[SR] รีวิว MERCEDES-BENZ GLE 300D AMG พี่ใหญ่ ฟีเจอร์จัดเต็ม นั่งสบาย !

กระทู้รีวิว

 
Mercedes-Benz ในประเทศไทยก็เรียกได้ว่าลุยตลาดกันหลากหลาย เซกเมนต์ของรถยนต์เยอะมากขึ้นเรื่อยๆแต่ตระกูล SUV ที่ค่อนข้างสำคัญหรือว่าเป็นรถยนต์ที่ในตลาดไทยได้รับความนิยมนั้นจะเป็นตระกูล SUV ระดับใหญ่ที่แต่ก่อนนั้นน่าจะเป็นรุ่นใหญ่ที่สุดแล้ว ก่อนที่ GLS จะมานั้นเอง และถ้าใครจำกันได้รุ่นนี้ก่อนจะมาเป็น GLE เคยใช้งานชื่อ ML มาก่อน และน่าจะคุ้นเคยกันดีในหนัง Jurassic Park ที่เป็นลายพรางทหารนั้นเองและส่วนตัวก็คุ้นเคยกันมาจากเรื่องนั้นในตอนเด็กๆที่ได้ดูจนกระทั่งมีโมเดลมาเก็บสะสมกันเลยทีเดียวแหละ และ ก็พัฒนามากันอย่างต่อเนื่องจนมาปีล่าสุดมีการเปลี่ยนชื่อในเรียกได้ง่ายขึ้น และ จัดระบบใหม่เป็น GLE นั้นเอง และก็มาถึงปีล่าสุดที่เป็นโมเดลใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเยอะมากๆรวมถึง รุ่นที่ขายในไทยเป็นรุ่นประกอบไทยที่ทำราคาได้ดีขึ้นเช่นกัน
 

 

 
MERCEDES-BENZ GLE เองนั้นในไทยจะมีด้วยกัน 2 รุ่นหลักๆจะเป็น GLE 300D AMG Dynamic และ รุ่นล่าสุดที่เสริมเข้ามาไม่นานคือ ดีเซล+ ระบบไฟฟ้า ในรุ่น GLE 350De Exclusive นั้นเอง ซึ่งถ้ามองในแง่ของรุ่นตัว AMG จะทำได้หวือหวา สวยและชุดแต่ง ออฟชันอะไรครบมากกว่าแต่ก็มีราคามากกว่าที่ 5.19 ล้านบาท ส่วนรุ่น PHEV เองนั้นจะเป็น 4.69 ล้านบาท ซึ่งจะได้ชุดแต่งแบบธรรมดา Exclusive เท่านั้น ภายนอกอาจจะแตกต่างกันชัดเจน แต่จุดเด่นเรื่องไฟฟ้าเข้ามาช่วยก็มีความแตกต่างกันแล้วแต่การใช้งาน ถ้าเรามามองตัวเครื่องต่างๆนั้น ไม่หนีกันมาเป็น 2.0 4 สูบเท่ากัน แต่พละกำลังก็แตกต่างกัน ในรุ่น GLE 300D นั้นจะมาพร้อม เครื่องยนต์ดีเซล  4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร  พ่วงเทอร์โบคู่  กำลังสูงสุด 245 แรงม้า ที่ 4,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ 9G-Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ 4MATIC ก็ถือว่ากลางๆกำลังดีในการใช้งาน แต่อัตราเร่งอะไรอาจจะไม่ได้พุ่งโหดเท่าไรนัก ส่วนในแง่ของออฟชันต่างๆถือว่าจัดเต็มมากๆในระดับเดียวกัน และ มาพร้อมกับเบาะหลังไฟฟ้า และม่านบังแดดหลังไฟฟ้าให้มาครบๆจัดเต็ม รวมถึงฟีเจอร์ภายในต่างๆนั้นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ทั้ง ไฟหน้า MULTIBEAM LED หลังคากระจก Panoramic Sunroof เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า ชุดมาตรวัดดิจิทัล ขนาด 12.3 นิ้ว และ หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า Head-up Display อีกมากมาย รวมถึงที่นั่งแถว 3 และ มาพร้อมกับ ระบบ ป้องกันก่อนเกิดเหตุ PRE-SAFE ครบๆ ทำงานร่วมกับ Adaptive Cruise Control ให้มาครบ แต่ไม่มี Lane Following นะครับในรุ่นนี้ แต่สำหรับช่วงล่างตัวนี้ เป็นแบบธรรมดา ไม่มีมีช่วงล่างปรับระดับ หรือ ถุงลมอะไรใส่เข้ามาให้นะครับแอบเสียดายนิดๆ
 

 

 

 
PRICE : MERCEDES-BENZ GLE 300d 4MATIC AMG Dynamic  รุ่นประกอบในประเทศ ราคา 5,190,000 บาท
 

