เมื่อก่อนเป็นคนไม่เชื่อเรื่องบาปกรรม เเละ ชีวิตหลังความตาย

อย่างที่ว่าเลยค่ะ เมื่อก่อนเราเป็นคนไม่ค่อยเชื่อเรื่องบาปกรรมชีวิตหลังความตาย เรามักจะมองด้านวิทยาศาสตร์เสมอ เเละตอนนี้ก็เริ่มเชื่อ เพราะจากการที่เห็นสัตว์ตาย คนรู้จักตาย ด้วยอุบัติเหตุต่างๆทั้งที่อายุยังน้อยๆ อาทิเช่น เเมวพึ่งเกิดได้2เดือนก็โดนรถชนตายรถทับตาย เราก็เลยเริ่มอ่านกระทู้นี่เเหละค่ะ เห็นเค้าพูดถึงเรื่องกรรมเรื่องธรรมมะอะไรต่างๆนาๆ เลยคิดว่าเรื่องบาปกรรม กรรมที่เราต้องชดใช้ หรืออะไรที่เกี่ยวกับชีวิตหลังความตายมันมีจริงหรอ
ไม่ได้ปักใจเชื่อ100% นะคะ เเต่เราจะขออธิบายก่อนเลยว่า เหตุผลที่เราไม่ค่อยเชื่อ อาจเป็นเพราะเราเป็นเด็กรุ่นใหม่ ที่ศาสนาเริ่มจะเสื่อมเด็กสมัยใหม่เริ่มไม่ค่อยเชื่อไม่ค่อยกลัวเเล้ว ดูได้จากหลายๆอย่าง เช่น มีมพระ เป็นต้น เราก็เลยมองมันเป็นเรื่องปกติ เรื่องของวิทยาศาสตร์ ทุกคนคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ กับเรื่องนี้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
เชื่อหรือไม่เชื่อไม่มีผลอะไรครับ

อะไรก็ตาม ถึงคุณจะไม่เชื่อ ถ้ามันมีอยู่จริงมันก็มี ไม่ใช่ไม่เชื่อแล้วมันจะไม่มี สิ่งที่มันไม่มี เชื่อยังไงมันก็ไม่มี

บาปกรรมคือสื่งที่พระพุทธเจ้าสอนให้คนเลิกทำสิ่งที่ไม่ดี เพราะเป็นต้นเหตุแห่งความเดือดร้อน  ให้ทำสิ่งที่ดี เพราะเราจะได้ไม่เป็นทุกข์

ส่วนชีวิตหลังความตาย ยังไงเราก็ตาย ได้รู้แน่นอนอยู่แล้ว ไม่ต้องรีบเชื่อ หรือไม่เชื่อ

แต่ถ้าเชื่อว่า ถ้าเราทำความดี ละเว้นการทำชั่ว ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ จะทำให้ชีวิตหลังความตายดี

แบบนี้เราก็สบายใจได้ว่า ถ้ามันมีจริง เราตายไปก็จะไม่ลำบากแล้ว ถ้ามันไม่มี ก็ไม่เห็นเป็นไร

เพราะถ้าทำแบบนี้ ชีวิตในปัจจุบันตอนนี้นี่แหละ ที่มันควรจะดี อย่างน้อยก็ไม่แย่ไปกว่าที่เป็นอยู่
ความคิดเห็นที่ 4
กรรมคือการกระทำครับ   ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนมีเหตุมาจากการกระทำทั้งนั้น   เมื่อมีเหตุแล้วจึงเกิดเป็นผล
ความคิดเห็นที่ 2
มันไม่ได้เกี่ยวว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อ แต่เรื่องบาปกรรม เเละ ชีวิตหลังความตาย มันมีจริงอยู่แล้วเหมือนสัจธรรมที่อยู่ในธรรมชาติ การที่คุณไม่เชื่อไม่ได้หมายความว่ามันจะทำให้คุณหลุดพ้นจากสารบบเหล่านี้ของธรรมชาติได้

ที่แน่ๆพระพุทธเจ้ามีจริง พระอรหันต์มีจริง ถ้าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องโกหกมันคงไม่ยืนยาวมาได้เป็นพันปีหรอก ไม่มีมนุษย์คนไหนโง่พอที่จะเชื่อเรื่องโกหกมาได้ยาวนานหลายชั่วอายุคน และศาสนาพุทธก็ไม่ได้มีอยู่แค่ในประเทศไทย ถ้าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องโกหกถามว่าใครได้ประโยชน์จากมันละ ถ้าใครมาบอกว่าศาสนาพุทธคือเรื่องโกหก งั้นก็แสดงว่าศาสนาคริสต์ก็โกหกด้วย ศาสนาอิสลามก็โกหกด้วย ทุกศาสนาโกหกเหมือนกันหมด แล้วก็มีคนโง่ทั้งโลก คนที่ฉลาดมีแค่หยิบมือคือพวกคนที่ไม่เชื่ออะไรอย่างนั้นอะหรอ

ในสายตาผม คนที่ไม่เชื่ออะไรเลยไม่ใช่คนที่ฉลาดหรอกนะ แต่เป็นคนที่กำลังหลงทางต่างหาก
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่