สามประสาน!!! เมื่อ 3 ชาติใหญ่รวมพลัง AUKUS เตรียมสู้กับจีนการขยายอำนาจด้านต่างๆ ของพญามังกรจีนในประเทศข้างเคียงจนถึงทะเลจีนใต้ส่งผลให้เกิดความบาดหมางกับประเทศต่างๆ มากมายครับ เพื่อต่อต้านการแพร่กระจายอิทธิพลของจีนไม่ให้รุกล้ำเกิดข้อพิพาทไปมากกว่านี้ 3 ชาติพันธมิตรอย่างอเมริกา อังกฤษ และออสเตรเลียก็ตกลงร่วมมือกันในสัญญาการรักษาความปลอดภัยในเขตเอเชียแปซิฟิกเพื่อต่อต้านจีนครับ

AUKUS สามกุมารรวมพลัง
 


ในวันพุธที่ผ่านมาผู้นำของประเทศอเมริกา ประเทศอังกฤษ และประเทศออสเตรเลีย คือ คุณ Joe Biden คุณ Boris Johnson และคุณ Scott Morrison ตามลำดับได้แถลงการณ์ร่วมว่าพวกเขาตกลงร่วมมือกันในสัญญา AUKUS ครับ โดย AUKUS จะช่วยให้ประเทศออสเตรเลียได้รับการสนับสนุนต่างๆ จากทางประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เพื่อใช้ในการตรวจตราในผืนสมุทรอินโดแปซิฟิก (Indo-Pacific Region) ครับ นอกจากเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์แล้ว ทางแดนจิงโจ้จะได้รับองค์ความรู้ทางด้าน Cyber และเทคโนโลยีใต้น้ำอื่นๆ ด้วยครับ
  


ทางทำเนียบขาวกล่าวว่าการร่วมมือกัน AUKUS เป็นก้าวแรกที่สำคัญมากที่พันธมิตรจะเข้าไปช่วยเหลือและสร้างความร่วมมือกันในเขตอินโดแปซิฟิกครับ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าทางพญาอินทรีพยายามจะใช้ออสเตรเลียในฐานะประเทศอำนาจปานกลาง (Middle Power) เพื่อใช้เป็นฐานในการแผ่อิทธิพลนอกภูมิภาคของตนเองครับ ซึ่งเมื่อมีการนำเทคโนโลยีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ออกมากระจาย อาจจะก่อให้เกิดความต้องการถือครองเรือดำน้ำนิวเคลียร์ในหลายประเทศเพื่อป้องกันน่านน้ำของตนก็เป็นได้ครับ

จีนไม่ถูกใจสิ่งนี้ ฝรั่งเศสก็ไม่ถูกใจสิ่งนี้
 


หลังจากที่มีการแถลงข่าวของ AUKUS ออกไปทั่วโลก ทางการจีนก็ออกแถลงข่าวตอบโต้ทันทีครับ โดนคุณ Zhao Lijian โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้ออกมาแถลงว่าการกระทำดังกล่าวจะทำลายความสงบในภูมิภาคอย่างแน่นอนครับ และจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันการสะสมอาวุธครับ นอกจากนี้ทางทูตจีนที่กรุง Washington ได้กล่าวโทษทั้ง 3 ประเทศว่ามีแนวคิดในการสนับสนุนสงครามเย็นและมีอุดมการณ์เป็นอคติต่อจีน
 
นอกจากจีนที่ออกมาแสดงความไม่พอใจแล้ว ทางฝรั่งเศสก็ไม่ถูกใจสิ่งนี้เช่นกันครับ เนื่องจากฝรั่งเศสเองกำลังจะเสียสัญญาในการต่อเรือดำน้ำให้ออสเตรเลียถึง 12 ลำครับ โดยคุณ Jean-Yves Le Drian รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสได้ออกมาให้ความเห็นว่านี่คือการแทงกันข้างหลังตรงๆ ครับ

แน่นอนครับว่าการส่งมอบองค์ความรู้ทางด้านยุทโธปกรณ์คงจะส่งผลเป็นอย่างมากในการคานอำนาจกันระหว่างมหาอำนาจตะวันตกและจีน อย่างไรก็ตามคนที่จะเสียที่สุดในภูมิภาคนี้คงหนีไม่พ้นประเทศที่ระยะทำการของเรือดำน้ำดังกล่าวไปถึงครับ แต่สำหรับประเทศไทย คงต้องมองที่ปากท้องของคนในประเทศควบคู่กับการจับตาดูสถาณการณ์อย่างใกล้ชิดครับ

ขอฝากติดตาม กด like กด share ข้อมูลดีๆ ได้ทาง https://www.facebook.com/Unboxthinking
หรือ https://www.blockdit.com/pages/5f4b6519e807060cb777cdbf ด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ
  
Ref: https://www.bbc.com/news/world-58564837
Ref: https://www.theguardian.com/world/2021/sep/16/cold-war-echoes-as-aukus-alliance-focuses-on-china-deterrence
Ref: https://www.globaltimes.cn/page/202109/1234459.shtml
Ref: https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B8%AD%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%87
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่