ถ้าอยากรู้คนเล่น TFEX กำไรกันกี่คน ❓ เข้ามาดูครับ <<เผยแนวทางคนที่ได้กำไร>>          ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนนะครับ ว่าบทความนี้เป็นบทความที่พวกเราตั้งใจจัดทำขึ้นมากที่สุด โดยคาดหวังให้มันส่งต่อไปถึงนักเล่น TFEX ทุกคน เพราะมันคือข้อมูลที่เป็น “จุดเปลี่ยนชีวิตการลงทุนของเรา” ทำให้ยืนหยัดได้อย่างมั่นคงมาจนถึงทุกวันนี้ และหวังว่ามันจะช่วยให้ใครอีกหลายคนได้บรรลุเหมือนกับเราในอดีต

          ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 8 ปีก่อน เรากล้าพูดอย่างไม่มีฟอร์มเลยว่า เป็นหนึ่งในคนที่เจ๊ง “หมดตัว” และ “หมดหวัง” กับการลงทุน จนถึงขั้นเกิดความคิดที่ว่า “ชาตินี้ คงไม่มีทางประสบความสำเร็จในตลาดหุ้น” แต่แล้ววันที่โชคดีที่สุดก็มาถึง เพราะเราได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัย ที่มั่นใจได้ว่านักลงทุนทั้งประเทศต้องอยากรู้คำตอบ นั่นคือ การศึกษาพฤติกรรมนักลงทุนจาก Performance การเทรด ทำให้ได้เห็นและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดของคนที่เล่น TFEX ตั้งแต่คนที่ทำกำไรหลายร้อยเปอเซ็นต์ ไปจนถึงคนที่ขาดทุนหลักหลายล้าน จนแตกฉานด้าน Mindset แต่ด้วยเงื่อนไขในตอนนั้น จึงทำให้ไม่สามารถเปิดเผยออกมาสู่สาธารณะได้ แต่ในวันนี้เราได้เติบโตขึ้น จนสามารถสร้างและเป็นเจ้าของงานวิจัยชิ้นนี้ด้วยตัวเอง จึงพร้อมจะนำข้อมูลทั้งหมด มาเปิดเผยให้ทุกคนได้รับรู้ผ่านบทความนี้

จริงๆแล้ว คนที่เล่น TFEX กำไรกันกี่คน ? เม่าอ่านหนังสือพิมพ์
             
          แม้ในสังคมจะมีประโยคที่ลือกันมาอยู่บ้างว่า “มีแค่ 20% เท่านั้นที่ได้กำไร” หรือจะเป็น “คนที่เล่น TFEX ขาดทุนทุกคน” แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่คำพูดกะเกณฑ์จากมุมมองของแต่ละคน โดยไม่มีตัวเลขใด ๆ มายืนยัน แต่ในวันนี้ เราจะทำให้พิเศษกว่านั้น เพราะทุกข้อมูลที่เปิดเผย จะอ้างอิงจาก “หลักฐาน” ความจริงของกลุ่มตัวอย่างที่เสียสละส่งมอบข้อมูลนี้ให้กับเรา โดยมีนักลงทุนที่สมัครใจจำนวน 60 ท่าน ที่ยินยอมให้ Performance การเทรดตลอดปี 2020 ซึ่งต้องขอขอบคุณพวกเขาเหล่านั้น และเราสัญญาว่าจะใช้มันให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์กับนักลงทุนทุกท่านให้มากที่สุด ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

รูปแสดงกำไร/ขาดทุนสุทธิของนักลงทุนที่เทรด TFEX จำนวน 60 คนในปี 2020 โดยเรียงตาม %กำไรสุทธิ 


นักลงทุนเพียง 22% ที่ได้กำไรสุทธิจากตลาด TFEX กระทิงเริงร่า

          จากรูปจะพบว่าในปีที่ผ่านมามีนักลงทุนเพียงแค่ 13 คนจาก 60 คนที่มี %ผลตอบแทนสุทธิที่เป็นบวก หรือคิดเป็นร้อยละ 22 โดยคนที่ได้กำไรสุทธิมากที่สุดมีผลตอบแทนสูงถึง 112% เมื่อเทียบกับเงินลงทุน ส่วนคนที่ขาดทุนหนักสุดก็ติดลบไปกว่า 90% โดยเราเชื่อว่าตัวเลขทั้งหมดนี้ คงไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับนักลงทุนมากนัก เพราะทุกคนต่างรับรู้กันอยู่แล้ว ถึงความเสี่ยงของตลาด TFEX ที่มีทั้งคนกำไรมหาศาลและหมดตัว(จำนวนมากกว่า)อยู่ตลอด ดังนั้น เราพิสูจน์ให้ดูแล้วนะครับกับคำกล่าวที่ว่า คนที่กำไรในตลาด TFEX นั้นมีอยู่จริง และที่สำคัญตัวเลขที่ได้มันก็แทบไม่ต่างอะไรจากงานวิจัยเมื่อ 8 ปีก่อน ดังนั้น เราคิดว่านี้จะเป็นสัจธรรมของตลาดหุ้นที่รายย่อยจะประสบความสำเร็จในการ “เก็งกำไร” เพียง 10-20%

