เมื่อบ้านแฟนติดโควิดทั้งบ้าน

บ้านแฟนอยู่ ต่างจังหวัดทางเหนือ ติดกับฝั่งพม่า ทั้งบ้านยังไม่มีใครได้วัคซีน

เมื่อสองอาทิตย์ก่อน แฟนโทรมาบอกว่า หลานสงสัยจะติดโควิด เพราะมีไข้ขึ้นสูง และคนที่ทำงานด้วยก็ตรวจเจอ สุดท้ายแล้ว หลานไปตรวจก็ติดจริง

แต่ตัวหลานนั้นไม่ค่อยน่าห่วง เพราะอายุ แค่ 20 ปี ทำงานก่อสร้าง แถมกลับมาบ้านยังเล่นเวทอีก เรียกว่า สุขภาพแข็งแรงสุดๆ ไม่สูบบุหรี่ ส่วนเหล้านั้น ไม่แน่ใจว่า อยู่นอกบ้านกินหรือป่าว แต่อยู่บ้านไม่กินแน่ๆ

ที่เหลือ คือแฟน และพ่อกับแม่ แฟนก็สุขภาพแข็งแรงดี อายุสามสิบกลางๆ ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ พ่อกับแม่ น่าห่วงสุดเพราะ อายุเจ็ดสิบต้นๆทั้งคู่ แต่สุขภาพทั่วไปยังดี เพราะทำสวนเป็นประจำ รวมถึงไม่กินเหล้า สูบบุหรี่เช่นกัน

หลังจาก หลานเก็บกระเป๋าไปกักตัวที่ หน่วยงานจัดไว้ให้ได้ สองวันต่อมา แฟน กับพ่อและแม่ก็มีอาการ มีน้ำมูก ไข้ขึ้นสูง โรงพยาบาล มารับพ่อกับแม่ไปก่อน ส่วนแฟนให้รออีกวันนึง เพราะคนเยอะ

มาอีกวัน โรงพยาบาล ก็มารับแฟนไป ด้วยอาการไม่หนักมาก ก็ให้ไปอยู่รีสอร์ท กับน้องอีกคนนึง(รีสอร์ทก็ดันอยู่แถวๆบ้านซะงั้น) ส่วนพ่อกับแม่ อยู่ ที่พักที่ใกล้ๆโรงพยาบาล

ปรากฎว่า หลานอยู่ได้ สี่คืน หมอก็ให้กลับมารักษาตัวต่อที่บ้าน เพราะอาการไม่หนัก ส่วนแฟนอยู่ สามวันก็ถูกส่งกลับมาบ้านเหมือนกัน เหลือลุ้น พ่อกับแม่ ปรากฎว่า พ่อกับแม่ก็โชคดี อาการไม่หนัก ก็กลับมาบ้านทั้งคู่ในอีก สองวัน

หลังจากกลับมา ผู้ใหญ่บ้าน ก็จัดคนมาส่งข้าวกับน้ำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องออกไปข้างนอก ส่วน ที่เหลือก็ให้พักผ่อน แต่พักได้ สามวัน พ่อกับแม่ก็ไปทำสวนแล้ว(สวนอยู่ในบริเวณบ้าน ไม่เจอใคร) แต่สองวันแรก บ่นว่า เหนื่อยกว่าปรกติมาก กลับมาก็นอนยาวเลย แต่พอเข้าวันที่สาม ก็เริ่มกลับมาเหมือนเดิมพ่อกับแม่บอกว่า ไม่เหนื่อยแล้ว

ส่วนแฟนก็เหมือนกัน วันแรก ก็กวาดบ้านถูบ้าน ก็รูสึกเหนื่อยเร็วมาก แต่พอผ่านไปไม่กี่วันก็ปรกติ

ตอนนี้ ทั้งบ้าน อาการเหมือนปรกติทุกอย่าง แต่ยังออกไปไหนไม่ได้ ผู้ใหญ่บ้าน ก็มาส่งข้าวส่งน้ำ ส่วนอยากได้อะไรเพิ่มก็โทรสั่งเอา แต่เห็นว่า วันจันทร์จะไม่ส่งล่ะ เพราะเห็น ตากับยายลงสวนได้แล้ว น่าจะหายแล้ว ให้โทรสั่งเอา แต่อย่าเพิ่งออกไปไหนอีกสักสามสี่วันก่อน

กลายเป็นจากห่วงๆโดยเฉพาะพ่อกับแม่ กลับไม่เป็นอะไรเลยซะงั้น ซึ่งดูจากการใช้ชีวิต ทั้งอาหารหารกิน ที่กินผักเยอะ ตามประสาคนทำสวนที่ปลูกผักกินเอง รวมถึง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ และด้วยการทำสวนที่เหมือนกับออกกำลังกายเป็นประจำ เลยทำให้ สุขภาพแข็งแรงจนสามารถต้านโควิดได้อย่างรวดเร็ว

เหมือนที่หมอบอกมาว่า ที่หมอทุกคนสอนให้ดูแลตัวเอง เลิกเหล้า เลิกบุหรี่ การมาของโควิดนี่แหละ ทำให้คำของหมอชัดเจนที่สุด คือจริงแท้เลย
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่