ใกล้เทศกาลกินเจแล้ว มาทำขนมปังเจกัน

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะทุกคน นี่ก็ใกล้เทศกาลถึงเทศกาลกินเจกันอีกแล้ว วันนี้แอนเลยแวะเวียนมาแบ่งปันสูตรขนมปังเจให้เพื่อน ๆ ได้ทำกินกัน ขนมปังสูตรนี้เนื้อนุ่มมาก หอม อร่อย ทำง่าย เพื่อน ๆ ที่ไม่มีเครื่องนวดก็สามารถทำได้นะคะ นวดมือสัก 20 นาที หรือจนเนื้อเนียน นวด ๆ ฟาด ๆ พลางนึกถึงหน้าคนที่เราไปชอบไปได้เลยค่ะ รับรองขนมปังออกมาเนื้อเนียนนุ่ม สวยงาม ขนมปังที่จะมาชวนเพื่อน ๆ ทำวันนี้ เป็นขนมปังมันฝรั่งค่ะ เรามาเริ่มจากส่วนผสมทั้งหมดกันเลย 

ขนมปังมันฝรั่งสูตรเจ

ส่วนผสม

1. แป้งขนมปัง 500 กรัม

2. มันฝรั่งบด 250 กรัม

3. นมผงธัญพืช 50 กรัม

4. น้ำตาลทราย 30 กรัม

5. เกลือ 5 กรัม

6. ยีสต์ 6 กรัม

7. น้ำเย็นจัด 200 ml 

8. น้ำมันมะกอก 30 ml

มันฝรั่งบดแอนใช้วิธีนึ่งแล้วบดเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ข้ามคืน เพื่อน ๆ จะต้มก็ได้นะคะ แต่อาจจะต้องลดปริมาณน้ำลงหน่อยตอนนวด วิธีทำ 

1. ผสมของแห้งลงในเครื่องนวด หรือชามผสม เปิดเครื่องนวดพอเข้ากัน ใส่มันฝรั่ง ค่อย ๆ เติมน้ำเย็นลงไป ทุกอย่างเข้ากันดี เติมน้ำน้ำมันมะกอก นวดด้วยเครื่องทั้งหมด 30 นาที2. จับโดว์คลึงเป็นก้อนกลม ให้ผิวเรียบ ใส่ลงในชามที่ทาด้วยน้ำมันมะกอกไว้เล็กน้อย ปิดด้วยพลาสติกแรป พักไว้ให้ขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง3. กดไล่ลมออก ตัดแบ่งเป็น 6 ชิ้นเท่า ๆ กัน คลึงเป็นก้อนกลม ปิดด้วยผ้าบิดน้ำหมาด ๆ พักไว้ 15 นาที4. ขึ้นรูปตามความชอบ วางในถาดอบ ปิดด้วยผ้าไว้อีกครั้ง ประมาณ 30 - 40 นาที 5. วอร์มเตาอบที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส ทาหน้าขนมปังด้วยน้ำเปล่า โรยงาเล็กน้อย เข้าอบเป็นเวลา 20 - 25 นาที หรือกว่าสีเหลืองสวยและสุกดี พักขนมปังให้เย็นสนิทก่อนหั่นเสิร์ฟ 
คลิปสาธิตวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่