ทำไมชุมชนไทยโพ้นทะเลถึงมีขนาดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับชาติเอเชียอื่นๆ

อยากทราบว่า ทำไมชุมชนไทยโพ้นทะเลถึงมีขนาดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับชาติเอเชียอื่นๆ อย่างประเทศที่มีชาวไทยอาศัยอยู่มากที่สุดคือสหรัฐอเมริกามีชาวไทยอยู่ประมาณหลักแสนคนถ้าจำไม่ผิด ในขณะที่ของชาติอื่นเช่นจีนอยู่ที่หลักล้านคน

จขกท. เคยอ่านบทความวิจัยหนึ่งที่จัดทำโดยสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส เคยโหลดเป็นไฟล์เก็บไว้ ตอนนี้หาไม่เจอแล้ว อ่านไปได้เล็กน้อย ในส่วนต้นของบทความกล่าวถึงเหตุผลคร่าวๆที่ว่าทำไมชุมชนไทยโพ้นทะเลถึงเป็นเรื่องใหม่เมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ พอสรุปได้ดังนี้

1.ไทยไม่เคยตกเป็นอาณานิคมของชาติตะวันตก ทำให้ไม่มีการเคลื่อนย้ายประชากรจำนวนมากไปสู่ประเทศเจ้าอาณานิคม ดังเช่นกรณีของชาวอินเดียในสหราชอาณาจักร หรืออาณานิคมของสหราชอาณาจักรในแอฟริกา แคริบเบียน และหมู่เกาะแปซิฟิก หรือกรณีของชาวฟิลิปปินส์ในสหรัฐอเมริกา
2.ไทยไม่เคยประสบปัญหาภาวะประชากรล้นเกิน หรือทุพภิกขภัยที่ร้ายแรง จนทำให้ผู้คนต้องอพยพย้ายถิ่นไปจำนวนมาก เช่นกรณีของชาวจีนที่มีหลายช่วงที่ประสบภาวะทุพภิกขภัยจนต้องอพยพไปหลายประเทศรวมทั้งไทย หรือกรณีของชาวญี่ปุ่นที่เคยมีภาวะประชากรล้นเกินจนรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมให้อพยพไปที่อื่น เช่น สหรัฐอเมริกาหรือบราซิล เลยทีเดียว
3.ไทยไม่เคยประสบกับภาวะความขัดแย้งที่รุนแรงหรือสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานที่ทำให้ประชากรจำนวนมากต้องอพยพ ดังเช่นกรณีของชาติอินโดจีน ชาวกัมพูชา ชาวเวียดนาม ชาวลาว ช่วงสงครามอินโดจีน หรือกรณีของชาวเกาหลีช่วงสงครามเกาหลี

การไปต่างประเทศของชาวไทยในสมัยก่อนมักเป็นด้านการค้า หรือภารกิจด้านการทูตเป็นหลัก ต่อมาจึงเป็นการส่งนักเรียนไปศึกษาต่อ ซึ่งรวมทั้งหมดก็ถือว่ามีจำนวนค่อนข้างน้อย ชาวไทยเริ่มเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้นช่วงทศวรรษที่ 1960 หลังการก่อตั้งบริษัทการบินไทย ประกอบกับการเข้าเป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาช่วงสงครามเย็น การเข้ามาของชาวอเมริกันทำให้ชาวไทยมีโอกาสสัมผัสกับวัฒนธรรมตะวันตกมากขึ้น และเริ่มเดินทางไปแสวงหาโอกาสยังต่างประเทศมากขึ้น ประกอบกับการที่สหรัฐอเมริกามอบทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาไทยจำนวนมากในช่วงนั้น ก็ยิ่งทำให้มีขาวไทยจำนวนมากเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้น

นอกจากเหตุผลดังที่กล่าวไป ยังมีเหตุผลอื่นๆอีกหรือไม่ครับ แล้วแนวโน้มในอนาคตจะเป็นอย่างไรครับ

รบกวนช่วยตอบด้วยครับ หากมีส่วนใดที่เข้าใจผิดหรือผิดพลาดไปก็ขออภัยด้วยครับ
และหากมีท่านใดมีไฟล์ข้อมูลที่ว่าหรือทราบแหล่งดาวน์โหลด ก็รบกวนแบ่งปันด้วยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ
หมายเหตุ: แท็กชีวิตในต่างแดนด้วยเผื่ออาจมีบางท่านมีข้อมูล
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่