แล้วคนที่ได้กำไรเขามีอะไรที่พิเศษกว่าคนอื่น ? นางพญาเม่า

           แน่นอนว่านี้คงเป็นคำถามถัดมาหลังจากยอมรับกับข้อเท็จจริงข้างต้น ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องทุกคนที่อยากทราบคำตอบกันมากที่สุด พวกเราเองก็เช่นเดียวกัน จึงได้ทำการเจาะลึกศึกษาพฤติกรรมเพิ่มเติม  จนได้ออกมาเป็นข้อสรุป 3 ประการ ดังต่อไปนี้

1.ตลาด TFEX ไม่เคยเป็น Zero Sum game ! เม่าเซย์โน
 
          หากใครเข้าใจนิยามของการเล่น TFEX จะทราบดีว่ามันคือการ “แทงขึ้น-แทงลง” โดยใครคาดการณ์ถูกทางก็ได้กำไรจากคนที่คาดการณ์ผิดทาง จึงทำให้ Product นี้ถูกนิยามความหมายว่าเป็น Zero Sum Game กล่าวคือมีคนนึงได้ก็ต้องมีอีกคนที่เสียในจำนวนเท่า ๆ กัน แต่นั่นเป็นเพียงแค่ทฤษฎีครับ เพราะในทางปฏิบัติยังมี Factor อีกตัวหนึ่งที่คอยดูดเงินให้สูญหายออกไปจากพอร์ตอย่างเนียน ๆ ในทุก ๆ การซื้อขาย ซึ่งก็คือ “ค่าธรรมเนียม”
 
รูปแสดงสัดส่วนค่าธรรมเนียมของทั้งปีเทียบกับเงินลงทุนของนักลงทุนแต่ละท่าน


ค่าธรรมเนียม หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่กำหนดชะตาของพอร์ต เม่าบาดเจ็บ
             
            "นักลงทุนเกินกว่า 90% ประเมินผลกระทบของค่าธรรมเนียมผิดพลาด" โดยจากตารางทุกท่านจะเห็นว่าสัดส่วนเฉลี่ยของค่าธรรมเนียมทั้งหมด จะมีค่าสูงถึง 25% ของเงินลงทุน นั่นหมายความว่า คนที่เล่น TFEX จะต้องแบกรับภาระกว่า 1 ใน 4 ของเงินลงทุนนี่ไว้ทุก ๆ ปี เพราะด้วยคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้เล่นได้ทั้งขาขึ้นและขาลง รวมถึงกฎของการ Leverage จึงทำให้ความถี่ในการซื้อขายของทุกท่านสูงไปโดยปริยาย โดยไม่สนใจว่าใครจะมีเงินลงทุนมากหรือน้อย ดังนั้น มันไม่มีหรอกนะครับ กับตรรกะฟอร์มหล่อที่บอกว่า “ถ้ามีฝีมือค่าคอมแพงแค่ไหนก็กำไร” เพราะยังไงการได้ต้นทุนที่ถูกก็ส่งผลให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพกว่า และนี้จึงเป็นเหตุผลที่พวกเรารวมนักลงทุนเข้ามาอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เพื่อสร้างอำนาจต่อรองให้ทุกคนได้ค่าธรรมเนียมในอัตราที่ต่ำที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

2.พฤติกรรมการเทรดเป็นอีกปัจจัยที่กำหนดผู้แพ้-ผู้ชนะในตลาด เม่าเคาะซื้อ
 
          นี่คืออีกหลักการสำคัญที่เปิดโลกของเราอย่างแท้จริง โดยเชื่อหรือไม่ ว่าแค่การตัดสินใจเลือกรูปแบบของกลยุทธ์การลงทุน ก็กำหนดความยาก-ง่ายของเส้นทางที่จะประสบความสำเร็จไว้ตั้งแต่ต้น โดยคนที่ได้กำไรเขามีแนวโน้มที่ใช้วิธีการลงทุนคล้าย ๆ กัน และในขณะเดียวกันคนที่ขาดทุนแทบทุกคน เขาก็มีนิสัยการลงทุนที่เหมือนกันเช่นเดียวกัน โดยทุกท่านสามารถพิสูจน์ได้จาก สถิติเชิงพฤติกรรมของนักลงทุนทั้งหมด ดังนี้
                
