โควิททำให้จัดงานแต่งไม่ได้ สถานที่จัดงานไม่คืนเงินให้

สวัสดีคะ วันนี้ขอมาสอบถามเพื่อนๆทุกๆท่าน พอดีเราจองจัดงานแต่งงานไว้ที่สถานที่จัดงานแต่งงานแห่งหนึ่ง แพลนเดิมจะจัดเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ตกลงกันที่จำนวนแขก 300 ท่าน วางเงินมัดจำไปแล้ว 50% (ประมาณ 200,000) ด้วยสถานการณ์โควิท ทำให้ไม่สามารถจัดงานแต่งได้ ทางสถานที่จัดงานให้เลื่อนออกไปเป็นช่วงปลายปี (กึ่งๆบังคับว่าต้องจัดภายในปีนี้) แต่สุดท้ายเราคุยกันว่าจะจัดงานเล็กๆเฉพาะในครอบครัวเรา ซึ่งก็ได้จัดไปเรียบร้อยแล้ว เป็นงานเล็กๆมีแค่พ่อ-แม่ทั้งสองฝ่ายสถานที่คือที่บ้านเราคะ (ในส่วนของงานเช้าทางสถานที่จัดงานคืนเงินให้เรา 30,000 บาท ในส่วนที่เหลืออีก 30,000 บาท ทางสถานที่จัดงานขอริบไว้)

ล่าสุดเมื่อวานทางสถานที่จัดงานได้โทรมาแจ้งว่า ฝั่งนนทบุรี สามารถจัดงานได้แล้ว แต่ไม่เกิน 100 ท่าน ซึ่งจะให้จ่ายส่วนที่เหลืออีก ประมาณ 2 แสน แบ่งจ่ายเป็นสองงวดก่อนถึงวันจัดงาน

ซึ่งเราได้สอบถามทางสถานที่จัดงานไปว่าเราขอเงินที่เรามัดจำงวดแรกคืนได้ไหท เราไม่อยากจัดงานแล้ว แต่ได้รับการปฎิเสธว่าไม่สามารถคืนได้เพราะทางสถานที่จัดงานได้วางมัดจำในส่วนจองอาหาร และออแกไนซ์ไปแล้วบางส่วน

เราจึงได้เสนอไปว่า คุณหักส่วนที่คุณวางมัดจำได้เลย ส่วนที่เหลือเราขอคืนละกัน เพราะจากสัญญาที่ตกลงไว้คือ 300 ท่าน แต่สถานการณ์แบบนี้จัดได้แค่ 100 ท่าน เราไม่สามารถเลือกได้ที่จะเชิญคนนี้ ไม่เชิญคนนั้น

ทางสถานที่จัดงานแจ้งว่า ไม่สามารถคืนได้ และทางสถานที่จัดงานไม่ได้เป็นคนผิดสัญญา เพราะทันทีที่จัดได้ เค้าก็รีบโทรแจ้งเราทันที เค้าให้เราจัดได้ตามที่รัฐบาลกำหนดให้ไม่เกิน 100 ท่าน


คือจากที่ตกลงไว้ 300 ท่าน แต่จัดได้ 100 ท่าน แล้วจะมาเรียกเก็บเงินเราเต็มจำนวน สามารถทำได้หรอคะ

ทางสถานที่จัดงานขอให้เราเห็นใจเค้าในสถานการแบบนี้เค้าแทบจะไม่มีลูกค้าเลย เราก็บอกทางสถานที่จัดงานขอให้เห็นใจเราด้วยเหมือนกัน เงินกว่าจะหามาก็ยากแล้ว เรายอมโดนหักในส่วนที่คุณมัดจำไปแล้ว ส่วนที่เหลือช่วยคืนเรามาได้ไหม ทางนั้นเค้าก็เงียบๆไป แล้วแจ้งกลับมาว่า ถ้าอยากได้คืนก็ไปฟ้องเอาละกันนะคะ แล้วก็วางสายไป


รบกวนขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆหน่อยคะว่าเราควรทำยังไง ?


ขอบคุณมากๆนะคะ

ปล. นี่เรื่องของเพื่อนเรานะคะ ทางเจ้าของa/c แต่งงานมา 5 ปี ลูกสองแล้วจ้าาา

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่