ขอคำแนะนำเรื่องการลงทุนในกองทุนรวมเพื่อใช้สำหรับเป็นทุนการศึกษาของลูกในระดับ ป.ตรีค่ะ

รายละเอียดเป็นแบบนี้ค่ะ  

ปัจจุบันลูกอายุ 10 ปี ที่ผ่านมา จขกท.  ออมให้ลูกตลอด มีประกันชีวิต (ทั้งที่ส่งครบแล้วรอเวลาได้คืน และที่ยังส่งไม่ครบ ) , เงินฝากกับ ธ.ออมสิน  , ฉลากออมสิน แต่ปรากฏว่าไม่ค่อยเวริ์คค่ะ  คือในส่วนของเงินฝาก  เป็นแบบออมสิน kid ที่จะได้รับดอกเบี้ยปีละ  2.75%  กับฉลากออมสิน ที่ไม่ถูกรางวัลเลยในปีนี้ตั้งแต่เดือน 1 ถึงเดือน ปัจจุบัน (มีถูกรางวัลเลขท้าย 150 บ.บ้างในปีที่แล้ว  ประมาณ 4-5 ครั้ง  ) ซึ่งส่วนตัวดูว่าผลตอบแทนน้อยไป  เสียเวลาฝากไว้   เลยอยากจะเปลี่ยนแนว  จากการฝากเงิน และลงทุนในฉลากฯ ไปเป็นลงทุนในกองทุนรวม ที่มีปันผลแทน   สาเหตุที่เน้นปันผล เพราะต้องการเอาปันผลที่ได้ มาเติมลงทุนในกองทุนต่อไป โดยระยะเวลาการลงทุนจะอยู่ที่ ประมาณ 6-7 ปีค่ะ  และคิดว่าจะนำเงินลงทุน หรือดอกผลออกมาใช้ในช่วงการเรียน ป.ตรี  เพราะคิดไว้ว่า  พ่อแม่จะไม่นำเงินออกมาส่งเสียลูกเรียนในระดับนี้แล้วค่ะ  เพราะว่าถึงตอนนั้นคือเกษียณแล้ว  คงไม่ได้ทำงานอะไร   ดังนั้นคงจะเอาเงินที่เก็บไว้ให้เค้าตั้งแต่เกิด  จนถึงตอนนี้ที่ยังคงเก็บไปเรื่อย ๆ  จนกว่าเค้าจะอายุ  15 ปี  ถึงจะหยุดเก็บ  ส่วนที่เก็บและส่วนที่ลงทุนทั้งหมด นำออกมาใช้เป็นทุนสำหรับเรียน ป.ตรีตอนน้องอายุ 18 ปี ค่ะ  จึงอยากรบกวนขอคำแนะนำท่านต่าง ๆ ที่เชี่ยวชาญในการวางแผนการเงิน หรือลงทุนกับกองทุนรวมอยู่ ดังนี้ค่ะ 

1.    อยากให้แนะนำกองทุนรวมตัวที่ปันผลค่อนข้างดี และสม่ำเสมอ
2.    ปรึกษาเรื่องบัญชีเงินฝากธนาคาร ที่ปัจจุบันเป็นชื่อน้องคนเดียว  ควรที่จะต้องให้เป็นชื่อน้องคนเดียวหรือว่าเป็นชื่อ ผปค.ร่วมด้วยค่ะ (เนื่องจากตอนเปิดบัญชี ธ.ออมสินแจ้งว่า ต้องเปิดบัญชีเป็นชื่อน้องเท่านั้น จึงจะได้รับดอกเบี้ยที่ 2.75% ค่ะ ) เพราะปัจจุบันมีข่าวเยอะเหลือเกิน เกี่ยวกับเด็กใช้เงินในบัญชีไปเติมเกมส์  กลัวลูกโหลดแอปธนาคารที่ตัวเองเป็นเจ้าของบัญชีแล้วใช้เงินไปกับสิ่งนี้โดยที่พ่อแม่ไม่รู้ค่ะ  (ใจคิดว่าอยากให้น้องเป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากด้วยชื่อของตัวเองตอนเรียนมหาลัยไปเลยค่ะ – ไม่รู้คิดอย่างนี้ถูกต้องมั๊ยคะ ? ขอความเห็นด้วยค่ะ )

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ในการลงทุนเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของลูก ส่วนนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เราสามารถคาดการณ์เป็นประมาณการได้ ดังนั้นกองทุนที่จะเลือกลงควรจะอิงตาม ระยะเวลาที่ต้องการใช้เงิน และความเสี่ยงที่รับได้เป็นหลักค่ะ
ถ้าคุณแม่ต้องการออมเงินเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียน ไม่จำเป็นต้องลงทุนในกองทุนกองทุนเดียวเท่านั้น (กระจายเพื่อผลตอบแทนที่ดีกว่า)
หากต้องใช้เงินค่าเทอมปีหน้า แต่ลงทุนได้ผลตอบแทนสูงๆเดาว่าความเสี่ยงจะสูงตามไปด้วยค่ะ (ตรงนี้การบริหารความเสี่ยงสำคัญมาก) อยากให้ลองแบ่งค่าใช้จ่ายเป็นส่วนๆตามปีการศึกษาดูค่ะ จะทำให้เลือกกองได้ง่ายขึ้น

พอดีทำเกี่ยวกับการวางแผนการเงินค่ะ รวมถึงวางแผนเกษียณและค่าเทอมลูกด้วย ถ้าหากสนใจหรือต้องการสอบถาม ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่มีการขายของค่ะ 😊

อยากให้ทุกคนมีการวางแผนการเงิน และมีแผนการเงินเป็นของตัวเองค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่