ความแม่นยำในการเทรดกับผลลัพธ์ของการลงทุน  เม่าเนิร์ด

         นี่แทบจะเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของใครหลายคน ในการออกแบกลยุทธ์การลงทุน เพราะความเชื่อว่าคนที่ทำกำไรในตลาดจะต้องเป็นคนที่เทรดถูกบ่อย ๆ โดยมีสภาพแวดล้อมในสังคมหล่อหลอมให้เกิดความคิดแบบนั้น ตัวอย่างเช่น การเห็นคนโพสแต่กำไรโชว์ลงในสื่อ Social จึงทำให้ทุกคนพยายามศึกษาและ Focus ให้ทุก Order ที่เข้าซื้อ-ขาย ต้องออกมาเป็นบวก แต่มันจะใช่เรื่องสำคัญอย่างที่คิดกันจริงหรือไม่ เราไปดูคำตอบกัน
 
ตารางแสดง%กำไรสุทธิของนักลงทุน โดยเรียงตามความแม่นยำในการเทรดจากมากไปน้อย


          จากตาราง เมื่อเราเรียงลำดับนักลงทุนที่มีความแม่นยำจากมากไปน้อย จะเห็นว่ามีนักลงทุนเกือบครึ่งนึงที่สามารถเทรดได้กำไรบ่อยกว่าขาดทุน (Win Rate > 50%) แต่เมื่ดูผลลัพธ์แล้วกลับพบว่ามีเพียงแค่ 3 คนเท่านั้นที่ได้กำไรสุทธิ ในขณะเดียวกันคนที่มีความแม่นยำน้อยกว่า 50% กลับมีคนที่ได้กำไรสุทธิถึง 10 คน นั้นหมายความว่า นักลงทุนที่เทรดเสียบ่อยกว่าได้กลับเป็นผู้ชนะในตลาด “เป็นไปได้ไง ?” นี้น่าจะเป็นความคิดถัดมาหลังจากที่ทุกท่านได้รับรู้ผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจนี้ จนถึงขั้นอาจมองว่า “มันไม่ใช่เรื่องจริง” แต่พวกท่านเชื่อหรือไม่ หากถ้าพารากราฟนี้ ถูกอ่านโดยนักเล่น TFEX มืออาชีพ แทบทุกท่านจะพยักหน้าและเห็นด้วยทันที เพราะพวกเขารู้ดีอยู่แล้วว่าความแม่นยำไม่ใช่เรื่องสำคัญที่สุดที่ทำให้พอร์ตกำไรระยะยาว โดยมีตัวเลขอีกอาจสำคัญกว่า ซึ่งก็คือ “Risk/Reward Ratio” 

ตารางแสดง%กำไรสุทธิของนักลงทุน โดยเรีบงตามค่า Risk/Raward Ratio จากมากไปน้อย


          ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจความหมายของ Risk/Reward Ratio หรือที่เขาเรียกย่อกันว่า “ค่า RR” กันก่อนนะครับ มันคือการนำ กำไรเฉลี่ยต่อไม้หารด้วยขาดทุนเฉลี่ยต่อไม้ ดังนั้น หากค่าที่ออกมา > 1 ก็จะหมายถึงนักลงทุนท่านนี้ มีความสามารถในการถือกำไรต่อไม้ได้มากกว่าขาดทุน แต่หาก < 1 ก็หมายถึง คนเหล่านั้นเขาถือกำไรได้รอบละสั้น ๆ แต่เวลาขาดทุนกลับยอมทนต่อไปเรื่อย ๆ หรือว่าง่าย ๆ มันคือค่าที่ใช้วัดความสามารถในการอดทนถือกำไรเทียบกับความดื้อรันถือขาดทุนนั่นเอง ซึ่งจากตารางจะเห็นว่ามีเพียงแค่ 20 คน เท่านั้นที่ผลลัพธ์โดยรวมสามารถถือกำไรได้นานกว่าขาดทุน และที่สำคัญ คนที่ได้กำไรสุทธิเกือบทุกคน (12 ใน 13 คน) เขามี RR ratio > 1 โดยเรื่องนี้จะเป็นแค่เรื่องบังเอิญหรือไม่ ? เราจะมาลองสรุปกันให้ชัดเจนขึ้น ดังภาพต่อไปนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่