"รังแกคนจน" เทศกิจยึดอุปกรณ์ทำมาหากินลุงปั่นสามล้อขายไอศกรีม เนื่องจากขายไอศกรีมอยู่บนถนนแห่งหนึ่ง

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์เมื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้มายึดอุปกรณ์ทำมาหากินของลุงปั่นจักรยานสามล้อขายไอศกรีม ล่าสุด "สำนักงานเขตดินแดง" โร่ชี้แจงเผย ลุงขายไอศกรีมรายดังกล่าว ฝ่าฝืนขาย และเคยประชาสัมพันธ์ตักเตือน​ไปแล้วหลายครั้ง
เมื่อวันที่ 17 ก.ย. สมาชิก TikTok ชื่อว่า "chanon_1125" ภายในคลิปเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่เทศกิจจำนวน 3 คน ได้เดินมายึดอุปกรณ์ทำมาหากินของลุงปั่นจักรยานสามล้อขายไอศกรีมอยู่บนถนนแห่งหนึ่ง บริเวณสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง โดยผู้โพสต์คลิประบุข้อความว่า "สงสารลุงสุดๆ เตือนก่อนมั้ย ยังไม่ได้ขายเลยโดนจับซะแล้ว ยุคโควิดเห็นใจกันหน่อยครับ ยังไงก็คนเหมือนกัน สู้ๆนะลุง สะเทือนใจจัง"
ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ย.) เพจ "สำนักงานเขตดินแดง (Din Daeng District)" ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงกรณีที่เกิดขึ้น ระบุว่า " สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ ขอชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เสนอคลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจยึดสิ่งของจากผู้ค้าบริเวณหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่นำกระป๋องเงินของผู้ค้าไป นั้น สำนักงานเขตดินแดง ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจในการดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มารับการบริการวัคซีนโควิด-19 บริเวณกระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 ซึ่งในระหว่างนั้นมีประชาชนมารอรับบริการจำนวนมากและมีผู้ค้ารถเข็นหลายรายนำสินค้ามาจำหน่าย เจ้าหน้าที่เทศกิจจึงได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือไม่ให้จำหน่ายสินค้าและจอดรถกีดขวางบนถนน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจราจร จึงเป็นเหตุให้มีการจับกุมดังกล่าว
ซึ่งตามภาพที่สื่อสังคม​ออนไลน์​ได้นำไปลงนั้น เจ้าหน้าที่เทศกิจ​ได้ดำเนินการกวดขันผู้ค้าไอศกรีม ซึ่งฝ่าฝืนในลักษณะนี้เป็นประจำและมีอยู่เพียงรายเดียว ที่ยังคงฝ่าฝืนมาโดยตลอด ซึ่งได้เคยประชาสัมพันธ์ตักเตือน​ไปแล้วหลายครั้ง แต่ยังคงฝ่าฝืนขายสินค้าในบริเวณดังกล่าว ซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นมีการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้เคลื่อนย้าย แต่ยังคงฝ่าฝืน
สำหรับผู้ค้าไอศกรีมที่ปรากฏตามคลิป นั้น เป็นการจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดปรุงอาหาร ขาย หรือจำหน่ายสินค้าบนถนน หรือในสถานสาธารณะ ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศกิจตรวจพบการกระทำความผิด จึงได้ดำเนินการจับกุมพร้อมยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดไปประกอบการดำเนินคดี (มาตรา 50) ทั้งนี้ ในการจับกุมดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ยึดกระป๋องใส่อุปกรณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ใส่ไอศกรีม มิใช่กระป๋องใส่เงิน และไม่ได้ยึดรถเข็นเป็นของกลางแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ได้กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจ​ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคสนาม ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ และหลีกเลี่ยงการดำเนินการใดๆ ที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจคุกคามต่อสภาพจิตใจของประชาชน อย่างเคร่งครัดต่อไป สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ ขอ​ขอบพระคุณ​ที่ได้แจ้งเรื่องเข้ามา ณ โอกาส​นี้ค่ะ"

คิดเห็นอย่างไรครับ

ที่มา https://www.facebook.com/141108613290/posts/10160061313318291/?sfnsn=mo
ที่มา https://mgronline.com/onlinesection/detail/9640000092646
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่