ขอพื้นที่ระบายหน่อยนะคะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ เราอายุ26 แฟนอายุ37 อยู่ด้วยกันมาจะสองปีแล้ว มีลูกด้วยกัน1คน แต่แฟนมีลูกติด2คน ญ1/ช1 คนโตเป็นผู้หญิงอายุ10ขวบ คนที่สองผู้ชาย9ขวบ ลูกติดเค้าอยู่กับปู่ย่า เพราะสมัยก่อนเค้ากับแม่ของลูก2คนติดคุกคดียาเสพติด ทำให้ได้ไปอยู่กับย่า พอออกจากคุกกันมาก็เลิกรากันไปสองสามครั้ง เด็ก2คนนั้นเลยค่อนข้างมีปัญหา
คนโตไม่เท่าไหร่ แต่คนเล็กคือดื้อมาก พูดไม่เพราะ ไม่มีสัมมาคารวะ เล่นไม่รู้จักกาลเทศะ ก้าวร้าว หัวรุนแรง คือแบบชนิดใครเจอต้องเรียกเด็กนรกน่ะค่ะ แต่กับเราเค้าจะพูดดีมาตลอด แต่ก็ไม่ค่อยรู้จักประสา เราก็ไม่ได้อะไร คิดว่าเป็นลูกแฟน เราก็รักเหมือนกัน
จนพอเรามามีลูกเอง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเรารัก เราห่วงลูกเราเกินไปหรือเปล่า เรารู้สึกว่าลูกชายแฟนเล่นกับน้องแรงมาก แบบบางทีทะเลาะกันกับพี่สาวเค้า เค้าก็จะมาทำอะไรที่มันแรงๆประชด บางทีลูกเราก็โดนผลกระทบด้วย พอจะนึกภาพออกมั้ยคะ
แต่ย่าเค้าก็จะคอยออกตัว ปกป้องหลานเค้าตลอด คือลูกชายแฟนเป็นหลานรักของย่า แบบบางทีเราเห็นๆอยู่ว่าเล่นกับน้องแรงไป เช่น กระชากแขน ลากขา แกล้งเอากำปั้นชกท้องน้อง ฯลฯ และอีกต่างๆมากมาย ย่าเค้าก็จะออกตัวว่าพี่เค้าไม่ได้ทำแรงขนาดนั้นหรอก เค้าหยอกเฉยๆ ตลอดมาเลยค่ะ โดยปกติแล้วลูกชายแฟนจะชอบตีพี่สาวเค้าเป็นประจำแต่ย่าก็จะเข้าข้างคนน้องเสมอมา
ลืมบอกว่าลูกเราตอนนี้อายุ6เดือนครึ่งนะคะ แล้วเราก็อยู่ที่บ้านแม่เรากัน4คน มีแม่เรา แฟน เราแล้วก็ลูกเรา ส่วนที่บ้านแฟนก็อยู่กัน4คนคือ ลูกๆเขา2คนกับปู่และย่า คือฐานะทางบ้านแฟนจะดีกว่าบ้านเรามาก หลายๆครั้งในแต่ละเดือนที่เงินทางบ้านเราไม่พอใช้ ก็จะได้แม่ย่าหรือย่าช่วยตลอด ข้อนี้ก็ทำให้เราเกรงใจปู่กับย่าอยู่มาก

ปัจจุบันแฟนเราก็ทำงานจันทร์-เสาร์ วันอาทิตย์หยุด วันเสาร์เค้าก็จะชวนไปนอนบ้านเค้าแล้วกลับมาบ้านเราวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นอะไรที่เราไม่อยากไปเลย เอาจริงๆ คือเด็กมันไม่รู้จักความน่ะค่ะ แต่เราก็พยายามเข้าใจว่าเค้าก็คิดถึงคนที่บ้านพ่อแม่ลูกเค้า เราก็ต้องไปอยู่ดี

การไปแต่ละที จะเป็นอะไรที่ลูกเราไม่ได้นอนเลย เดี๋ยวไม่พอใจอะไรก็ร้องเสียงดัง เปิดเสียงเกมส์ในโทรศัพท์เสียงดังเดินมาเล่นใกล้ๆที่น้องกำลังนอน คนพี่พอจะบอกได้อยู่ แต่คนน้องไม่เอาอะไรเลย คือมันเป็นอะไรที่น่าเบื่อหน่ายมาก แต่ก็พูดอะไรไม่ได้

บางเสาร์ที่เราไม่ได้ไปนอนบ้านเค้ากัน ย่าก็จะมาหา(บ้านเรากับแฟนห่างกันประมาณ40กม.) บางทีก็มาคนเดียว บางทีก็เอาหลานมาด้วย ส่วนใหญ่จะพาหลานชายมา ซึ่งก็น่าเบื่อตามเคย แต่พูดไม่ได้

