ข้อสังเกต คะแนนโหวตรายบุคคล Top9

จริง ๆ อยากคำนวณคะแนน แบบกระทู้ที่แล้ว แต่เนื่องจาก Mnet ไม่ได้เปิดเผยคะแนนของทุกคน มีเพียงคะแนน Top9 เท่านั้น จึงไม่สามารถวิเคราะห์เชิงลึกได้มากนัก ลองวิเคราะห์จากข้อมูลเท่าที่มีคะแนน Top9 มีอัตราส่วนคนโหวต เกาหลี: อินเตอร์ 1:6.37 ซึ่งถ้าภาพรวมของการโหวตทั้ง 99 เป็นไปตามสัดส่วนเดียวกัน ก็ประมาณการได้ว่า ในการโหวตรอบแรก คะแนนเกาหลี มีน้ำหนักประมาณ 6 เท่าของคะแนนอินเตอร์


ข้อสังเกต
1. ยูรินะ เสี่ยวถิง ครองอันดับ 1-2 ทั้งคะแนนดิบ และคะแนนปรับสัดส่วนแล้ว สอดคล้องกันทั้งคะแนนเกาหลี และอินเตอร์ พออนุมานได้ว่า ทั้งคู่มีรายชื่อในการโหวตพ่วงของคนโหวตส่วนใหญ่ คือ J หรือ C ไม่ว่าคุณจะเมนใคร จะต้องติดชื่อยูรินะ และเสี่ยวถิงเข้ามาอยู่เสมอ ทั้งคู่มีสัดส่วนการพึ่งพาคะแนนอินเตอร์ ประมาณ 5 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่ดีมาก เทียบเคียง Group K เลย แสดงว่าคนเกาค่อนข้างชอบมาก

2. ฮิคารุ ยูจิน คะแนนเกาหลีและอินเตอร์ของฮิคารุ เป็นอันดับ 4 ทั้งคู่ แต่ฮิคารุได้อินเตอร์มากพอที่จะทำให้คะแนนดิบรวม และคะแนนปรับสัดส่วนอยู่อันดับ 3 แซงยูจินได้ถึง 6 หมื่นโหวตคะแนนดิบ แต่ประมาณ 1.8 หมื่นคะแนนปรับสัดส่วน ส่วนยูจิน เกาหลีอันดับ 3 มากกว่าฮิคารุ แต่อินเตอร์อันดับ 5 สำหรับยูจิน หนทางเร่งแซง น่าจะต้องบิวท์แฟนเกา ให้โหวตมากขึ้น เหนื่อยน้อยกว่าเร่งแฟนอินเตอร์ ฮิคารุ ก็นับว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักของการพ่วง 3 เช่นกัน มีความพึ่งพาคะแนนอินเตอร์มากกว่ายูรินะ ซึ่งดูยังไม่นับว่าปลอดภัยมากนัก

3. มาชิโระ คล้ายๆ ฮิคารุ แต่คะแนนน้อยกว่า พึ่งพาคะแนนอินเตอร์ประมาณ 7 เท่ากว่า ๆ สูงกว่าค่าเฉลี่ย ยังไม่อยู่ในโซนปลอดภัยเท่าไร น่าจะต้องใช้ความได้เปรียบด้านภาษาเกาหลี หาทาง shine ให้ได้มากขึ้น น่าเสียดายหน่อยที่รอบที่แล้วได้เป็นลีดเดอร์ แต่ไม่ได้ซีน 

4. ซูรุ่ยฉี ไช่ปิง  สำหรับซูรุ่ยฉี เป็น C02 แต่แอบสุ่มเสี่ยง เพราะในบรรดา Top9 คะแนนเกาหลีน้อยที่สุด และมีอัตราส่วนพึ่งพาคะแนนอินเตอร์สูงมากเกือบ 12 เท่าตัว มากที่สุดใน Top9 อาจจะลำบากในการเพิ่มแฟนเกาหลี ต้องพยายามยันฐานอินเตอร์เอาไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่วนไช่ปิง คะแนนเกาหลีค่อนข้างดีอยู่ถึงอันดับ 6 แต่คะแนนอินเตอร์ ยังน้อยไปนิด น่าจะต้องพยายามหาทางใดทางหนึ่งให้ได้ซีนเด่น ๆ ซักครั้งในรายการ มิฉะนั้น อาจจะโดนปาดได้ภายหลัง

5. เยซอ แชฮยอน สถานการยังคงไม่แน่นอน คะแนนอินเตอร์ต่ำล้านอยู่หลายแสน คะแนนเกาหลีก็ไม่ได้มาก แต่แชฮยอนดูจะครองใจคนเกาได้มากกว่า แฟนคลับต้องเร่งมากกว่านี้ ถ้าเป็นแฟนคลับสองคนนี้ แนะนำว่ารอบนี้ต้องพ่วงแพค 2 อย่าตัดกันเอง จับกันเข้าไปก่อน ค่อยไปสู้กันใหม่ตอนโหวตเดี่ยว
 
 กลยุทธรอบ 24 คนสุดท้าย สำหรับแฟนคลับ
เนื่องจากการโหวตรอบ 24 คนสุดท้าย ยังคงเป็นการโหวตพ่วงเช่นเดิม ผลของรอบนี้อาจจะไม่ต่างจากเดิมมากนัก แม้ว่าแฟนคลับบางคนอาจจะคิดว่าไม่พ่วงตัวท็อปแล้ว เกรงจะเป็นการเพิ่มคะแนนให้คู่แข่ง นั่นอาจจะใช่สำหรับเมนที่เป็นตัวท็อปด้วยกัน แต่ถ้าเมนไม่ใช่ตัวท็อป แนะนำว่า เราก็ยังคงต้องพ่วงโหวตตัวท็อป เพื่อมิให้เป็นการเพิ่มคะแนนให้คนที่อันดับใกล้กัน 
 
ความอันตรายของการแข่งขันครั้งนี้คือ การประเมินแฟนคลับเดี่ยว One Pick ซึ่งยังคาดเดาอะไรไม่ได้มากนัก ความเห็นส่วนตัวคิดว่า ยูรินะ เสี่ยวถิง ไม่น่าพลาด ยูรินะ นี่คล้าย ๆ ซากุระ ด้วย First Impression คนปักแล้วปักเลย  ส่วนคนอื่น นี่ยังมีลุ้นทุกคน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่