ขอความเห็นการตรวจรับงานระบบไฟค่ะ

ขออนุญาตสอบถามความเห็นค่ะ ว่าควรทำอย่างไร เพราะเราเป็นเจ้าของบ้าน ตรวจรับงานไม่ได้ค่ะ

อาคารพาณิชย์อายุ 40 ปี ระบบไฟเดิมฝังในอาคาร ความสูง 4 ชั้น ซึ่ง 5 ปีที่แล้วเดินไฟชั้น 1 ไปแล้วกับช่างทีมเก่า และยังใช้งานได้

ปีนี้ เรา (เจ้าของบ้าน) ทำข้อตกลงกับช่างทีมใหม่ในการทำระบบไฟชั้น 2 3 4  ด้วยความเข้าใจว่าข้อความนี้ในข้อตกลง หมายถึงเดินสายไฟใหม่ทั้งบ้านเป็นการเดินลอยค่ะ

ข้อตกลงในงานไฟ ระบุดังนี้ค่ะ

"งานระบบไฟฟ้า

ชั้น 2 3 4และดาดฟ้า ทุกชั้นติดตั้งเมนไฟ 50 แอมป์ ทุกชั้น
ติดตั้งระบบไฟฟ้า
-แผงสวิตช์อัตโนมัติ+เมน (LP)
-สวิตช์ไฟ
-เต้ารับ
-สายไฟฟ้า, ท่อร้อยสายไฟฟ้า"


สิ่งที่พบ คือ ผู้รับเหมาใช้สายไฟที่ฝัง(เดิม) แต่ละชั้น เข้ากล่อง(ใหม่) ซึ่งมีคัทเอาท์ ปลั๊กต่างๆ ที่ระบุว่าให้ติดตั้งตำแหน่งเดิมนั้น ช่างใช้สายไฟที่ฝังเดิมเปลี่ยนเฉพาะฝาครอบ  และตำแหน่งปลั๊กบางจุด มีการเปลี่ยนตำแหน่งโดยไม่แจ้งเจ้าของก่อนทำ   สำหรับโคมไฟมีการเดินลอย แต่ไม่ตรงตามจุดที่กำหนดทั้งหมด และชั้นดาดฟ้าไม่มีกล่องเมนตามที่ระบุในข้อตกลง  (ดาดฟ้าไม่มีจุดรวมสายไฟเหมือนชั้นอื่นๆ)

จึงเรียกช่างรับเหมามาคุยทวนความเข้าใจ  เพราะเราถามผู้รับเหมาตลอดมา ว่าทำไม่ไม่เดินสายไฟใหม่  ซึ่งได้รับคำอธิบายในช่วงท้าย คือ ช่วงเก็บงาน ว่า การเดินสายใหม่ ต้องเดินสายไฟชั้น 1 ด้วย เพราะไม่รู้ว่าสายไหนเป็นสายไหน ไม่กล้าตัดสายไฟเดิมที่ฝังในเสา และผู้รับเหมาแจ้งว่าในข้อตกลงไม่ได้หมายความว่าเดินสายไฟใหม่ แต่เป็นการแก้ไขเฉพาะจุด

ขณะนี้เราไม่ตรวจรับงาน เพราะคาดหวังว่าเดินสายไฟใหม่ (และไม่ทราบมาก่อนว่าการเดินสายไฟใหม่ต้องรื้องานขั้น 1 เดินไฟใหม่ด้วย จุดนี้ ไม่เคยมีการพูดคุยมาก่อน) และตำแหน่งปลั๊กไฟ และโคมไฟต่างๆ ที่กำหนดนั้น ช่างไม่ได้ติดตั้งตามนั้น ความเรียบร้อย ก้อไม่เป็นไปตามคาด บางจุดยังเป็นสายเก่าแตกกิ่งก้านราวกับต้นไม้  

ไม่ทราบจะทำอย่างไรดีค่ะ นึกไม่ออกว่าจะมีจุดตรงกลางที่ตกลงกันได้อย่างไร

ค่าใช้จ่ายในการทำระบบต่างๆ ในบ้าน ไม่ได้สูงมาก แต่เราออกค่าอุปกรณ์เอง 99% ค่ะ ราคาเหมา ไม่ได้แยกว่าทำระบบไฟราคาเท่าไร

  ขอบคุณทุกความคิดเห็นล่วงหน้านะคะ และเป็นอุทาหรณ์สำหรับการทำข้อตกลงให้ละเอียดตั้งแต่แรกด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่