เราควรตั้งเป้าหมายกับคณะอะไรดีคะ

เรามาปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกอาชีพในอนาตค่ะ เราตั้งเป้าหมายเอาไว้ 2 สายคือจิตวิทยากับวิศวกรรมค่ะ คือว่าเราเป็นคนที่ค่อนข้างเก่งฟิสิกส์กับคณิตเคะแนนออกมาก็ไม่แย่แต่ชีวะเราเน่ามากเลยค่ะ คะแนนผ่านครึ่งมาคะแนนเดียวประเด็นคือพ่อเราก็เป็นวิศวกรค่ะ พ่อเราจะเล่ามุมมืดของอาชีพนี้ให้ฟังซึ่งมันไม่ค่อยเหมาะกับเราซักเท่าไหร่ เราอยากเรียนวิศวกรรมเพราะอยากไปทำงานชนบทแล้วพัฒนาแต่พ่อเราบอกเลยว่ามันไม่มีทางเ็นแบบนั้น งานวิศวกรคือต้องตามคำสั่งเจ้านายแถมยังต้องมีเล่ห์เหลี่ยมในการทำงานอีกด้วย

อีกใจนึงเราอยากเรียนจิตวิทยาค่ะ แต่อย่างที่บอกไปว่าคะแนนชีวะเราเน่ามากจริงๆคะแนนสายศิลปืเราก้ไม่ค่อยดีด้วยค่ะ วิชาอังกฤษคือพอๆกันเลยค่ะ ผ่านครึ่งมาคะแนนเดียว แต่เราไปคุยกับนักจิตวิทยามาแล้วค่ะ(เค้าเป็นครูของน้องชายเราค่ะ น้องชายเราเรียน homeschoolแบบที่มีนักจิตวิทยาสอน) เราว่าทำงานเป็นที่ปรึกษาน่าจะดีค่ะ และเหมาะสมกับเรามากกว่า เราอยากทำอาชีพที่ได้ช่วยเหลือคนอยากแบ่งเบาความทุกข์ให้เค้า 

พี่ๆชาวกระทู้มีความเห็นว่าอย่างไรบ้างคะ เราควรเพิ่มความตั้งใจในวิชาชีวะและวิชาสายศิลป์เพื่อไปสอบจิตวิทยาดีมั้ยคะ แบบว่าตั้งใจอ่านหนังสือไปเลย หรือเราควรเลือกวิศวะเพราะเป็นวิชาที่เราถนัดทั้งนั้นเลยดีมั้ยคะ หรือเราควรอ่านหนังสือควบคู่กันแล้วตอนเข้ามหาลัยก็สอบทั้ง 2 คณะเลยคือพ่อเราบอกว่าให้เลือกจากงานที่เราอยากทำในอนาคต ไม่ใช่เลือกจากวิชาที่เราถนัดเพราะเราก็เรียนอย่างมากแค่ 8 ปีแต่เราทำงานไปทั้งชีวิตจนเกษียณ แต่อีกมุมนึงเราก็คิดว่าถ้าเราทำงานที่มีวิชาที่เราถนัดน่าจะดีกว่าทำงานที่ประกอบกับวิชาที่เราไม่ถนัด เราควรไปทางไหนดีคะ

อีกอย่างที่อยากถามคือจุฬาและธรรมศาสตร์มีคณะไหนสาขาไหนที่เรียนเกี่ยวกับจิตวิทยาคลินิกรึเปล่าคะ(สำหรับผู้ที่ไม่รู้ไม่เป็นไรนะคะ ขอแนะเราแค่ข้อแรกก็พอค่ะ)

สุดท้ายขอขอบคุณที่คนที่เข้ามาอ่านและเข้ามาตอบล่วงหน้านะคะ เราอาจจะมีบางคำที่ใช้ผิดหรือสื่อสารไม่เข้าใจต้องขอโทษด้วยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่