 
EXTERIOR
 
งานออกแบบภายนอกเราจะเห็นเลยว่าเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนหน้าชัดเจนตัวรถมีความใหญ่โต และดูเส้นสายโค้งมนมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนรวมถึงยังคงเอกลักษณ์หลายๆอย่างได้ดี ทั้งเส้นสายกระจกด้านข้างที่เรามักจะเห็นตั้งแต่รุ่นแรกๆ และรุ่นนี้มีความใหญ่โต ฐานล้ออะไรกว้างมากขึ้นและการออกแบบ ซุ้มล้อต่างๆ ดูแน่นเต็มเข้ากับตัวล้อ 21 นิ้วได้ลงตัวบอกเลยว่า สมกับขนาดตัวรถในภาพรวม ส่วนความสูงอะไรนั้นปรับแต่งไม่ได้ครับเป็นช่วงล่างมาตรฐานปกติซึ่งในรุ่น AMG เองนั้นเราจะได้หระจังหน้าขนาดใหญ่ พร้อมกับกันชนรอบคันที่มีความดุดันและสปอร์ตมากกว่าเดิม
 

 

 

 
เราจะเห็นว่าตัวล้อขนาด 21 นิ้วเข้ากับขนาดตัวรถได้ดีและลายก้านมาตรฐานแต่ก็ลงตัวซึ่งถ้าตัวรถสีดำนั้นจะจับในส่วนของโครเมี่ยมรอบคันเข้ามาได้ดี ทั้งเส้นสายกระจก หรือว่าจะเป็นแนวชายล่างของตัวรถ รวมถึงรอบๆคันทั้ง ชายล่างด้านหน้า หรือ ว่าขอบโครเมี่ยมในด้านหลังที่อยู่ในแนวท่อไอเสียต่างๆ ไม่ได้เยอะมากเกินไปกำลังลงตัวจริงๆแนวทางการออกแบบ BENZ รุ่นใหม่ๆส่วนตัวค่อนช้างชอบเส้นสายภาพรวม รวมถึงกระจังหน้าแม้จะใหญ่แต่ก็ไม่ได้ดูเด่นมากเกินไปครับ รวมถึงหลายๆคนเอาไปใช้งานเปลี่ยนเป็น AMG GLE63 เส้นแนวตั้งก็สวยลงตัวเลยครับ
 

 

 
เมื่อมองท้ายและด้านหน้าตรงๆเราจะเห็นเลยว่าท้ายรถมีความอวบใหญ่และตัวยางข้างหลังหน้ากว้างมากๆทำให้ตัวรถดูแน่นหนามากกว่าเดิมเข้ากับทรงของตัวรถได้ดี และส่วนล่างมีความกว้างกว่าส่วนบนของตัวรถภาพรวมในด้านหลังสวยงามมากๆ เส้นสายไฟท้ายต่างๆเข้ากับตัวรถและมีความเส้นสายคมกว่ารุ่นก่อนหน้าชัดเจน ตัดกับสีโครเมี่ยมในด้านล่าง ที่เป็นส่วนชายล่าง และ ท่อไอเสียได้ลงตัวตัดกับสีดำลงทันที และในด้านหน้าเราอาจจะไม่ได้เห็นซุ้มล้อใหญ่แบบด้านหลัง แต่ความใหญ่ของกระจังหน้านั้นตัดกับสีดำของตัวรถได้ลงตัว รวมถึงเส้นสายรอบๆส่วนชายล่างเช่นกัน ในชุดกันชนหน้านั้นเราจะเห็นว่าส่วนโครเมี่ยมโค้งขึ้นมา ตัดกับเส้นสายชายล่างได้สวยงาม และดูดุดันมาก
 

 

 

 
กระจังหน้าขนาดใหญ่แบบ AMG เราจะเห็นก้านเดี่ยวเท่านั้นพร้อมกับโลโก้ขนาดใหญ่ที่เป็นแบบ 3 มิติไม่ใช่แบบกระจกครอบที่มีเซนเซอร์ด้านในเพราะว่า บรรดาเรดาร์ต่างๆนั้นจะอยู่ข้างล่างของกันชนนั้นเองครับ พร้อมกับการเล่นจุดๆสีเงินกระจายรอบโลโก้ถือว่าสวยงามส่วนด้านข้างเป็นช่องดักลมขนาดใหญ่ที่เป็นเส้นสาย 2 ขีดโครเมี่ยม พร้อมกับมีช่องรีดอากาศออกไปทางด้านข้าง แต่จะไม่ได้เป็นช่องดักลมเข้าเพราะว่าที่เราเห็นสีดำทั้งหมดเป็นที่ทึบ
 

 

 

 

