ฝักบัวน้ำหยดเกิดจากอะไรและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?ฝักบัวน้ำหยดเกิดจากอะไรและแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?

1. วาล์วควบคุมน้ำไม่ได้คุณภาพ หรือเกิดความเสียหายระหว่างใช้งาน

สต็อปวาล์ว เป็นอุปกรณ์ที่ควบคุมการเปิด-ปิดการจ่ายน้ำ ควบคุมการไหล และควบคุมแรงดันของน้ำไปยังอุปกรณ์ต่างๆ หากตัวสต็อปวาลว์เสื่อมสภาพจากการใช้งาน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาน้ำหยดจากฝักบัวได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดครับ

วิธีแก้ไข : ทดสอบสต็อปวาล์วที่ใช้อยู่ว่ารั่วหรือไม่โดยถอดฝักบัวออกแล้วลองเปิด-ปิดน้ำ หากยังมีน้ำหยดจากฝักบัวอยู่ก็แปลว่าปัญหาอยู่ที่ตัวสต็อปวาล์ว มากกว่าที่ฝักบัว แนะนำให้เปลี่ยนสต็อปวาล์วใหม่ครับ

2. ฝักบัวมีแรงดันน้ำค้างอยู่ภายใน

จริงๆ แล้วถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติของระบบน้ำครับ เนื่องจากหลังใช้งานฝักบัวเสร็จก็มักจะมีน้ำค้างอยู่ที่บริเวณหัวฝักบัว จึงทำให้มีแรงดันอยู่ภายในเครื่องทำน้ำอุ่นผลักให้น้ำที่ค้างอยู่บริเวณหัวฝักบัวไหลออกมาครับ

วิธีแก้ไข : ในกรณีนี้ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาน้ำหยดอยู่ตลอดเวลา เพราะปล่อยทิ้งไว้สักพักน้ำที่ค้างอยู่ด้านในจะถูกระบายออกมาจนหมด แล้วหยุดไปเองครับ

3. หัวฝักบัวมีคราบสกปรก หรือมีคราบหินปูเกาะที่หัวฝักบัว

เมื่อใช้งานฝักบัวไปได้สักระยะ มักจะเกิดการสะสมของคราบสกปรกต่าง ๆ รวมถึงคราบหินปูนบริเวณหัวฝักบัวที่เป็นสาเหตุให้น้ำไหลเบาระหว่างใช้งาน นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการสะสมของน้ำที่ค้างอยู่ที่หัวฝักบัว จนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาฝักบัวน้ำหยดอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะปิดก๊อกน้ำสนิทแล้วก็ตาม

การแก้ไข : หากปัญหาเกิดจากสาเหตุนี้ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการหมั่นทำความสะอาดฝักบัวอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้เกิดการสะสมคราบสกปรกและคราบหินปูน แต่หากมีคราบหินปูนที่สะสมมาเป็นระยะเวลานานจนยากจะกำจัดทิ้งก็แนะนำให้เปลี่ยนหัวฝักบัวใหม่ดีกว่าครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

HomeGuru by HomePro
อุ่นใจทุกเรื่องบ้านไปกับโฮมโปร และติดตามเคล็ดลับดีๆ เพื่อบ้านได้ทาง http://bit.ly/HomeGuru_Homepro
และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นปัญหาเรื่องบ้านกับ HomeGuru เพิ่มเติมได้ทาง https://bit.ly/3dQm4XE
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่