ลังเลครับ กลัวเลือกคณะผิด

( อยู่ ม.5 )ผมกำลังลังเล 2 คณะครับ คือ ทันตะ กับ วิทย์.ฟิสิกส์ ส่วนตัวเป็นคนอ่อนภาษาแค่ GAT ENG ยังไปได้ยาก และก็ ชอบ ฟิสิกส์( สวอนค่าย 2) 
1.ถ้าจะเรียน วิทย์ ฟิสิกส์ 
1.1) ต้องเรียนให้จบ ดร. และต้องหาทุน เรียนต่อต่างประเทศตอนจบ ป.ตรี ซึ่งใช้ IELTS 6.5+ เรียนต่อ ป.โท เอก ต่างประเทศรวม 5 ปี เรียนจบประมาณอายุ 27 มาเป็นอาจารย์มหาลัย
2.ถ้าเรียนทันตะ
1.1) ทำ GAT ให้ได้ วิชาอื่นไม่ยากสำหรับผม ยกเว้น อังกฤษ สังคม ไทย
1.2) เรียน 6 ปี มีเงินเดือนดี จบมาอายุ 24 ได้เงินเดือนเร็วกว่า น่าจะได้ตั้งตัวเรื่องครอบครัวเร็วกว่า

ปัญหา
1) เป็นคนอ่อนภาษา ( ทุกวันนี้กำลังฝึกอยู่ ) 
2) ทันตะเงินเดือนเยอะกว่าอาจารย์มหาลัย 
3) เป็นคนไม่ค่อยอยากไกลบ้านเท่าไหร่ จบ ทันตะมาว่าจะทำงาน โรงพยาบาลเอกชนใกล้ๆบ้าน แต่ถ้าอาจารย์น่าจะไกลเยอะเลย 

เห็นๆกันว่าทันตะดีกว่าเห็นๆ แต่ผมก็ชอบฟิสิกส์นะ ผมเลยจะวางไว้ว่า จะเรียนทันตะจบ มาทำงานโรงพยาบาลเอกชนได้เงินเยอะ พอมีเงินเยอะก็ทำได้อะไรที่ชอบได้หลายอย่าง เช่น เป็นสตรีมเมอร์(ตอนนี้ไม่มีเงินซื้อเครื่องแรงๆ) ยูทูปเบอร์ ไบค์เกอร์(ตอนนี้ไม่มีเงินซื้อมอเตอร์ไซค์) ติวเตอร์ฟิสิกส์ นี่เป็นภาพในหัวตอนเป๋นทันตะ แต่ภาพในหัวสำหรับอาจารย์มหาลัยผมนึกไม่ค่อยออกนอกจากอยู่หน้าห้อง

(ความรู้สึกในใจ : เหมือนเกิดผิดที่)
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าเข้าทันตะไหว ก็เข้าทันตะก็ได้ค่ะ ไม่ใช่แค่เพราะใกล้บ้านหรือเงินสูงหรอกค่ะ แต่อาชีพในไทยทันตะมั่นคงกว่า

งานฟิสิกส์ตรงๆ มันมีจำกัดค่ะ คนจบทันตะ ถ้าใจยังรักฟิฯ ยังสามารถเรียนโท แบบ 1-2 ปี ฟิสิกส์สักใบได้ไม่ยากค่ะ แต่ถ้าจบฟิฯ จะมาอยากทันตะทีหลังนี่จะยากแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่