 
ทางด้านล้อตัวนี้ขนาดใหญ่กำลังดี เป็นล้ออัลลอย AMG ขนาด 21 นิ้ว Multi-Spoke พร้อมกับเบรก Mercedes-Benz และ จานเบรกแบบเจาะรู ส่วนทางด้านกระจกมองข้างเองนั้นมาพร้อมกับกล้องรอบคัน พร้อมไฟส่องพื้น ที่มีโลโก้ Mercedes-Benz และ ไฟเลี้ยวในตัวพร้อมกับ ระบบเตือนมุมบอดให้มาครบ ส่วนทางบันไดติดตั้งมาให้ครบพร้อมกับไฟส่องสว่างเวลากลางคืนตรงตัวบันได และมียางกันลื่นให้มาครบ แต่ต้องระวังเวลาลุยทางด้านตัวรถอาจจะขรูดได้ง่ายถ้ามีบันไดแบบนี้ ส่วนขอบกระจกโครเมี่ยมสวยงามในส่วนตอนหน้า กับ ราวหลังคาใส่เข้ามาใช้งานครับ
 

 

 

 

 
เราจะเห็นเลยว่าล้อหลังนั้นมีความใหญ่โตสะใจมากๆทั้งการออกแบบ ซุ้มล้อ คิ้วล้อหลังมีความใหญ่กว่าด้านหน้าเข้ากับส่วนล้อยางหลังได้ดีและถ้ามองในด้านหลังส่วนกันชนล่างเราจะเห็นโครเมี่ยมขนาดใหญ่พร้อมกับ ท่อไอเสียหลอกเสริมเข้ามา เพราะว่าท่อจริงๆจะยิงลงพื้นครับในมุมซ้ายเท่านั้น ส่วนไฟท้ายอะไร LED สวยงามรูปทรงเล็กกว่ารุ่นก่อนชัดเจน พร้อมกับเส้นสาย กรอบที่เป็นเอกลักษณ์ของบรรดาตระกูล GL ที่เราจะเห็นในหลายๆซีรีส์ของตัวนี้ และอีกจุดเด่นของตระกูล ML -GLE นั้นเราจะเห็นเลยว่า กระจกหลังเสา C ที่เอียงดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นแรกที่ออกมาครับ
 

 

 
ทางด้านหลังคากระจกรุ่นนี้ใสเข้ามาให้ถือว่าใหญ่ กว้างมากๆตัวนึงในตลาดเช่นกัน และสามารถเปิดใช้งานได้ในตอนหน้าเท่านั้นเป็นปกติของบรรดารถตระกูลนี้ เมื่อเปิดแล้วกระจกจะยกขึ้นไปข้างบนพร้อมกับมีที่บังฝุ่น ซึ่งช่องที่เปิดเองนั้นก็กว้างกำลังดีในการใช้งาน สามารถยกขึ้นได้มาตรฐานการใช้งานทั่วไป และ กระจกไม่ร้อนเท่าไรนักครับ
 

 

 

 

 
ยามค่ำคืนเองนั้นเมื่อปลดล็อกตัวรถถือว่าไฟรอบคันจัดเต็ม รุ่นนี้ใส่มาให้ครบมากๆ เพราะว่ากระจกมองข้างนั้นมีไฟส่องที่พื้นพร้อมกับ โลโก้ ตราดาวขนาดใหญ่ยิงลงพื้นชัดเจน พร้อมกับมีไฟตรงมือจับมาให้ทั้ง 4 บาทสว่างขาวและนอกเหนือจากไฟที่ยิงลงพื้นแล้วนั้น มีไฟส่องตรงบันไดข้างเข้ามาให้ตามแนวยาวทั้งคันเสริมเข้ามาเรียกได้ว่าสว่างมากๆ ทำงานร่วมกับไฟหน้า ไฟท้ายที่ติดทันทีเวลาปลดล็อก รวมถึงไฟในเก๋งทั้งหมดด้วยเช่นกัน สว่างชัดเจนรอบคัน
 

 
INTERIOR
 
งานออกแบบภายในแน่นอนว่า Mercedes-Benz ถือว่าเป็นค่ายยุโรปที่ออกแบบภายในได้หวือหวามากที่สุดและมีการพัฒนาการเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆก็ว่าได้ ถ้าเราไปมองคู่แข่งหรือว่าตัวในระดับใกล้กันหลายๆค่ายจะมีความเรียบง่ายหรือไม่ได้แตกต่างกับเดิมเท่าไรนักแต่สำหรับ Mercedes-Benz เองนั้นเปลี่ยนแปลงไปชัดเจนอย่างมากทั้งหน้าตาการใช้งาน หรือแม้จะเป็นแสงสียามค่ำคืน ค่ายนี้ถือว่าจัดเต็มที่สุดแล้วเช่นกัน ทางด้านกุญแจนั้นยังคงเป็นหน้าตาเดิมยังไม่ได้เปลี่ยนไปยุคใหม่แบบ  S-Class ที่จะเป็นรูปทรงใหม่ครับ และแน่นอนว่ารองรับการใช้งานได้ทั้ง 4 ประตูสามารถล็อก และ ปลดล็อกได้ง่ายๆโดยแค่เอื้อมมือเข้ามือจับก็จะปลดล็อกให้ทันที และมี Kick Sensor ในฝาท้าย
 

 

 
ชื่อสินค้า:   MERCEDES-BENZ GLE 300D AMG
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่