน  เรากำลังนรวบรวมหลักฐานอยู่เพื่อนำไปแจ้งความ อย่างก็ให้ตากับยายเราสบายใจ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่