คนกัมพูชาเขารู้จักคนมอญไหมคะ / เขาทราบรึเปล่า ว่าไทยเอา จ.เกาะกง ไปแลก 3 จ.อีสานใต้ มา

เห็นเขาทวงทุกอย่างจากไทย ทั้งที่ใช่และไม่ใช่ของเขมร จนเหมือนเขาเลี่ยงที่จะพูดถึงอารยธรรมมอญ หรือทวารวดี โดยหาว่าไทยเอาของเขมรไปหมด

แล้วเขาก็ชอบทวง 3 จังหวัดเขมรเหนือ แต่ประวัติศาสตร์ไทยบอกว่า ไทยเอา จ.เกาะกง (ก่อนกัมพูชาจะแยก จ.สีหนุวิลล์ ออกมา) หรือประจันตคีรีเขต ไปแลกกับ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ถ้าคนกัมพูชาอยากทวง 3 จังหวัดคืน เขาก็ต้องคืนเกาะกงและสีหนุวิลล์ คืนให้คนไทยด้วย แล้วน่านน้ำเขาก็จะลดขนาดลงไปอีก -- อันนี้เดี๊ยนจำมาผิดค่ะ ขอโทษนะคะ หน้าแตกไปตามระเบียบ แหะ ๆ

ขอโทษที่กระทู้นี้กระทบคนเชื้อสายเขมรในไทยนะคะ แต่เดี๊ยนกำลังของขึ้นค่ะ หัวร้อนฉ่า ๆ เลย 55
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 9
เมื่อราวๆ 20 กว่าปีก่อน  กัมพูชา เริ่มสงบจากสงคราม  เป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยว ต่างชาติและคนกัมพูชาเอง   ไปเที่ยว ชมปราสาทนครวัด ในกัมพูชา เป็นจำนวนมาก   ในปราสาทดังกล่าว มีภาพแกะสลักเป็นแนวยาว   ช่วงท้ายๆของภาพดังกล่าว มันเป็นภาพกำลังทหารของอาณาจักรอื่น(สยาม)เข้ารุกรานเขมร  มักจะมีพวกอนุรักษ์นิยมสุดโต่ง  จำนวนหนึ่ง เดินวนๆเวียนๆ อยู่ในบริเวณนั้น คอยบอกคอยย้ำเด็กและเยาวชนกัมพูชา ว่า เขมรโดนปล้น  
        เด็กๆถกกันไปปากต่อปาก ในโรงเรียน วัยรุ่นหนุ่มสาววัยทำงานถกกันในที่ทำงาน  เวลาผ่านไประยะหนึ่ง  มีนักท่อมเที่ยว ชาวไทย ไปเที่ยวชมปราสาทดังกล่าว จากนั้นมีเด็กกัมพูชาจำนวนหลายคน วิ่งมารุมล้อมเพื่อขายสิ่งของให้  ซึ่งมันเป็นภาพปกติอยู่แล้ว ในช่วงนั้น เพราะคนกัมพูชา คิดว่าคนไทย เป็นคนรวยทุกคน   ในขณะนั้นไม่รู้ว่านักท่องเที่ยวไทยกลุ่มนั้นคิดอย่างไร จึงโยนหรือหว่านเงินเหรียญบาทจำนวนมากลงพื้น จากนั้นเด็กๆกัมพูชา ก็ต่างกรูกันเข้ามาแย่งกันหยิบเอาเงินที่ตกอยู่ที่พื้นดังกล่าว ต่อมาอีกสองวันภาพเด็กๆแย่งเงิน ก็ปรากฏในหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับเล็กๆฉบับหนึ่ง แต่เป็นกระแสใหญ่โตมาก คนกัมพูชา มองว่า คนไทยดูถูก  จากนั้นไม่นานนัก อยู่ดีๆก็มีกระแสว่า คุณสุวนันท์  คงยิ่ง ดาราสาวไทย ที่คนกัมพูชาชื่นชอบ ในขณะนั้น (ขอนุญาตเอ่ยนาม)  ดูถูกคนกัมพูชา ทั้งที่ไม่ได้มีมูลความจริงๆอะไรเลย   ในหมู่พวกอนุรักษนิยมสุดโต่งในกัมพูชา  เกิดเป็นกระแส โกรธและแค้น คุณสุวนันท์ฯ กับคนไทย อย่างมาก    กรรมก็เลยไปตกกับสถานทูตไทยในขณะนั้น     ฯลฯ
                        ปล.แต่โดยส่วนตัว มองว่า เป็นแค่เรื่องตลก  พวกอนุรักษนิยมสุดโต่งในกัมพูชา เป็นคนตลก   ปัจจุบัน พวกนี้ ก็ตลกไม่หาย
ความคิดเห็นที่ 1
สนใจอะไรกับคนเค้ามาก เค้าสร้างชาตินิยมโดยให้ศัตรูเป็นชาติข้างๆ แบบเรากับพม่า (แต่ก็ไม่ได้พัฒนาคนขึ้นมาให้แข่งขัน ได้แค่เกลียดชัง)  


แต่ก็เป็นข้อคิด ถ้าบรรพบุรุษไม่ทำให้ชาติเจริญ ลูกหลานก็ไปไม่ได้ไกล  มานั่งเฝ้ากองอิฐ คิดถึงอดีตที่รุ่งโรจน์ ไม่อยู่กับปัจจุบันและไม่มีอนาคต
แล้วปัจจุบัน เราสร้างอะไรไว้ให้ลูกหลานแล้วบ้าง
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่