แล้วเหตุการณ์วันนี้ที่ทำให้เราปรี๊ดมากๆๆๆๆๆ ก็คือย่ามาหาที่บ้านพร้อมพาหลานๆมาด้วยครบ
อากาศมันร้อนเลยเปิดแอร์ให้เด็กๆนอนเล่นกันในห้อง แล้วที่บ้านไฟมีปัญหา เรียกช่างมาดู ผู้ใหญ่อยู่ข้างนอกกันหมด ก็ไม่คิดว่าจะมีปัญหาอะไร ปกติพี่สาวคนโตก็จะดูน้องได้
แต่วันนี้มาเรียกเราไปดูน้อง(หมายถึงลูกเรา) ไอ้เราก็ตกใจว่าทำไมถึงขนาดต้องมาเรียกให้ไปดู น้องเป็นอะไร เค้าก็บอกมาดูเองเถอะพี่ เราก็ไปแบบตกใจอ่ะ สรุปคือสองพี่น้องทะเลาะกันเรื่องอะไรก็ไม่รู้ แล้วที่เราเข้าไปเห็นคือลูกชายแฟนจับลูกเรามาวาง(แรงๆ กระแทก)ลงกับขอบที่นอน ซึ่งลูกเรายังไม่แข็งและกำลังหัดคลาน เกือบจะตกที่นอนอยู่แล้ว คือกระเบื้องเลยนะคะ
อันนี้ขอในมุมคนเป็นแม่ ควรรู้สึกดีมั้ยที่เห็นอะไรแบบนี้???

เราก็เลยว่าไปว่า แล้วทำไมต้องมาทำน้องอย่างงี้ด้วยล่ะ เค้าก็เถียงเราว่าไม่ได้ทำซะหน่อย น้องมันไปเอง เราก็อ่าวววว แต่ที่เราเห็นคือมันหิ้วน้องมาวาง เราเลยว่า แทนที่จะช่วยดูน้องให้ได้เนาะ มาเป็นอะไรกันแบบนี้ก็ไม่รู้ แล้วเราก็อุ้มลูกเราเดินออกมาจากห้อง แล้วเค้าก็เถียงอะไรกับพี่สาวเค้า เราก็ไม่ได้ฟัง

แต่ผลคือเดินออกจากห้องมาพูดว่า พวกไม่ต้องมาพูดเลยนะ แล้วเราก็ว่า อ้าว อย่ามาพูดแบบนี้นะ ถ้าพี่ไม่เห็น____ทำ พี่จะพูดมั้ย
แล้วเค้าก็ฟึดฟัดเดินมาถีบเก้าอี้แล้วชี้หน้าด่าเราว่า "ควาย" แล้วเดินขึ้นไปอยู่บนรถย่าที่อากาศร้อนๆคนเดียว เราก็แบบ หืมมมมม... คือโมโหมากแต่ทำอะไรไม่ได้น่ะ

เราเลยบอกแฟนเราว่า นี่ลูกคุณมาด่าเรานะ เค้าก็ เออน่าาาา อย่าไปถือสา
เราก็ว่า ขนาดแม่เรายังไม่เคยมาชี้หน้าด่าเราอย่างนี้เลยนะ
เค้าก็บอก ขนาดกับผม มันยังด่าเลย จะไปนับประสาอะไรกับคุณ
เราก็เก็บความโมโหไว้จนย่ากลับ เลยคุยกับแฟนว่า ขอพูดหน่อยละกันนะ พูดแค่ตรงนี้ แล้วจะไม่พูดอีกเลย คือให้มันจบๆไป
คือเราโคตรโมโหมากๆอ่ะ เราไม่ชอบแบบนี้ แล้วต่อไปก็ไม่ต้องให้มัน(ลูกชายแฟน)มายุ่งกับเราเลยนะ
แฟนเราบอก เอาน่า ขนาดผม ปู่ย่ามัน มันยังด่าเลย
เราเลยว่า แต่มันไม่ใช่ลูกเรา เราไม่ชอบอย่างงี้ ขนาดแม่เราด่าคุณ คุณยังไม่พอใจเลย
แฟนเราเลยว่า ถ้าจะคิดแบบนั้นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว ถ้าคุณยังอยู่กับผม คุณก็ต้องอยู่กับมันไปอีกนาน
เราก็เลยว่า เราอยู่กับคุณ เราไม่ได้อยู่กับมัน
แล้วเค้าก็เงียบไป แล้วเปลี่ยนเรื่องคุย แล้วเราก็จบ

เรารู้นะคะว่ามันผิดที่เราเลือกคนที่มีลูกติดมาเป็นคู่ชีวิต แต่ถ้าลูกติดเค้าเหมือนชาวบ้านชาวช่อง เราก็จะไม่มีปัญหาอะไรเลย เราทำใจมาหลายครั้งแล้วทุกทีที่เหมือนลูกเค้าไม่เคารพเรา เราปล่อยผ่านตลอด แต่คราวนี้มันเกินไป แต่ดูทรงเค้าก็คงคิดจะหาทางไกล่เกลี่ยแน่ๆล่ะ
แต่ถ้าจะบังคับกลายๆให้เราไปขอโทษเด็กก่อน เราไม่ทำแน่นอน เพราะเราไม่ผิด เราก็คนนึงที่ไม่เคยยอมใครมาก่อน ที่ผ่านมาคือเกรงใจและให้เกียรติแฟนและพ่อแม่เค้ามาเลยไม่ถือสาเอาความเด็ก
และแทนที่จะเข้าข้าง ออกตัวให้ลูกหลานตัวเอง คือสอนนิสัยมันใหม่จะไม่ดีกว่าหรอ? โตขึ้นมาจะเป็นยังไง? อนาคตคงไม่ไกลกับคำว่าอาชญากร ดูจากพฤติกรรมแล้ว เกินวัยเด็กมากเลย

ขอบคุณเพื่อนๆที่อ่านมาจนจบค่ะ แค่อยากระบาย ขอบคุณจริงๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่