[CR] การเดินทางของมนุษย์เงินเดือน: สามพันโบก อุบลราชธานี

แก่งสามพันโบก ตั้งอยู่บริเวณบ้านสองคอน อุบลราชธานี เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงซึ่งเกิดจากแรงน้ำที่กัดเซาะใน ช่วงฤดูน้ำหลากกลายเป็นแอ่งจำนวนมาก ลักษณะคล้ายหาดชมดาวที่อำเภอนาตาล


คำว่า “โบก” หมายถึง “แอ่ง” หรือ “บ่อน้ำลึก” สามพันโบกจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งยามที่แม่น้ำโขงลดระดับลง ตั้งแต่เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ชาวบ้านเรียกว่า “แกรนด์แคนยอนน้ำโขง”

ทางเข้าแก่งสามพันโบกจะพบก้อนหินลักษณะคล้ายหัวสุนัข ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า “แต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ จึงให้สุนัขเฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา 

เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภกลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่ง จึงได้ออกไปทางอื่น สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตาย” บางตำนานก็ว่า “ลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง และได้ให้สุนัขเฝ้าทางเข้าระหว่างการขุดจนกระทั่งสุนัขได้ตายลง กลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด

ทริปนี้เราถ่ายรูปค่ำจรดสว่าง เพื่อถ่ายแสงเย็น รอถ่ายทางช้างเผือก และยาวไปจนถึงพระอาทิตย์ขึ้น เรียกได้ว่าเป็นทริปที่โหดที่สุดเท่าที่เคยไปมา ในระหว่างนั้น ถ้าง่วงพื้นที่ทั้งสามพันโบกคือที่นอนของเรา พื้นหิน พื้นทรายเลือกได้ตามอัธยาศัย อาศัยกระเป๋ากล้องเป็นหมอนนอน ในชีวิตนี้ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้มีโอกาสมานอนกลางหิน กลางดิน กลางทราย มีฟ้าเป็นมุ้ง มีดาวเป็นเพดานห้องนอน เป็นประสบการณ์ชีวิตครั้งหนึ่งเลยทีเดียว

-----------------------------------------------------------------------
ติดตามกันต่อได้ที่
https://www.facebook.com/TravelofSalaryMan/
https://www.facebook.com/voravuds
ชื่อสินค้า:   สามพันโบก
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่