คน เอล ซาวาดอร์ ประท้วง Bitcoin

กระทู้สนทนา
ผู้ชุมนุม 'เอลซัลวาดอร์' ยกระดับ 'เผาตู้ ATM บิตคอยน์' ต่อต้านกฎหมาย Bitcoin ล่าสุด
════════════════
ผู้ชุมนุมต่อต้าน Bitcoin ในเอลซัลวาดอร์ยกระดับการชุมนุม เผาตู้ ATM บิตคอยน์กลางเมืองหลวง ต่อต้านกฎหมายใหม่หลังจากนำเอา Bitcoin เข้ามาเป็นหนึ่งในเงินตราตามกฎหมายของประเทศ
.
จากการรายงานข่าวของสำนักข่าวท้องถิ่น Teleprensa ในวันพุธที่ผ่านมา ได้มีการโพสต์วิดีโอลงใน Twitter เผยให้กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้าน Bitcoin ในกรุงซานซัลวาดอร์ ประเทศเอลซัลวาดอร์ กำลังเผาตู้คีออสสำหรับให้บริการตู้ ATM บิตคอยน์อยู่ ซึ่งการชุมนุมต่อต้าน Bitcoin ก็ได้ทวีความรุนแรงขึ้นมาเรื่อยๆ จากก่อนหน้านี้เป็นเพียงการชุมนุมประท้วงทั่วๆ ไปเท่านั้น
.
ในขณะนี้ความเสียหายคาดว่าน่าจะเกิดกับตู้คีออสดังกล่าวตู้เดียว ซึ่งเป็นตู้คีออสที่สนับสนุนโดยแพลตฟอร์มกระเป๋าเงินคริปโท Chivo wallet อยู่ในศูนย์การค้า Gerardo Barrios กลางกรุงซานซัลวาดอร์ เป็นหนึ่งในราว 200 ตู้ทั้งหมดในประเทศเอลซัลวาดอร์ เป็นหนึ่งในแผนของประธานาธิบดี Nayib Bukele ที่ต้องการให้ประเทศเอลซัลวาดอร์ มีตู้ ATM บิตคอยร์อยู่ในทุกๆ ที่ ทั่วประเทศ แต่ก็ไม่ได้เป็นการบังคับให้ใครใช้งาน Bitcoin แต่อย่างใด
.
การประท้วงในครั้งนี้ก็สืบเนื่องจากการที่ประเทศเอลซัลวาดอร์กลายมาเป็นประเทศแรกของโลกที่นำเอา Bitcoin มาเป็นเงินตราตามกฎหมาย เดิมทีมีจุดประสงค์เพื่อให้ Bitcoin เข้ามาแก้ไขปัญหาทางการเงินต่างๆ ในประเทศ อย่างเช่นการใช้ในการโอนเงินข้ามประเทศ หรือใช้สำหรับผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร เป็นต้น
.
แต่หลังจากประชาชนได้ทราบถึงเรื่องการนำ Bitcoin เข้ามาเป็นเงินตราตามกฎหมายแล้ว ก็มีกลุ่มผู้ต่อต้านที่มองว่า Bitcoin อาจจะเข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยในการคอรัปชันของรัฐบาล, เรื่องความผันผวนสูงของ Bitcoin รวมไปถึงภาคเอกชนบางส่วนก็ออกมาต่อต้าน Bitcoin ด้วยเช่นกัน โดยมองว่ามันจะเข้ามาสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ รวมไปถึงเศรษฐกิจของประเทศ จากนั้นก็จึงมีการออกมาชุมนุมต่อต้าน Bitcoin อยู่เรื่อยๆ
.
แต่ดูเหมือนทางประธานาธิบดี Nayib Bukele ก็ไม่ได้ละทิ้งความตั้งใจแต่อย่างใด ในวันที่ 7 กันยายนที่ผ่านมาหลังจากราคา Bitcoin ดิ่งลงไปอยู่ที่ราว 43,000 ดอลลาร์ เขาก็ซื้อเพิ่มอีก 150 BTC และจากนั้นก็ซื้อเพิ่มเข้ามาอีกเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจใหม่ของประเทศเอลซัลวาดอร์ในครั้งนี้
.
แปลโดย: พงศภัค รจนา
ที่มา:
https://cointelegraph.com/news/protesters-burn-bitcoin-atm-as-part-of-demonstration-against-el-salvador-president
--------------------------------------------- 
⚠️การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
🤗ติดตามสรุปประเด็นข่าว Crypto และ Fintech  >> https://bit.ly/3oC4Zbg
🤗ติดตามบทความ Crypto และ Fintech จากกูรูในวงการ >> https://bit.ly/3bDhBJB
#crypto #efinancethai #fintech #bitcoin #blockchain #efin #สินทรัพย์ดิจิทัล  
<<══════════════════════════════════════>>
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย “มีข่าวมีโอกาส” www.efinancethai.com
<<══════════════════════════════════════>>

จะมีผลต่อหุ้นกลุ่มขุดคลิปโตไหม ?
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่